Tất cả loại thuế ở Nhật dành cho người nước ngoài 

Chi phí thuế của lao động nước ngoài là một khoản mà các ứng viên trước khi đăng ký tham gia đơn hàng đi Nhật bắt buộc phải để ý. Ngoài sinh hoạt phí như tiền ăn, tiền nhà hay hóa đơn điện,... thì đây sẽ chính là phần ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và khả năng tích lũy vốn của bạn.

Tuy trên lý thuyết quy định người đóng thuế không phân biệt điều kiện tuy nhiên có một vài trường hợp đặc biệt vẫn sẽ được xét miễn nộp. Hơn thế nữa, ngoài tiền thuế tiêu dùng mà mọi người thường xuyên thấy thì vẫn còn các khoản khác mà người lao động phải thanh toán để duy trì quyền lợi về bảo hiểm y tế, lương hưu,... Thế nên hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về vấn đề thuế ở Nhật dành cho người nước ngoài để không bị lợi dụng hay phạm những sai lầm không đáng có. Sau đây Mitaco sẽ giải thích chi tiết tất cả từng loại chi phí mà bạn phải trả nhé!

Nghĩa vụ đóng thuế ở Nhật dành cho người nước ngoài

Thuế tiêu dùng 

Theo thông tin cung cấp bởi bên trung tâm tư vấn du học Mitaco, hiện nay 10% chính là tỷ lệ được áp dụng cho thuế tiêu dùng tuy nhiên với những mặt hàng phổ thông như đồ ăn, báo chí mọi người sẽ được tính ở mức 8%. Trong tất cả mọi giao dịch mua sắm hằng ngày mà bạn thực hiện tại xứ sở hoa anh đào như trao đổi hàng hóa hay giao dịch sản phẩm thì đều sẽ phải đóng thêm thuế này. Loại chi phí trên được áp dụng cho tất cả lao động có thu nhập bất kể là cao hay thấp.

Thuế thị dân

Dựa trên thu nhập hằng năm của lao động, thuế thị dân sẽ được sử dụng cho những đối tượng có địa chỉ cư trú khi tròn 1 năm. Do vậy mà các lao động nước ngoài đến đây trong năm đầu tiên sẽ không bị tính thuế. Người đóng thuế có nghĩa vụ phải di chuyển ra những cơ quan hành chính trong thành phố hay khu vực quận, huyện mà bạn sinh sống để hoàn thành giao dịch.

Thuế thu nhập

Như tên gọi của mình, thuế thu nhập được dựa trên số tiền lương mà lao động nhận được ở Nhật hay chuyển khoản từ nước ngoài về. Đối tượng của chính sách này sẽ bị phụ thuộc khá nhiều vào số năm mà họ lưu trú ở Nhật. Ngoài ra, nếu bạn có hoạt động tự kinh doanh hay sản xuất ở đây thì sẽ phải đóng một biến thể khác là thuế doanh nghiệp.

Thuế tài sản 

Thuế tài sản dùng để ám chỉ bạn phải đóng một khoản tiền từ 1,4 đến 2,1% tổng giá trị tài sản mà bạn đang sở hữu trên đất nước hoa anh đào. Một vài ví dụ có thể kể đến là nhà cửa, đất đai,...

Các loại chi phí khác khi đi làm ở Nhật 

Ngoài những loại thuế ở trên, người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Nhật còn phải đóng thêm các chi phí khác. Cụ thể từ độ tuổi 20 đến 60 tuổi, người làm phải thực hiện đóng tiền lương hưu. Số tiền này được dùng để đảm bảo chất lượng cuộc sống của bạn khi về già, bị tàn tật hay gia đình có người mất.

Tiếp theo đó là bảo hiểm y tế, đối với người lao động đã ở Nhật trên 3 tháng thì bắt buộc phải tham gia chính sách này. Đây là loại bảo hiểm giúp bạn được lựa chọn cơ sở điều trị và sử dụng các thiết bị y tế hiện đại với chi phí siêu thấp. Nếu bạn đang làm việc trong công ty thì hãy tham gia bằng chính sách dành cho doanh nghiệp. Còn nếu không thì hãy đăng ký loại bảo hiểm y tế quốc dân.

Cuối cùng đó chính là bảo hiểm lao động bao gồm việc chi trả cho hai trường hợp đó là tai nạn lao động và thất nghiệp. Đối với loại này, bạn chỉ cần trích ra một số tiền rất nhỏ với tỷ lệ 3/100 thu nhập vì hầu hết chi phí sẽ do người sử dụng lao động thanh toán.

Thông tin về việc hoàn thuế

Việc hoàn thuế được áp dụng cho những người nước ngoài hay người Nhật có vợ chồng là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật. Đây là số tiền mà Chính phủ Nhật phải trả lại bạn khi kết thúc kỳ hạn đóng bảo hiểm.

Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích về chủ đề thuế ở Nhật dành cho người nước ngoài. Nếu vẫn muốn tìm hiểu thêm về những khoản tiền này hãy liên hệ cho Mitaco để được tư vấn nhé!