Học tiếng Nhật thật tốt

Cẩm nang sống tại Nhật Bản cần thiết cho du học sinh, bạn phải thành thạo tiếng bản xứ. Thành thạo tiếng Nhật chính là điều tiên quyết giúp bạn có thể hòa nhập với cuộc sống ở xứ sở hoa anh đào. Tất cả các hoạt động diễn ra xung quanh chúng ta sẽ được diễn đạt một cách dễ hiểu nhất thông qua lời nói. Và dĩ nhiên, ở Nhật Bản thì ngôn ngữ thông dụng nhất vẫn là Nhật ngữ. Khi bạn hiểu và có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật thì cuộc sống ở Nhật chắc chắn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều so với một người không giỏi tiếng Nhật. Chính vì vậy, hãy cố gắng trau dồi khả năng tiếng Nhật ngay từ khi có ý định du học Nhật Bản đi nhé!

Luôn mang thẻ ngoại kiều khi ra ngoài

Cẩm nang du học Nhật Bản mà chúng tôi muốn chia sẻ tiếp theo đó là hãy luôn mang theo thẻ ngoại kiều bên mình bất cứ khi nào bước ra khỏi nhà. Bạn có thể bắt gặp cảnh sát Nhật lúc nào không hay. Nếu họ yêu cầu bạn xuất trình thẻ ngoại kiều nhưng bạn không có thì bạn sẽ gặp phải rắc rối đó. Trường hợp quên không mang sẽ bị phạt 200.000 yên. Còn nếu bạn không có thẻ ngoại kiều thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang cư trú bất hợp pháp trên Nhật Bản và có thể bị trục xuất về nước.

Thế nên, khi đã nhập cảnh vào Nhật Bản thì bạn nên đến cơ quan hành chính gần nhất để đăng ký thẻ ngoại kiều. Thời hạn tối đa là 90 ngày kể từ ngày chính thức đặt chân đến Nhật Bản để du học. Lưu ý rằng đây là tấm thẻ vô cùng quan trọng khi du học Nhật Bản, các bạn nên giữ gìn và bảo quản thật cẩn thận.

Quy tắc khi tham gia phương tiện công cộng

Ở Nhật Bản, các phương tiện di chuyển công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt… rất phổ biến. Khi du học Nhật Bản, các bạn chắc chắn cũng sẽ có những lần tham gia các phương tiện này. Các bạn nên hạn chế nói chuyện điện thoại to tiếng hoặc ăn uống trên đây. Điều này sẽ khiến người khác khó chịu và đánh giá không tốt về bạn. Đồng thời, khi có người lớn tuổi hoặc phụ nữ mang thai, trẻ em… thì các bạn nên nhường ghế ưu tiên cho họ nhé!

Câm nang sống tại Nhật Bản trong giao tiếp

Người Nhật rất coi trọng lễ nghi đặc biệt là trong văn hóa giao tiếp. Vì vậy các bạn nên bỏ túi một số cẩm nang du học Nhật Bản sau đây:

Không nói chuyện một cách tùy tiện với người Nhật

Có khá nhiều du học sinh từ nhiều quốc gia khác nhau khi du học Nhật Bản đã bị nhóm người của “Nhật nguyệt thần giáo” lôi kéo và chiêu mộ thành công. Họ thường sẽ bất chợt đến bắt chuyện và muốn kết bạn khi bạn đang đi đường, kể cả khi bạn đang ở nhà. Vì thế, hãy thận trọng trong việc kết bạn và trò chuyện với người lạ khi du học Nhật Bản nhé.

Những cẩm nang sống tại Nhật Bản cần thiết cho du học sinh

Văn hóa cúi chào

Một nét đẹp trong văn hóa của đất nước xứ sở hoa anh đào chính là hành động cúi chào. Người Nhật luôn cúi chào nhau mỗi khi gặp gỡ. Tùy theo tuổi tác, địa vị xã hội và hoàn cảnh giao tiếp mà sẽ có kiểu chào phù hợp. Các bạn nên học cách cúi chào khi du học Nhật Bản, điều này không chỉ thể hiện thái độ lịch sự, lễ phép của bạn dành cho người khác mà còn là một cách để tạo thiện cảm cho người bản xứ đấy.

Chủ động học hỏi

Một cẩm nang du học Nhật Bản quan trọng mà các bạn cần trang bị cho mình chính là sự chủ động. Điều này không phải bất kỳ bạn du học sinh nào cũng có được đâu. Bạn đang đi du học, đến một đất nước hoàn toàn xa lạ, không có người thân bên cạnh thì việc chủ động học hỏi, khám phá mọi thứ là điều vô cùng cần thiết. Thế nhưng, vẫn phải lưu ý khi nào thì mình nên chủ động và chủ động trong những việc gì sẽ có ích cho bản thân nhé!