Người lao động, du học sinh và dự kiến sắp tới khách du lịch cũng sẽ được nhập cảnh vào Nhật một cách dễ dàng hơn.

Nhật Bản từng bước nới lỏng chính sách nhập cảnh đối với người nước ngoài

Cụ thể ngay từ những tháng đầu năm 2022 các chính sách nới lỏng liên tục được Chính Phủ Nhật Bản xem xét và thông qua. Bước đầu vào tháng 2/2022 Nhật sẽ chính thức nới lỏng chính sách nhập cảnh cho người nước ngoài sau thời gian siết chặt để phòng, chống dịch Covid 19.

Nhật Bản mở cửa sau 2 năm đóng băng toàn tập do dịch Covid 19

Theo đó, vào tháng 2/2022 Nhật Bản sẽ mở cửa đối với các visa kinh doanh ngắn hạn và du học sinh tự túc sắp sửa kết thúc khóa học, cần dự lễ tốt nghiệp… Số lượng nhập cảnh vào thời gian này được giới hạn là 1000 người/ngày.

Từ tháng 3/2022 Nhật Bản chính thức gỡ lệnh cấm nhập cảnh cho tất cả các loại visa khác nhập cảnh. Cụ thể các đối tượng như thực tập sinh, du học sinh lần đầu, nhà nghiên cứu, kỹ sư, người lao động… sẽ được ưu tiên trong giai đoạn này. Số lượng nhập cảnh vào Nhật trong tháng 3 sẽ lên 5000 người/ngày. Thời gian cách ly khi đến Nhật sẽ rút ngắn xuống còn 3 đến 7 ngày.

Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp thì ở 3 tháng đầu năm 2022 số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài là 2.455 người, trong đó thị trường Nhật Bản dẫn đầu với 612 lao động. Đây là tín hiệu vô cùng đáng mừng cho thấy thị trường XKLĐ đã phá băng thành công và từng bước ổn định sau dịch.

Cho đến tháng 5/2022 Chính Phủ Nhật Bản đã chính thức nâng giới hạn nhập cảnh lên 20.000 người/ngày. Ngoài ra vào cuối tháng 5 đầu tháng 6/ 2022 Nhật cũng xem xét sẽ đón khách du lịch thông qua các tour du lịch quy mô nhỏ và tiếp tục mở rộng việc đón tiếp khách du lịch nước ngoài theo từng giai đoạn.

Nhật Bản tiếp tục nới lỏng kiểm soát biên giới từ tháng 6-2022

Từ tháng 6, Nhật bản dự kiến sẽ chính thức mở cửa đón khách du lịch Quốc Tế. Động thái này mở ra nhiều hy vọng khôi phục ngành du lịch bản địa và đóng góp đáng kể vào tiến trình phục hồi, phát triển kinh tế Nhật sau thời gian dài đi xuống do dịch bệnh.

Quyết định nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới được Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida công bố ngay trong cuộc họp báo tại London (Anh). Ông khẳng định bước đi này của Nhật trở nên “dễ dàng tiếp cận như các quốc gia G7”.

Ngoài ra việc nối lại hoạt động du lịch Quốc Tế sẽ là bước tiến quan trọng trong tiến trình mở cửa hoàn toàn đất nước Nhật Bản. Việc nới lỏng sẽ không diễn ra ồ ạt cùng lúc mà sẽ triển khai theo từng giai đoạn.

Theo thông tin nội bộ thì Tokyo ban đầu chỉ có giới hạn một số lượng du khách nhất định. Sau đó tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh thực tế để từng bước nới lỏng và mở rộng quy mô. Trong trường hợp thuận lợi nhất thì Nhật sẽ mở cửa hoàn toàn vào cuối năm 2022.

XKLĐ Nhật Bản vượt qua thử thách – Tận dụng cơ hội

Nhận định về thị trường XKLĐ Nhật Bản trong năm 2022, Nhiều chuyên gia nhận định năm nay vẫn là năm tương đối khó khăn. Tuy nhiên thử thách sẽ luôn đi kèm với cơ hội, nhất là với tình hình hiện nay Nhật đã từng bước đi đến trạng thái “Bình thường mới”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Chủ tịch Hiệp hội XKLĐ Việt Nam cho biết, với các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc thì ngoài các chương trình mà hai nước ký kết thì các quốc gia này đang đẩy mạnh việc thu hút nguồn nhân lực có tay nghề cao từ Việt Nam. Đây là tín hiệu đáng mừng, cũng như là cơ hội để Việt Nam trau dồi, đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đón đầu xu hướng.

Nhật Bản mở cửa sau 2 năm đóng băng toàn tập do dịch Covid 19

Để tận dụng các cơ hội cũng như vượt qua thử thách, các cơ quan ban ngành chức năng, các công ty XKLĐ cùng phối với với các địa phương tiến hành nghiên cứu, định hướng và tuyên truyền đến người lao động những thị trường XKLĐ tiềm năng, lựa chọn những doanh nghiệp uy tín, đủ tư cách pháp nhân và được phép tuyển dụng lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Bên cạnh đó Sở tiến hành phối hợp với các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp để nâng cao việc bồi dưỡng tay nghề, trình độ Nhật Ngữ cho người lao động để chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng nhất để sẵn sàng cho thị trường lao động quốc tế hiện nay.

Các cơ quan quản lý cũng cần khuyến khích các công ty XKLĐ đầu tư chất lượng đào tạo, đẩy mạnh tìm kiếm đối tác, mở rộng và thâm nhập vào thị trường có thu nhập cao hơn, chất lượng hơn. Từ đó từng bước nâng cao thu nhập và tạo được công ăn việc làm ổn định cho người lao động.

Tính đến nay số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản có gần 250.000 người, trong năm nay chắc chắn con số sẽ được đẩy lên rất nhiều. Ngay khi Nhật Bản mở cửa, chúng ta đang mong chờ vào một bước tiến mạnh mẽ của thị trường XKLĐ trong năm nay.