Bên cạnh đó, sẽ có không ít chương trình quốc tế cung cấp những thông tin chỗ ở như giá cả, vị trí và đặc biệt còn hỗ trợ tìm nhà nếu bạn có nhu cầu. Cụ thể bạn có thể tìm kiếm các chỗ ở như sau:

Chỗ ở phù hợp cho du học sinh Nhật Bản

Ký túc xá

Đối với thế hệ sinh viên thì ký túc xá chắc chắn là nơi không quá xa lạ. Đây là chỗ ở phù hợp cho du học sinh giá phải chăng được sắp xếp cho mỗi phòng kèm với một bếp và một phòng tắm chung cho mỗi tầng.

Nếu không có quá nhiều bạn bè thì ký túc xá là một nơi tuyệt vời để bạn bắt đầu một vài mối quan hệ mới. Việc sống trong ký túc xá sẽ giúp bạn giảm được kha khá chi phí đi lại vì ký túc xá hầu hết đều nằm rất gần nhà trường.

Đây là mô hình chỗ ở khá phù hợp với sinh viên, tuy nhiên không thể phủ nhận là ký túc xá có rất nhiều nội quy, đặc biệt là giờ giới nghiêm. Và nó hoàn toàn không phù hợp làm nơi ở, nếu bạn có ý định mang cả gia đình đến đây sinh sống.

Về mặt chi phí, đây có lẽ là lựa chọn không tồi. Vì bạn sẽ không phải mất chi phí để mua nội thất, tất cả những nội thất cơ bản kèm theo các bữa ăn hằng ngày đều có sẵn trong ký túc xá. Nếu bạn chỉ ở một mình và muốn tiết kiệm chi phí thì hãy liên hệ với nhà trường tìm hiểu xem mình có được phép ở không nhé.

Homestay

Ở Việt Nam chúng ta được biết đến “Homestay” như là một chỗ ở khi đi du lịch giống như khách sạn hoặc nhà nghỉ. Tuy nhiên, đây là chỗ ở khi đi du học khá lý tưởng cho các bạn khi đến Nhật Bản. 

Điều này sẽ rất tuyệt vời vì ngoài việc cải thiện được về vấn đề ngôn ngữ, thì đây cũng là cơ hội để bạn học hỏi thêm về văn hoá nước Nhật, từ đó giúp bạn dễ hòa nhập hơn với cộng đồng.

Bạn sẽ phải trả cho trường một khoản phí như với ký túc xá nếu bạn muốn lựa chọn mô hình chỗ ở này. Không khác gì ký túc xá, “Homestay” cũng có những quy định mà bạn phải tuân theo. Ưu điểm của loại mô hình này là giúp bạn có thêm nhiều kiến thức văn hoá tại nơi mà bạn sinh sống và tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi đi Nhật của mình.

Nhà riêng

Nếu bạn không phù hợp với một nơi ở nằm trong khuôn khổ, kém phần thoải mái thì bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến lựa chọn này. Bạn có thể tìm cho mình một ngôi nhà trong thời gian học tập và sinh sống tại Nhật Bản.

Đây cũng là phương án chỗ ở cho du học sinh Nhật Bản được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn ( khoảng 70% ), nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian, cũng có thể là phải chuyển nhà vài lần thì mới có thể tìm thấy một ngôi nhà ưng ý mà lại vừa với ngân sách bản thân.

Khi lựa chọn mô hình chỗ ở này, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về vấn đề tài chính của bản thân. Bao gồm việc trang trí và nội thất của ngôi nhà. Bên cạnh đó, để thuê được một ngôi nhà tại Nhật Bản thì bạn cần phải có người bảo lãnh quốc tịch Nhật Bản, đồng thời đó cũng là người chịu trách nhiệm cho việc chi trả của bạn. 

Một số trường đại học sẽ cung cấp cho bạn chỗ ở phù hợp cho du học sinh, tuy nhiên để nắm bắt thông tin chính xác nhất thì bạn nên liên hệ với văn phòng quốc tế của trường cho đảm bảo nhé.

Hãy nhớ rằng, nơi mà cho bạn nhiều thông tin hữu ích trong quá trình tìm nhà thuê đó chính là văn phòng sinh viên quốc tế của trường nhé. Hãy liên hệ khi bạn gặp vấn đề nhé.

Nhà Gaijin

Nếu không có ý định sinh sống lâu dài và chỉ trong vài tuần hay vài tháng thì nhà Gaijin có lẽ là một phương án tốt nhất cho bạn. Chi phí của mô hình chỗ ở này không quá cao ( nhưng chúng không quá hiện đại ). Đôi khi, nhà Gaijin chỉ là một căn hộ đơn hoặc phòng cho thuê với nhà bếp và phòng tắm chung.

Những chỗ ở phù hợp cho du học sinh Nhật Bản

4 mẹo tìm chỗ ở phù hợp cho du học sinh Nhật Bản

  • Cần xác định rõ bạn có thể chi trả bao nhiêu cho mỗi tháng về chỗ ở để lựa chọn được chỗ ở phù hợp.
  • Cẩn thận với những chi phí phát sinh khi bạn ở nhà riêng vì tất cả các chi phí ăn uống, đi lại đều do bạn chịu trách nhiệm.
  • Không nên quá vội vàng trong việc tìm nơi ở, hãy tìm xung quanh khu vực trường học của bạn. Điều này cũng giúp bạn bớt được chi phí đi lại đấy.
  • Hãy tìm kiếm chỗ ở sớm nhất có thể, đừng để thời gian “nước rút” lúc ấy có thể bạn sẽ đưa ra những lựa chọn không sáng suốt, thời điểm lý tưởng để tìm kiếm là sau khi bạn biết mình sống ở đâu tại Nhật nhiều hơn một vài tháng.

Hi vọng những chia sẻ của Mitaco sẽ cho bạn những phương án phù hợp về việc lựa chọn chỗ ở cho du học sinh Nhật Bản. Từ đó bạn có thể chọn phương án tốt nhất với bản thân. Cuối cùng, Mitaco muốn nhắc nhở bạn nếu có băn khoăn gì trong vấn đề tìm chỗ ở thì hãy liên hệ với văn phòng sinh viên quốc tế của trường nhé, họ sẽ cho bạn khá nhiều thông tin bổ ích đấy.