Cúi chào khi đi qua cổng Torii

Cúi chào trước khi bước qua cổng Torii là một nghi thức xã giao khi đến các chùa và đền ở Nhật Bản quan trọng của người Nhật, người nước ngoài ở Nhật và du khách đến Nhật. Cổng Torii là biểu tượng của ranh giới giữa thế giới bình thường và thế giới linh thiêng. Việc cúi chào thể hiện sự tôn trọng đối với các vị thần, các linh hồn đang ngự trị và văn hóa tín ngưỡng của người Nhật. Bạn nên hướng mặt về cổng và cúi chào một cách chân thành và thành kính với góc cúi khoảng 45 độ.

Rung chuông trước khi hành lễ khấn bái

Rung chuông trước khi khấn vái là một nghi thức quan trọng khi đến thăm các chùa đền ở Nhật Bản. Nghi thức này có ý nghĩa báo hiệu cho các vị thần biết rằng bạn đang đến thăm và cầu nguyện. Nếu bạn mới qua Nhật làm việc theo các chương trình phái cử kỹ năng thực tập sinh kỹ năng, phải cử kỹ năng đặc định,...mà muốn đi đền đầu năm để cầu cho cuộc sống ấm êm, công việc hanh thông thì đừng quên nghi thức quan trọng này nhé!

Khi rung chuông, bạn nên đứng nghiêm trang, dùng hai tay cầm lấy dây chuông và lắc mạnh. Bạn cũng nên hướng mặt về phía điện thờ khi rung chuông. Nghi thức rung chuông trước khi khấn vái là một cách thể hiện sự tôn trọng đối với các vị thần và mong muốn được các vị thần ban phước lành. Khi rung chuông, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Không rung chuông quá nhiều lần, 1 đến 2 lần là số lần rung chuông hoàn hảo.
 • Không rung chuông khi điện thờ đang có nghi lễ, bạn nên chờ cho nghi lễ kết thúc trước khi rung chuông.

Khấn vái theo trình tự: Cúi 2 lần - Vỗ tay 2 lần - Cúi 1 lần nữa.

Khấn vái theo trình tự cúi 2 lần, vỗ tay 2 lần, cúi 1 lần nữa là hình thức khấn vái phổ biến nhất ở Nhật Bản. Chi tiết nghi thức sẽ lần lượt được thực hiện như sau:

 • Cúi 2 lần: Cúi hai lần sâu đến mức lưng phẳng và hông tạo góc 90 độ.
 • Vỗ tay 2 lần: Vỗ tay hai lần, tay trái hơi nghiêng về phía trước một chút.
 • Cúi 1 lần nữa: Cúi một lần nữa sâu đến mức lưng phẳng và hông tạo góc 90 độ.

Khi khấn vái, bạn nên chắp hai tay trước ngực, cúi đầu và cầu nguyện theo mong muốn của mình. Bạn cũng có thể thắp hương hoặc mua thẻ xăm omikuji để cầu may mắn. Ngoài ra, cũng có một số ngôi đền ở Nhật Bản có quy định riêng về cách khấn vái. Ví dụ, ở đền thờ Ise Grand Shrine, bạn phải cúi 5 lần trước khi cầu nguyện.

Không đặt chân lên bậc cửa của cổng chính

Bậc cửa của cổng chính được xem là ranh giới giữa thế giới bình thường và thế giới linh thiêng. Việc đặt chân lên bậc cửa có thể coi là một hành động bất kính đối với các vị thần và các linh hồn ở đó.

Điều này cũng tương tự như việc không bước qua ngưỡng cửa của nhà người khác mà không được phép. Ngưỡng cửa là ranh giới giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà, việc bước qua ngưỡng cửa mà không được phép có thể xem là một hành động bất kính đối với gia chủ.

Vậy nên, khi bước vào chùa, bạn nên bước qua bậc cửa một cách nhẹ nhàng và cẩn thận, để thể hiện sự tôn trọng đối với các vị thần nơi đền chùa đó.

Thực hiện nghi lễ tẩy rửa ở đài Temizuya

Súc miệng và rửa tay ở Temizuya là một nghi thức xã giao khi đến các chùa và đền ở Nhật Bản cũng không kém quan trọng. Nghi thức này có ý nghĩa tẩy rửa tâm linh, giúp bạn loại bỏ những bụi bẩn và tạp niệm của cuộc sống hàng ngày, để có thể bước vào điện thờ một cách thanh tịnh và tôn kính.

Temizuya là một đài phun nước hoặc chậu đá chứa đầy nước, thường được đặt ở lối vào của các đền chùa Nhật Bản. Để thực hiện nghi thức súc miệng và rửa tay ở Temizuya, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 1. Múc nước bằng gáo có sẵn ở Temizuya.
 2. Rửa tay trái, sau đó rửa tay phải.
 3. Múc nước vào lòng bàn tay trái, cho nước vào miệng và súc miệng.
 4. Múc nước vào lòng bàn tay phải, rửa tay trái.

Bạn nên thực hiện nghi thức này một cách thành tâm và nghiêm túc, để thể hiện sự tôn trọng đối với các vị thần.

Không đi dép vào đền chùa ở Nhật Bản

Việc mang giày dép vào bên trong điện thờ được coi là một hành động bất kính đối với các vị thần và linh hồn. Bởi vì giày dép là nơi tiếp xúc với bụi bẩn và rác rưởi, việc mang giày dép vào bên trong điện thờ có thể được ví như việc mang những điều không tốt đẹp vào nơi linh thiêng. Vậy nên, khi đến thăm các chùa và đền ở Nhật Bản, bạn nên chú ý không mang giày dép vào bên trong điện thờ. Bạn sẽ được cung cấp dép đi trong đền ở khu vực genkan.

Không đi ở chính giữa đường sando

Sando là lối đi hướng vào những ngôi đền Shinto tại Nhật Bản. Theo quan niệm của người Nhật, Sando là lối đi chính giữa chỉ dành cho các vị thần. Bởi vậy, du khách chỉ được đi ở hai bên đường khi vào thăm viếng đền. Việc đi ở chính giữa đường sando được coi là một hành động bất kính đối với các vị thần, chặn đường các vị thần.

Ngoài ra, việc đi ở chính giữa đường sando cũng có thể gây nguy hiểm cho những người đi lại khác. Bởi vì đường sando thường khá hẹp, việc đi ở chính giữa đường có thể cản trở tầm nhìn và gây ra tai nạn. Vì thế, bạn nhất định đừng quên nghi thức xã giao khi đến các chùa và đền ở Nhật Bản này nhé!

Để lại tiền trước khi khấn vái

Tiền cúng được xem là một món quà, thể hiện lòng biết ơn và mong muốn được các vị thần và linh hồn phù hộ. Thông thường, du khách sẽ bỏ một đồng xu vào hòm quyên tiền trước khi khấn vái. Số tiền cúng không quan trọng, nhưng sẽ thể hiện lòng thành của người cầu nguyện.

Người Nhật thường bỏ một đồng xu 5 yên khi khấn vái. Theo quan niệm của người Nhật, số 5 có ý nghĩa là "gắn kết". Việc bỏ một đồng xu 5 yên có thể coi là một lời cầu nguyện cho sự gắn kết giữa con người với nhau, giữa con người với thiên nhiên và giữa con người với các đấng bề trên.

Viết thẻ cầu nguyện và lấy thẻ may mắn

Thẻ cầu nguyện (ema) là những tấm thẻ nhỏ được làm bằng gỗ hoặc giấy, thường có hình ngựa. Người dân Nhật Bản thường viết những lời cầu nguyện của mình lên thẻ ema và treo chúng tại các chùa và đền.

Thẻ may mắn (omikuji) là những tấm thẻ nhỏ được viết sẵn những lời chúc hoặc điềm báo. Người dân Nhật Bản thường rút thẻ may mắn để biết vận mệnh của mình trong tương lai.

Việc viết thẻ cầu nguyện và lấy thẻ may mắn là một cách để người dân Nhật Bản thể hiện niềm tin và sự mong ước về một cuộc sống hạnh phúc. Để có những tấm thẻ cầu nguyện và may mắn như ý, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Khi viết thẻ cầu nguyện, bạn nên viết bằng bút chì hoặc bút bi. Bạn không nên viết bằng mực nước, vì mực có thể bị phai theo thời gian.
 • Bạn nên viết những lời cầu nguyện của mình một cách chân thành và thành tâm.
 • Khi treo thẻ cầu nguyện, bạn nên treo nó ở nơi cao ráo, sạch sẽ.
 • Khi rút thẻ may mắn, bạn nên giữ thẻ trong lòng bàn tay và cầu nguyện cho những điều tốt lành.
 • Nếu bạn rút được thẻ may mắn tốt, bạn nên mang thẻ bên mình để cầu may mắn. Nếu bạn rút được thẻ may mắn xấu, bạn nên treo thẻ lên cây hoặc đốt bỏ để xua đuổi vận xui.

Nghi thức xã giao khi đến các chùa và đền ở Nhật Bản là một nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ, phát huy và tôn trọng. Hãy theo dõi Mitaco để biết thêm nhiều điều về cuộc sống ở nước Nhật cũng như các cơ hội du học và làm việc tại Nhật nhé!