Những vấn đề xã hội của Nhật Bản còn tồn đọng

Già hóa dân số

Một trong những vấn đề xã hội còn tồn đọng tại Nhật qua bao thế hệ đó chính là tình trạng già dân số nghiêm trọng. Đây là kết quả của việc giảm tỷ lệ sinh sản theo từng vùng cũng như tuổi thọ trung bình tăng cao. Nhật Bản là một trong những đất nước đi đầu về phát triển kỹ thuật công nghệ. Điều này vô tình làm ảnh hưởng đến tư duy của những bạn trẻ hiểu sai về việc làm lao động chân tay.

Theo thông tin từ các trung tâm tư vấn du học, thế hệ trẻ tại xứ sở hoa anh đào thậm chí chấp nhận việc thất nghiệp chứ không muốn phải đi làm những công việc cực nhọc này. Tình trạng không công việc dẫn đến các hệ lụy như thiếu tự tin, bị xã hội bỏ lơ chính là nguyên nhân các bạn trẻ ngại kết hôn và sinh con.

Theo Bộ Y Tế, Lao Động và Phúc Lợi tại đất nước này dự đoán, nếu tiếp tục theo đà này thì chỉ trong năm 2053 dân số Nhật Bản sẽ giảm xuống hơn 100 triệu người. Và sẽ chỉ còn lại tổng số dân nội địa là 88 triệu người vào năm 2065. Đây được xem là vấn đề nhức nhối nhất bởi những hệ lụy mà nó đem lại vô cùng nặng nề. Thứ nhất có thể thế Chính phủ Nhật Bản phải chi một số tiền lớn cho các chính sách phúc lợi gây ảnh hưởng tới việc cơ cấu tài chính. Tiếp theo đó là thiếu hụt nguồn lao động và bắt buộc phải đi tìm kiếm nhân lực từ nước ngoài.

Quấy rối công cộng

Hành vi quấy r.ối cô.ng cộ.ng tại đất nước này là còi chuông cảnh báo về nghiệp vụ bảo vệ cộng đồng xã hội. Tình trạng này ngày càng diễn ra nhiều hơn trên các tuyến tàu điện, đường phố và thậm chí tệ hơn là tại trường học. Những nạn nhân bị quấy rối bày tỏ cảm thấy bị xúc phạm, hoảng sợ và vô cùng bất lực khi không thể phản kháng hay thông báo cho bất kỳ ai do quá xấu hổ. Nắm bắt được tâm lý của nạn nhân, những kẻ xấu lợi dụng sờ soạng họ trên các nơi đông người hay có những hành động vô cùng khiếm nhã.

Theo lời của một nhà phát triển ứng dụng cảnh báo quấy rối trên tàu điện. Mọi người dần bình thường hóa cho những hành vi này và không có ý định can thiệp hay giúp đỡ các nạn nhân. Bởi vì điều này sẽ làm liên lụy tới cuộc sống và công việc của họ.

Tự sát ở Nhật 

Đáng buồn cho một đất nước phát triển mạnh mẽ về kinh tế thế nhưng lại còn quá yếu kém trong việc hỗ trợ hồi phục sức khỏe tinh thần. Việc t.ự s.á.t ở Nhật xảy ra là do còn ảnh hưởng bởi lối tư tưởng cổ hủ được truyền từ nhiều thế hệ về trước. Nhiều người dân Nhật Bản đặc biệt là đàn ông đã phải đối mặt với căn bệnh trầm cảm trầm trọng. Do không tiếp cận được với các tổ chức chữa trị hay không nhận được sự hỗ trợ kịp lúc họ đã phải chọn cách kết thúc cuộc đời mình.

Đàn ông đất nước mặt trời mọc có tư tưởng không chia sẻ về cảm nghĩ và nỗi buồn của mình do lo sợ bị “mất mặt”. Điều này khiến vấn đề xã hội của Nhật Bản ngày càng thêm nhức nhối và đưa đất nước này trở thành nơi có tỷ lệ tự sát cao nhất trên thế giới.

Biện pháp khắc phục của chính phủ Nhật Bản 

Biện pháp khắc phục mà chính phủ Nhật áp dụng đem lại hiệu quả tích cực nhất đó chính là việc khuyến khích phụ nữ đất nước này cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc. Hướng đi này sẽ giải quyết triệt để các vấn đề về tình trạng già hóa và gia tăng tỷ lệ sinh con. Tuy nhiên biện pháp này ảnh hưởng khá nhiều bởi ý thức và tư duy về vai trò của người chồng trong gia đình. Ngoài ra Nhật Bản còn triển khai các chính sách hỗ trợ chi phí nhà trẻ và đề xuất đến các cặp vợ chồng gói khuyến khích sinh nở.

Phong trào toàn cầu hóa tại Nhật 

Một trong những cố gắng của Chính phủ trong việc xóa bỏ lối tư tưởng cổ hủ đó là khuyến khích toàn cầu hóa tại Nhật. Việc du nhập văn hóa từ các đất nước khác nhau góp phần giúp người dân có suy nghĩ cởi mở, tích cực hơn.

Trên đây là tất cả những vấn đề xã hội của Nhật Bản hiện vẫn còn diễn ra khá thường xuyên. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc, câu hỏi về vấn đề này hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn miễn phí nhé!