Hiện nay chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ người lao động. Vậy chương trình thực tập sinh là gì? Những vấn đề liên quan đến chương trình cụ thể là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp một số thắc mắc.

Chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là gì?

Thực tập sinh là tên gọi chung khi bạn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, đây là chương trình được hợp tác bởi Chính Phủ hai nước Việt – Nhật. Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản sẽ giúp người lao động có cơ hội tu nghiệp, rèn luyện kỹ năng và tích lũy vốn linh nghiệm khi làm việc tại Nhật Bản.

Đó cũng điều kiện thuận lợi để người lao động sau khi trở về nước có thể tìm được một công việc ổn định với mức thu nhập cao. Hợp đồng xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có nhiều trường hợp: hợp đồng 1 năm, 3 năm, 5 năm. 

Một số câu hỏi thường gặp về phái cử thực tập sinh Nhật Bản

Khi tham gia chương trình, rất nhiều bạn có những thắc mắc liên quan vấn đề này. Chúng tôi sẽ giải đáp với các bạn một số câu hỏi sau đây:

Mức lương chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản có cao không?

Đây là một trong những câu hỏi nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ các ứng viên. Có thể nói, Nhật Bản là một trong những thị trường lao động hoạt động chuyên nghiệp với mức thu nhập khá cao. Thông thường, thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản sẽ nhận được mức lương từ 14 – 16 man/tháng (khoảng 29 – 34 triệu đồng/tháng). 

Mức lương này chưa trừ một số khoản chi phí khi sinh sống tại Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu bạn làm thêm giờ, bạn sẽ nhận thêm lương, vào những ngày Lễ nếu bạn vẫn đi làm bình thường thì mức lương có thể x2, x3.  Dự trù một số khoản phí bạn phải chi trả như: phí sinh hoạt, tiền ăn, bảo hiểm, thuế,… Vậy thì mức thu nhập mỗi tháng của bạn vào khoảng 20 – 25 triệu đồng/tháng).

Sau 3 năm tham gia chương trình thực tập sinh, người lao động sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

Nói cách khác, sau khi đi xuất khẩu lao động thời hạn 3 năm tại Nhật Bản bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền? Như đã nói ở trên, mức lương bạn sẽ nhận được mỗi tháng vào khoảng 29 – 34 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, tùy vào cách chi tiêu của mỗi người mà số tiền tiết kiệm sẽ khác nhau. Xét trên mặt bằng chung, mỗi tháng người lao động có thể sử dụng 10 triệu để chi trả một số chi phí, con số đó có thể cao hơn tùy vào nhu cầu sử dụng của tháng đấy.

Với cách tính như vậy, bạn có thể dự trù số tiền sau 3 năm làm việc theo chương trình phái cử thực tập sinh. Hơn thế, khi về nước, người lao động sẽ nhận lại số tiền mà mình đã đóng 3 năm trước (tiền phúc lợi hưu trí) khoảng 30 man tiền nenkin. Giả sử bạn làm 3 năm thì số tiền sẽ tương ứng là 199500 yên (khoảng hơn 41 triệu đồng).

Điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản

Để tham gia chương trình, người lao động bắt buộc phải đầy đủ các điều kiện sau đây:

  • Người lao động nam, nữ có độ tuổi từ 18 – 35 tuổi
  • Ứng viên phải tốt nghiệp ít nhất là THCS (Thị trường Nhật Bản không quá gắt gao về bằng cấp của người lao động. Tuy nhiên bằng cấp càng cao, ứng viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm việc với mức thu nhập ổn định)
  • Sức khỏe đảm bảo là một trong những điều kiện quan trọng, Nhật Bản khá chú trọng về vấn đề này. Nếu người lao động mắc một số bệnh nguy hiểm như HIV, viêm gan B, ung thư, sỏi mật,… sẽ không được tham gia chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.
  • Người lao động không có tiền án tiền sự khi ở Việt Nam
  • Hoàn thành đầy đủ một số thủ tục về visa, sơ yếu lý lịch, CMND hoặc CCCD,…
Mô tả hình ảnh

Quy định về thời gian làm việc của thực tập sinh Nhật Bản

Một số quy định về thời gian làm việc của thực tập sinh:

  • Thông thường, thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản sẽ làm việc 8 tiếng/ngày theo quy định của Chính Phủ Nhật Bản, nếu làm thêm giờ sẽ được tăng lương.
  • Một số doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp,… Nhật Bản sẽ quy định giờ làm việc theo tuần. Người lao động có thể làm 10 tiếng/ngày nhưng sẽ không vượt quá 40 tiếng/tuần.
  • Một số trường hợp người lao động có thể làm việc vào cuối tuần tùy vào yêu cầu của công ty Nhật Bản và cho phép bạn nghỉ vào 1 ngày khác.
  • Bạn có thể làm việc xoay ca tùy theo sự sắp xếp, ca đêm bắt đầu từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau.

Để tìm hiểu kỹ hơn về chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Công ty TNHH Thương Mại và Phát triển Nhân Lực Miền Tây (Mitaco). Công ty sẵn sàng giải đáp, hướng dẫn và tư vấn cụ thể về các chương xuất khẩu lao động để bạn được hiểu rõ hơn.