Ngày lịch đỏ của Nhật mang ý nghĩa gì ?

Nhằm ngăn chặn hành động làm việc quá sức và những trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Chính phủ Nhật Bản đã đề ra qui định cho phép tất cả người dân lao động và mọi người đang sinh sống tại Nhật Bản được nghỉ lễ vào các ngày nằm trong “lịch đỏ”. Vậy ý nghĩa thật sự ngày lịch đỏ của Nhật là gì ?

Ngày lịch đỏ của Nhật là gì?

Nói đơn giản, ngày lịch đỏ là tất cả những ngày nghỉ lễ toàn quốc tại đất nước mặt trời mọc. Tổng cộng có tất cả 16 ngày nghỉ lễ trong ngày lịch đỏ ở Nhật. Đặc biệt hơn, những ngày nghỉ lễ này sẽ được người Nhật đánh dấu bằng bút đỏ để ghi nhớ. Bởi lẽ vậy mà nhiều người thường hay gọi tắt những ngày nghỉ lễ này là “ngày lịch đỏ”.

Có bao nhiêu ngày lễ trong ngày lịch đỏ của Nhật Bản ? 

Xét theo qui định hiện tại của chính phủ Nhật Bản, tất cả cư dân tại đất nước này được nghỉ tổng cộng 16 ngày. Thế thì có bao nhiêu ngày lễ trong ngày lịch đỏ của Nhật Bản ?

Ngày Tết Dương Lịch (1月1日(金))

Là ngày đầu tiên của năm mới, đây hiển nhiên là sự kiện quan trọng nhất trong văn hóa nghỉ lễ của người Nhật. Tuy là một quốc gia tại Đông Bắc Á thế nhưng kể từ năm 1868 khi có cuộc Duy Tân Minh Trị thì đất nước đã dần hình thành thói quen mừng Tết Nguyên Đán như các nước Châu Âu. Thông thường thì mọi người sẽ đón Tết vào ngày 31/12 hằng năm. Thế nhưng vào những năm gần đây, các công ty thường cho nhân viên nghỉ từ ngày 30/12 khiến việc chuẩn bị diễn ra sớm hơn.

Ngày Lễ Thành Nhân (1月10日(1月第2月曜日))

Được tổ chức từ những năm 1948, ngày lễ này từng diễn ra vào ngày 15 tháng 1. Thế nhưng trong khoảng thời gian gần đây, sự kiện này được thực hiện vào ngày thứ 2 của tuần thứ hai tháng Giêng. Ý nghĩa của ngày lễ thành nhân là chúc mừng những bạn trẻ đã trưởng thành đến tuổi 20. Ngoài ra đây còn là dịp giúp họ nhìn nhận về những điều đã diễn ra trong năm ngoái. Trang phục thường thấy trong ngày lễ thường là những bộ áo kimono truyền thống kèm một vòng bông. Ngoài ra, những bạn nam cũng có thể mặc một bộ áo màu đen đơn giản.

Ngày Quốc Khánh (2月11日(金))

Là 1 trong 4 ngày lễ lớn nhất diễn ra tại “xử sở hoa anh đào”. Sự kiện trọng đại này gắn liền với chi tiết lịch sử trọng đại của nước Nhật Bản diễn ra vào ngày 11 tháng 2 từ năm 660 trước Công nguyên. Đây là lúc Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật lên ngôi nên việc chuẩn bị diễn ra rất trịnh trọng với các đoàn diễu hành và rất nhiều lễ hội lớn nhỏ.

Ngày Xuân Phân (3月21日(月))

Đây là ngày lễ của Nhật Bản mà mọi người trong gia đình sum họp bên nhau và cùng đi tảo mộ. Ngày Xuân Phân cũng có thêm xem là ngày thanh minh tại Việt Nam. Điều thú vị của sự kiện này đó là độ dài của ngày và đêm là gần như nhau căn cứ theo kết quả của đài thiên văn quốc gia.

Ngày Chiêu Hòa (4月29日(金))

Ngày này diễn ra vào 29 tháng 4 với mục đích kỉ niệm ngày sinh của cố Thiên Hoàng Chiêu Hòa (Hirohito). Ngày Chiêu Hòa còn được người Nhật gọi là ngày xanh bởi lí tưởng gìn giữ vẻ xanh cho thiên nhiên.

Ngày Hiến Pháp (5月3日(火))

Nhằm để khuyến khích mọi người sống và làm việc một cách kỉ luân và tuân thủ theo hiến pháp. Ngày 3 tháng 5 được lấy để làm lễ kỉ niệm ngày hiến pháp Nhật Bản chính thức.

Ngày Lễ Dân Tộc (5月4日(水))

Diễn ra vào ngày 4 tháng 5 hàng năm, đây còn được gọi là ngày cây xanh. Kết hợp với ngày hiến pháp (3/5) và ngày quốc tế thiếu nhi (5/5). Đây được xem là tổ hợp để tạo thành Golden Week giúp người dân tại đất nước có 3 ngày nghỉ lễ liên tục.

Ngày Thiếu Nhi (5月5日(木))

Diễn ra vào ngày 5 tháng 5, đây là sự kiện để mọi người cầu chúc cho các bé sức khỏe và lanh lợi. Tại thời điểm này trong năm, người Nhật thường sẽ trang trí bằng cờ cá chép.

Ngày của biển (7月18日(月))

Kể từ năm 1966 ngày của biển được xem là quốc lễ đối với người Nhật. Sự kiện này mang trong mình ý nghĩa nâng cao ý thức và biết ơn những gì mà biển đã mang lại cho đất nước Nhật Bản.

Ngày Kính Lão (9月19日(9月第3月曜日))

Là một trong những ngày lễ thuộc ngày lịch đỏ tại Nhật Bản. Sự kiện này diễn ra từ năm 1966 và rơi vào ngày thứ 2 của tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm nhằm tôn vinh những người lớn tuổi từ U60 trở lên.

Ngày Của Núi (8月11日(木))

Có chung mục đích với ngày của biển là tạo cơ hội cho người dân nơi đây gắn kết với thiên nhiên đất trời. Ngày của núi là dịp để mọi người cảm tạ những giá trị mà núi đã đem lại cho con người.

Ngày Thu Phân (9月23日(金))

Đây là thời điểm đánh dấu thời khắc chuyển mùa tại đất nước mặt trời mọc. Là lúc mà các thành viên trong gia đình sum họp bên nhau và tưởng nhớ những người thân đã mất.

Ngày Thể Dục Thể Thao (10月10日(月))

Đây là sự kiện kỷ niệm ngày thể thao lớn - Olympic Tokyo 1964 nhằm khuyến khích người dân toàn nước tập thể dục thể thao và luôn chú ý đến sức khỏe của mình.

Ngày Văn Hóa (11月3日(木))

Là một trong những ngày lễ quan trọng trong kỳ lịch đỏ. Ngày 3 tháng 11 là dịp mà mọi người tôn vinh những nét đặc sắc, độc nhất trong văn hóa truyền thống Nhật. Bạn cũng có thể xem đây như là ngày lễ Thanks Giving tại phương Tây.

Ngày Cảm Tạ Người Lao Động (11月23日(水))

Ngày 23 tháng 11 là thời khắc mà lúc các vụ mùa màng kết thúc. Vào ngày này, người dân sẽ đem những sản phẩm tốt nhất trong đợt thu hoạch dâng lên thần linh nhằm cầu mong một mùa vụ bội thu.

Ngày Sinh Nhật Của Thiên Hoàng (2月23日(水))

Lấy ngày sinh của Nhật hoàng đang trị vì là Bình Thành Thiên Hoàng. Đây được xem là ngày lễ quốc gia tại đất nước Nhật Bản diễn ra vào ngày 23 tháng 2 hàng năm.

Hi vọng MITACO đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc về câu hỏi “ngày lịch đỏ của Nhật là gì ?”. Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn về các thông tin liên quan đến cung ứng xuất nhập khẩu Nhật Bản. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí nhé!