Thời gian diễn ra ngày lễ?

Keiro no hi (敬老の日) có nghĩa là Ngày Mục sư. Ngày tôn vinh rơi vào ngày thứ hai thứ ba của tháng 9 hàng năm, năm nay là ngày 16 tháng 9.

Số người cao tuổi ở Nhật Bản tăng đến mức kỷ lục. Cũng vì lý do này mà người già ở Nhật Bản rất được kính trọng. Ngày người cao tuổi là dịp để người dân trên khắp Nhật Bản tỏ lòng thành kính với những bậc tiền bối, ông bà trong gia đình thường biết đến với Ngày Kính lão ở Nhật Bản.

Lịch sử hình thành của ngày Kính lão ở Nhật Bản

Có giả thuyết cho rằng ngôi làng Nomadani (tỉnh Hyogo) là nơi ra đời khái niệm “Tôn trọng người lớn tuổi”. Năm 1947, các trưởng làng đã chọn một ngày là “Ngày truyền thống dân gian” để nhắc nhở mọi người tri ân công ơn các già làng - người đã dày công truyền dạy kiến thức nghề nông cho con cháu muôn đời.

Ngày Kính lão ở Nhật Bản được hình thành như thế nào?

Kể từ đó, ý nghĩa của ngày này lan rộng ra khắp nước Nhật và chính thức trở thành ngày Người cao tuổi.

Đối với các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng dù các senpai có thể chỉ mới sàn trước không bao lâu những khi làm việc chung bạn cần có thái độ nhã nhặn, hòa đồng, tôn trọng bởi những hành động của bạn sẽ được doanh nghiệp đánh giá.

Ngày Kính lão ở Nhật Bản dành cho ai?

Không có giới hạn độ tuổi đối với những người được vinh danh trong ngày kính lão ở Nhật Bản. Vẫn có nhiều người lầm rằng ngày kính lão chỉ dành riêng cho người có độ tuổi từ 60, 70 tuổi trở lên.

Theo WHO cũng như Luật phúc lợi xã hội Nhật Bản, những người từ 65 tuổi trở lên được coi là người cao tuổi. Vì vậy, nhiều người cho rằng ngày này là dành cho ông bà, trong khi nhiều người lại cho rằng ngày này là dành cho những người trên 60, 70 tuổi.

Tuy nhiên, không có giới hạn độ tuổi đối với những người được vinh danh vào ngày tôn kính ở Nhật Bản. Bởi thực chất, không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, quan trọng là ngày này nhằm bày tỏ lòng biết ơn và sự kính trọng đối với những người lớn tuổi.

Công việc thường làm vào ngày Kính lão ở Nhật Bản

So với các ngày lễ khác như Tết Thiếu nhi, ngày Kính lão ở Nhật Bản là một ngày lễ khá mới, không có nhiều phong tục truyền thống. Thông thường mọi người sẽ về nhà hoặc thăm bố mẹ, sau đó cả gia đình sẽ ăn tối cùng nhau.

Ngoài ra, mọi người cũng sẽ gửi quà cho ông bà, cha mẹ. Những năm gần đây, các sản phẩm điện tử, đặc biệt là công cụ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ngày càng được ưa chuộng. Hay đơn giản chỉ là một bó hoa cũng đủ để ông bà, cha mẹ ấm lòng. Không có tiêu chuẩn nào cho quà tặng, miễn là những món quà đó xuất phát từ tấm lòng chân thành, lòng biết ơn và sự kính trọng.

Văn hóa quà tặng không có tiêu chuẩn! Miễn sao những món quà đó xuất phát từ tấm lòng thành kính, sự biết ơn trân trọng tình yêu thương của con cháu dành cho ông bà, cha mẹ. Trong thời đại ngày nay, tinh thần hiếu thảo cần được phát huy và thể hiện mạnh mẽ hơn nữa để truyền thống đó luôn được bồi đắp và ngày càng phát triển hơn.

Để làm được điều đó, chúng ta - thế hệ trẻ - con cháu cần không ngừng ra sức học tập, tích lũy tri thức, trải nghiệm cuộc sống, rèn luyện nhân cách,… để không ngừng vươn ra thế giới, tìm kiếm một tương lai tươi sáng để phát triển bản thân, vươn lên chăm sóc gia đình, làm giàu cho xã hội và đất nước bằng sự cống hiến của mình.

Ngày Người cao tuổi cùng với nhiều ngày lễ quốc khánh, lễ hội đặc sắc khác đã góp phần tạo nên nét văn hóa đặc sắc “níu chân” biết bao du khách thập phương. Hãy thực hiện một chuyến du lịch Nhật Bản để có cơ hội khám phá nhiều hơn nữa!

Ngày Kính lão ở Nhật Bản đã góp phần làm cho nền văn hóa của xứ sở hoa anh đào ngày càng trở nên phong phú và nhận được sự yêu thích của mọi người. Bởi không chỉ là tôn lên vẻ đẹp của mọi tầng lớp trong xã hội và còn khắc họa một cách rõ nét.