Với tình hình già hóa của dân số và tình hình kinh tế, khoa học phát triển thì nghề Kaigo sẽ là ngành nghề phát triển lâu dài, gắn bó và dù trong tình hình dịch bệnh hiện nay thì ngành nghề này cũng không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng.

Ưu điểm của chương trình nghề Kaigo

Điều kiện và môi trường làm việc tốt

Nhật Bản là quốc gia có nền y học hiện đại với chế độ phúc lợi cao nên các cơ sở chăm sóc người già đều khang trang, sạch sẽ với thiết bị hiện đại và không gian thân thiện, an toàn với con người. Khi làm việc tại các cơ sở dưỡng lão hoặc trung tâm chăm sóc người già, những tiện ích này cũng mang lại cho bạn cảm giác thoải mái và dễ chịu.

Nghề Kaigo ở Nhật Bản là gì?

Mức lương cơ bản cao

Theo chia sẻ từ bộ phận tư vấn XKLĐ Thanh Giang: Ngay từ khi chưa có chương trình visa Tokutei ( Kỹ năng đặc định) ngành Điều dưỡng, mức lương của nhân viên điều dưỡng tại Nhật cũng khá cao. Quy định của pháp luật thì thu nhập của nhân viên điều dưỡng sẽ dao động từ 150.000 – 170.000 yên/tháng, tương đương khoảng 31.700.000 – 36.00.000 vnđ/tháng tùy theo tỷ giá.

Thêm nhiều lợi ích giá trị

Lao động làm việc dưới diện visa Kaigo còn có cơ hội gia hạn visa lâu dài nếu thi đậu chứng chỉ quốc gia Kaigo Nhật Bản. Đồng thời, bạn cũng sẽ có nhiều điều kiện để phát triển bản thân, học hỏi tiếng Nhật, học hỏi kỹ năng Kaigo bởi tính chất công việc phải tiếp xúc và giao tiếp, hỗ trợ trực tiếp mỗi ngày với người Nhật.

Chăm sóc người cao tuổi là một công việc vất vả nhưng ý nghĩa, là công việc xuất phát từ chính trái tim nhân ái và lòng yêu thương con người. Vậy nên, đã yêu và gắn bó thì khó mà rời xa!

Nghề Kaigo ở Nhật Bản là gì?

Đơn hàng Tokutei Ginou Kaigo phổ biến gồm các công việc gì

Tại Nhật Bản, Kaigo là một ngành giáo dục chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi một cách toàn diện nhất. Họ là người làm việc tại các viện dưỡng lão hay các khu chăm sóc người già tại các bệnh viện…

Nghề Kaigo hỗ trợ, giúp đỡ người cao tuổi trong các sinh hoạt hàng ngày, giúp họ rèn luyện sức khỏe, tinh thần… là người nói chuyện, chia sẻ tâm tư cùng với người cao tuổi và kết nối những người cao tuổi với nhau, giúp họ có những thời gian vui vẻ nhất khi sinh hoạt và sống tại viện.

Bạn có thể hình dung công việc hàng ngày của mình khi tham gia lao động theo đơn hàng điều dưỡng ở Nhật Bản Tokutei giống như công việc của điều dưỡng viên ở Việt Nam.

Công việc cụ thể

  • Chăm nom bệnh nhân và giúp đỡ trong các viện dưỡng lão.
  • Thực thi các hoạt động điều trị và theo dõi bệnh nhân theo yêu cầu của bác sĩ.
  • Quản lý quá trình trông nom và chăm sóc bệnh nhân, điều phối hộ lý.
  • Chỉ dẫn cho thân nhân bệnh nhân.
  • Sử dụng các thiết bị y tế để phục vụ cho trị liệu của bệnh nhân.
  • Tiếp nhận thuốc.
  • Vệ sinh phòng bệnh, các dụng cụ y tế.
  • Tham dự quá trình đánh giá sức khỏe thường kỳ cho bệnh nhân.
  • Thực hiện các công việc khác theo nhu cầu cầu của bác sĩ hay bệnh nhân.

Nghề Kaigo ở Nhật Bản là gì?

Kaigo là công việc ý nghĩa và có giá trị đạo đức cao

Tại Nhật Bản, Kaigo là một ngành giáo dục chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi một cách toàn diện nhất. Họ là người làm việc tại các viện dưỡng lão hay các khu chăm sóc người già tại các bệnh viện…

Kaigo hỗ trợ, giúp đỡ người cao tuổi trong các sinh hoạt hàng ngày, giúp họ rèn luyện sức khỏe, tinh thần… là người nói chuyện, chia sẻ tâm tư cùng với người cao tuổi và kết nối những người cao tuổi với nhau, giúp họ có những thời gian vui vẻ nhất khi sinh hoạt và sống tại viện.

Có ai đó từng hỏi rằng : “ Kaigo có vất vả không?”

Nghề nào đi nữa cũng sẽ có những vất vả, khó khăn riêng không chỉ mỗi nghề Kaigo.

Nhưng các bạn sẽ có những niềm vui khi gắn kết con người với con người, chia sẻ yêu thương và quan tâm đến với người khác.

Và để làm nghề kaigo, trước hết bạn phải yêu thích nó, thích chăm sóc chia sẻ với người khác.

“ Yêu thương” “Chăm sóc” “ Tận tình” “ Cẩn thận” là những thước đo của nghề kaigo.

Chuyển visa Tokutei Ginou Kaigo thì cần những điều kiện gì?

Bước đầu tiên để đạt đủ điều kiện là các bạn ứng viên cần thi đỗ cả 3 kỳ thi sau:

(1) Kỳ thi Đánh giá kỹ năng hộ lý 介護技能評価試験.

(2) Kỳ thi Đánh giá tiếng Nhật chuyên ngành hộ lý 介護技能評価試験.

(3) Kỳ thi Năng lực Nhật ngữ JLPT N4 trở lên hoặc Kỳ thi Tiếng Nhật cơ bản JFT-Basic 国際交流基金日本語基礎テスト.

Các đối tượng được miễn thi Tokutei Ginou Kaigo

- Các bạn đã từng hoàn thành chương trình thực tập sinh số 2 ( 3 năm ) trở lên bất kỳ ngành nghề nào, sẽ được coi là có đủ năng lực tiếng Nhật cần thiết trong đời sống và công việc => được miễn kỳ thi năng lực tiếng Nhật ( chỉ cần đỗ kỳ thi kỹ năng kaigo và tiếng nhật ngành kaigo ).

- Các bạn đã từng hoàn thành chương trình thực tập sinh số 2 ( 3 năm ) trở lên của ngành Kaigo được miễn toàn bộ kỳ thi năng lực tiếng Nhật, kỳ thi kỹ năng Kaigo và tiếng Nhật kaigo => chỉ việc đổi sang tư cách tokutei số 1.

Nghề Kaigo ở Nhật Bản là gì?

- Các bạn đã từng hoàn thành chương trình EPA 4 năm trở lên cũng được miễn toàn bộ kỳ thi năng lực tiếng Nhật, kỳ thi kỹ năng Kaigo và tiếng Nhật kaigo => chỉ việc đổi sang tư cách tokutei số 1.

- Một đối tượng được miễn nữa là người đã hoàn thành khóa học tại cơ sở đào tạo hộ lý.

Chính phủ Nhật Bản xem ngành điều dưỡng, hộ lý là ngành trọng tâm thu hút nhân lực từ nước ngoài, trong đó đặc biệt là Việt Nam. Nếu bạn yêu thích công việc này và đang có ý định sang Nhật làm việc thì hãy cân nhắc lựa chọn nhé!