Chi phí khám sức khỏe khi đi Nhật làm việc

Trong quy trình đăng ký đi Nhật thì khám sức khỏe là một điều không thể thiếu. Tất cả các đơn hàng đều bắt buộc phải có giấy chứng nhận sức khỏe, chưa kể đến một số đơn hàng có yêu cầu cao hơn về tình trạng sức khỏe của lao động. Các bạn sẽ được công ty phái cử hướng dẫn đến các bệnh viện để khám sức khỏe.

Một số bệnh viện đủ tiêu chuẩn: Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), Vinmec, Hồng Ngọc, Tràng An, Giao thông vận tải (Hà Nội)… Chi phí khám sức khỏe phụ thuộc vào mức phí của bệnh viện. Thấp nhất sẽ rơi vào khoảng 700.000 đồng ở các bệnh viện công, trong khi các bệnh viện tư nhân sẽ cao hơn. Trong các loại chi phí xuất khẩu lao động sang Nhật thì phí khám sức khỏe chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ.

Chi phí cho các công ty phái cử

Khi đăng ký xuất khẩu lao động sang Nhật, các bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của các công ty phái cử. Lúc đó, các bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền nhất định cho công ty để thực hiện hợp đồng gồm: phí khai thác đơn hàng, visa vé máy bay, dịch thuật giấy tờ hồ sơ… 

Các đơn hàng có hợp đồng 1 năm thì không được thu loại phí này vượt quá 1 tháng lương. Với các đơn hàng có hợp đồng 3 năm thì không được quá 3 tháng lương. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều công ty không uy tín, thu phí cao ngất ngưỡng nhưng cuối cùng lại không thể đưa lao động sang Nhật làm việc. Thế nên các bạn cần tìm hiểu thật kỹ và trao niềm tin đúng công ty.

Chi phí đào tạo Nhật ngữ sau khi trúng tuyển

Sau khi đã trúng tuyển đơn hàng, các bạn cần phải tốn thêm một khoản không nhỏ trong chi phí đi Nhật nữa chính là chi phí đào tạo Nhật ngữ. Quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật chắc chắn sẽ phải sử dụng Nhật ngữ. Do đó, các bạn cần phải có một vốn từ nhất định để phục vụ công việc và giao tiếp hàng ngày.

Những chi phí xuất khẩu lao động sang Nhật cần thiết

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đưa ra yêu cầu cụ thể cho lao động nước ngoài là: phải học tiếng Nhật tối thiểu 150 giờ hoặc đạt trình độ thấp nhất là N5 JLPT. Thành thạo tiếng Nhật là một lợi thế lớn, hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống ở Nhật của các bạn. Thế nên, các bạn hoàn toàn có thể học lâu hơn để nâng cao trình độ tiếng Nhật của bản thân.

Chi phí đào tạo tay nghề

Bên cạnh việc học tiếng thì các bạn sẽ phải học thêm các lớp kỹ năng để đủ tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn mà các doanh nghiệp Nhật Bản yêu cầu. Theo dó, bạn sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí đi Nhật nữa. Tuy nhiên, không phải tất cả các đơn hàng đều có yêu cầu tay nghề cũng như mức độ yêu cầu giữa các đơn hàng cũng sẽ có sự khác nhau.

Bên cạnh những khoản chi phí kể trên thì các lao động còn phải chi trả một số khoản phụ khác gồm đồng phục, quần áo, giáo trình, va li… cần thiết trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật. Tùy theo thời gian hợp đồng mà bạn đăng ký là 1 năm hay 3 năm thì chi phí XKLĐ Nhật cũng sẽ có sự thay đổi cho từng khoản.

Trên đây là những khoản phí mà các lao động bắt buộc phải chi trả nếu muốn đi Nhật làm việc. Để tránh trường hợp bị các công ty môi giới lừa đảo thì các bạn nên tham khảo những thông tin về chi phí xuất khẩu lao động sang Nhật  trên các trang mạng xã hội cũng như từ những người đã từng xuất khẩu sang Nhật trước đó thật kỹ càng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp thêm những kiến thức hữu ích cho các đối tượng đang có dự định làm việc tại Nhật.