Hệ quả khi người trẻ Nhật bỏ phố về quê 

Trong thời đại phát triển công nghệ 4.0, hình thức làm việc ở nhà hay công tác từ xa đã dần trở nên phổ biến hơn với các công ty, tập đoàn lớn ở Nhật. Việc này khiến cho lựa chọn rời khỏi chốn thành thị đông đúc để chuyển đến an cư lập nghiệp ở những vùng nông thôn trở thành xu hướng hàng đầu. Tuy nhiên, hệ quả khi người trẻ Nhật bỏ phố về quê ngày càng được thể hiện rõ khi việc này dần trở nên bành trướng với số lượng khủng. Cụ thể siêu đô thị Tokyo với tổng dân số lên đến 14 triệu người đã và đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong độ tuổi lao động đến 15 - 20% trong năm 2023.

Đỉnh điểm của vấn đề này đó chính là nó gây ra sự chênh lệch rất cao cho sự cân bằng giữa số người chuyển đến và rời đi ở Tokyo. Theo dự tính của Chính phủ Nhật Bản, việc người trẻ Nhật bỏ phố về quê sẽ ảnh hưởng xấu đến kế hoạch phát triển của đất nước này và làm hỏng mục tiêu cân bằng lao động ở khu vực đô thị vào năm 2027.

Người trẻ Nhật bỏ phố về quê có còn là xu hướng?

Đại dịch có ảnh hưởng đến việc bỏ phố về quê không?

Câu trả lời là có và không chỉ thế mà hậu quả của nó tác động to lớn đến sự phát triển của toàn thế giới và khiến cho nền kinh tế ở mọi nơi bị trì trệ nghiệm trọng. Ngay cả Mitaco, cho dù đã chuyển việc tư vấn du học và dạy Nhật ngữ sang hình thức trực tuyến nhưng trung tâm vẫn vấp phải rất nhiều vấn đề mới phát sinh.

Trong năm 2023 khi mà Chính phủ Nhật Bản tuyên bố hạ cấp mức độ nguy hiểm của đại dịch Covid-19 xuống ngang với cúm mùa đã khiến cho việc hạn chế đi lại và cách ly của người dân trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên điều này vẫn không làm giảm đi tốc độ lây lan của nó thế nên đã có rất nhiều công ty khuyến khích người làm hoạt động từ xa. Hơn thế nữa, chi phí sinh hoạt ở những thành phố lớn như Tokyo là rất cao so với các vùng khác đặc biệt là trong thời gian bùng dịch khi tiền nhà trở thành nỗi ám ảnh với người lao động. Với tất cả những lý do trên, mọi người có thể thấy được sự ảnh hưởng của đại dịch đến việc bỏ phố về quê là rất lớn.

Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, có đến hơn 25% người dân Tokyo được khảo sát vào cuối năm 2019 bày tỏ mong muốn bán nhà và di chuyển về nơi khác ít tốn kém hơn. Và thậm chí đến năm 2022, tỷ lệ này đã tăng lên đáng kể ở mức 34,2%.

Biện pháp khắc phục xu hướng đảo chiều của Chính phủ Nhật 

Đứng trước tình hình đó, Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng biện pháp khắc xu hướng đảo chiều. Tính đến thời điểm hiện tại có đến khoảng 38.000 người quay trở lại sinh sống tại khu vực Tokyo. Hầu hết trong số này chính là những người trẻ tuổi trước đó đã từng rời đi. Nội dung của “Xu hướng đảo chiều” bao gồm việc giảm lãi suất cho vay nếu có ý định mua căn nhà thứ 2 ở các khu thành thị. Đồng thời tiền lương cơ bản tính theo giờ ở những nơi này cũng được tăng cao để giúp người lao động có thể trang trải cho chi phí sinh hoạt trong gia đình và có được chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Ngoài ra để các chủ doanh nghiệp tiết kiệm tốt hơn và thúc đẩy họ đầu tư thì hoạt động cho nhân viên làm việc từ xa đã được khuyến khích từ sau đại dịch. Các công ty Nhật Bản từ năm 2023 cũng đang bắt đầu xây dựng lại môi trường làm việc sao cho phù hợp với cách làm việc này nhất.

Giới trẻ Nhật Bản nói gì về việc chuyển về nông thôn?

Thế hệ U30 của nước Nhật cho rằng việc chuyển về nông thôn chính là một sự giải thoát khỏi cuộc sống thành thị xô bồ và đông đúc. Tuy vẫn có những người vẫn theo đuổi công việc cũ thế nhưng hầu hết đều đã nghỉ việc và đi theo nghề nông hay làm thêm ở các nơi giải trí tại đây. Nhờ vào điều này, người làm có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình mà vẫn có đủ khả năng để hoàn thành công việc khác.

Hy vọng bài viết trên đây đã cho mọi người những thông tin cần thiết về tình trạng người trẻ Nhật bỏ phố về quê. Hãy liên hệ cho Mitaco nếu có bất cứ thắc mắc nào khi đọc bài nhé!