Tuy nhiên, cách mà người dân Nhật Bản gói quà và trao đến tay người nhận cũng vô cùng quan trọng. Hãy cùng Mitaco tìm hiểu về nét văn hóa tặng quà đầy ý nghĩa này của người Nhật xem có gì đặc biệt nhé.

Quà lưu niệm (Omiyage)

Ở các công ty tại Nhật Bản, khi kết thúc chuyến du lịch trở về đa số mọi người đều muốn có những món quà nhỏ để gửi tặng cho những người xung quanh, cho dù đó là chuyến đi ngắn ngày.

Nhật Bản với văn hóa tặng quà ý nghĩa

Những món quà Omiyage đa số là các loại bánh quy, socola đã được đóng gói hay các loại bánh kẹo truyền thống Nhật Bản. Các món quà Omiyage tại Nhật Bản vô cùng đa dạng, phong phú. Chúng sẽ được bọc và đóng gói sẵn để dành tặng cho gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp.

Đa số các địa điểm du lịch hay những bến xe công cộng đều sẽ trưng bán những loại quà Omiyage này, chúng được gói trong hộp nhỏ có kích thước bằng quyển sách với giá dao động từ 700 đến 1500 yên.

Những món quà này thường sẽ là đặc sản tại địa phương đó. Điển hình như rượu, loại quà này được người Nhật hay sử dụng để tặng cho gia chủ.

Nếu bạn đến thăm gia đình vào năm mới hoặc ở tại homestay của gia chủ nào đó thì theo phong tục bạn nên chọn một món quà lớn hoặc một chai rượu dao động trong khoảng giá 1000 - 5000 yên để gửi tặng họ.

Không cần thiết phải tặng món quà quá đắt, bởi vì như vậy gia chủ sẽ cảm thấy khó xử vì họ nghĩ rằng họ cần phải tặng lại bạn một món quà đáp lễ.

Tiền mừng cưới

Khi được mời đám cưới thì bạn có thể tặng quà cưới hoặc theo cách phổ biến mà người Nhật vẫn hay làm là mừng cưới bằng tiền.

Tiền mừng cưới sẽ được gói trong một chiếc phong bì nhỏ để gửi đến cô dâu chú rể. Tuỳ thuộc vào mối quan hệ giữa bạn và chủ tiệc đám cưới hay vùng miền mà số tiền có thể khác nhau.

Nếu còn phân vân không biết đi bao nhiêu cho hợp lý thì bạn có thể tham khảo thêm từ đồng nghiệp, làng xóm để cân nhắc rằng mình nên mừng cưới bao nhiêu cho phù hợp nhất.

Văn hóa tặng quà ý nghĩa - cách trao quà tặng

Một quy tắc thì khi muốn tặng quà mà bạn cần ghi nhớ là các món quà phải được gói lại, hoặc ít nhất là để trong túi đựng tại cửa hàng mà bạn mua, còn tiền thì phải được để trong phong bì.

Món quà hơn hết là nên được tặng vào đầu buổi gặp gỡ và phải được đưa bằng hai tay, điều này giúp thể hiện sự tôn trọng của bạn với đối phương. Đặc biệt bản thân người tặng quà phải làm chủ được cảm xúc, không nên quá thể hiện ra cho dù là có thích món quà ấy như thế nào đi nữa.

Tặng quà cho tổ tiên

Nếu bạn có dự định tặng quà cho một gia đình nào đó tại Nhật Bản thì bạn nên xác định chính xác là món quà đó được tặng cho ông bà hay tổ tiên đã qua đời.

Ở các gia đình có thờ Phật, thì món quà được tặng thông thường sẽ dâng lên tổ tiên trước như một món đồ cúng.

Quà tặng mùa hè và mùa đông

Vào mùa hè tại Nhật Bản thì có lễ hội "Ochugen", còn vào mùa đông thì có lễ " Oseibo". Đây là hai dịp lễ mà mọi người Nhật Bản cũng thường trao đổi quà cho nhau.

Quà giáng sinh và quà sinh nhật tại Nhật Bản

Tuy trong một năm có rất nhiều dịp lễ để tặng quà tuy nhiên ở phong tục tặng quà Nhật người ta lại thấy giáng sinh và sinh nhật là hai dịp không cần thiết để tặng quà. Còn ở Việt Nam thì giáng sinh có thể không tặng, nhưng còn sinh nhật thì là dịp không thể thiếu những món quà được.

Có thể nói là do tại Nhật Bản không phải là một quốc gia theo đạo Thiên Chúa Giáo, họ cũng không ăn mừng giáng sinh theo một ngày lễ quốc dân chính thức.

Ở Nhật Bản, vào các dịp giáng sinh thì rất hiếm các công ty cho nghỉ hay có tiền thưởng trong ngày lễ này. Hầu hết các món quà giáng sinh sẽ được tặng cho các bạn nhỏ hoặc các cặp đôi đang yêu nhau.

Với những thông tin trên mà Mitaco chia sẻ ở phía trên hy vọng một phần nào đó giúp bạn hiểu thêm về đất nước Nhật Bản và văn hóa tặng quà ý nghĩa nơi đây.