Nhưng bạn đã biết đó là những ngành nghề nào? Và tại sao bạn nên chọn một trong những ngành nghề đó chưa? Hãy tìm kiếm câu trả lời đúng nhất nhé.

Vì sao xuất khẩu lao động Nhật Bản trở thành xu hướng?

Với môi trường tốt tại Nhật Bản, xuất khẩu lao động là bước khởi đầu để các bạn trẻ nước ta tích lũy kinh tế, từ đó tạo tiền đề xây dựng tương lai đặc biệt là trong nhóm ngành nghề JITCO.

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia phát triển hiện đại với nền khoa học công nghệ tiên tiến nhất nên nếu có cơ hội sang đây làm việc bạn sẽ có cơ hội được làm việc trong môi trường hiện đại và học hỏi kinh nghiệm cho bản thân.

Ngành nghề JITCO đang được lựa chọn nhiều nhất

Nếu các bạn phái cử kỹ năng đặc định đang băn khoăn tìm việc làm sau khi kết thúc hợp đồng thì cũng không cần quá lo lắng bởi Nhật Bản là môi trường rất tốt giúp các bạn thực tập sinh học hỏi, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, đó là điều mà các doanh nghiệp ở nước ta đang cần.

Do đó, sau khi hết hợp đồng về nước sẽ có nhiều cơ hội làm việc:

 • Làm việc tại các công ty phái cử
 • Làm việc cho công ty Nhật, hoặc có vốn đầu tư của Nhật
 • Làm phiên dịch, giáo viên tiếng Nhật
 • Tham gia chương trình thực tập sinh trở lại lần 2

Ngành nghề JITCO được lựa chọn nhiều nhất

Dưới đây là top những ngành nghề JITCO được các bạn thực tập sinh lựa chọn nhiều nhất:

Ngành nông nghiệp

Chi phí ngành Nông nghiệp so với các ngành khác thường rẻ hơn, dao động từ 100 triệu đến 140 triệu đồng. Với lợi thế đa dạng ngành nghề mà người lao động có nhiều cơ hội được tuyển dụng hơn.

Chưa kể nếu như các đơn hàng khác phải mất nhiều thời gian để sang Nhật thì đối với ngành nông nghiệp, người lao động chỉ cần học tiếng từ 4-6 tháng tại công ty là có thể xuất cảnh.

Từ thế kỷ trước, Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu trong việc ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào sản xuất và đời sống.

Do đó, có thể khẳng định rằng những lao động làm việc trong ngành nông nghiệp Nhật Bản sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều công cụ, thiết bị hiện đại, đồng thời học hỏi, trau dồi kỹ năng tay nghề.

Ngành ngư nghiệp

Có thể nói, hải sản là một trong những nguồn thực phẩm chính không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật. Đây là thói quen ăn uống của họ từ rất lâu đời bởi Nhật Bản từng là quốc gia phát triển nhất về ngành khai thác và đánh bắt hải sản. Vì vậy không quá khó hiểu khi ngư nghiệp có trong danh sách các ngành nghề JITCO được lựa chọn nhiều.

Đến nay, do trữ lượng cá biển và thủy sản vùng ven biển không còn nhiều như trước, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều chương trình nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản biển và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản thế giới.

Song song với nuôi trồng thủy sản, Nhật Bản cũng chú trọng đến công tác bảo vệ nguồn lợi hải sản và nhân giống thủy sản, từ đó nâng cao sản lượng và tái tạo nguồn lợi thủy sản. Hiện ngành ngư nghiệp Nhật Bản đang giữ vị trí thứ 3 thế giới, là ngành tiềm năng cho lao động Việt Nam.

Ngành xây dựng 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng có khối lượng công việc rất đa dạng. Theo thống kê, gần 65% đơn hàng trong lĩnh vực xây dựng công trình làm việc bên ngoài nhà máy như: lắp đặt Ván khuôn, đào ống, chằng buộc thép hay điều khiển máy móc, thiết bị thi công. Một số việc làm trong nhà hay có thể kể đến như: đi điện nước, sơn nhà, thi công nội thất,…

Với nhiều ưu điểm nổi bật như trên giúp xây dựng thuộc top ngành nghề JITCO được nhiều bạn trẻ lựa chọn gia nhập:

 • Số lượng tuyển dụng lớn với mức độ thường xuyên, tỷ lệ đậu đơn hàng cao hơn so với các đơn hàng khác.
 • Hầu hết các nhà tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm và yêu cầu bằng cấp cao.
 • Chi phí đi Nhật xây dựng thấp.
 • Lao động xây dựng đi làm việc tại Nhật Bản theo diện thực tập sinh kỹ năng có việc làm ổn định hàng tháng, rất hiếm khi xảy ra tình trạng hủy hợp đồng sau khi đã thi tuyển và được tuyển dụng.

Ngành chế biến thực phẩm 

Trong ngành thực phẩm bạn có thể làm những công việc sau: chế biến các loại thủy hải sản, chế biến thịt, chế biến thực phẩm nhanh, thực phẩm đóng hộp,…

Hầu hết các công đoạn trong ngành thực phẩm đều được áp dụng rất nhiều công nghệ hiện đại. Vì vậy tùy vào từng công việc, từng doanh nghiệp cụ thể mà bạn có thể cần làm những công việc khác nhau như sơ chế, cân đong, đóng gói hay dán nhãn…

Ngành dệt may 

Nhật Bản là một nước công nghiệp phát triển cực kỳ hiện đại, một cường quốc kinh tế đứng thứ ba thế giới. Trong quá trình làm việc người lao động sẽ được sử dụng nhiều máy móc thiết bị hiện đại để thực hiện các công việc như gấp, đóng gói sản phẩm, giặt ủi hơi nước…

Ngành cơ khí và kim loại

Tình trạng già hóa dân số diễn ra nhanh chóng đã khiến Nhật Bản rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng. Số lượng lao động trẻ trong nước không đủ so với nhu cầu tuyển dụng. Vì vậy, một trong những giải pháp hiện nay của các công ty Nhật Bản là tuyển dụng lao động từ các nước khác.

Mặc dù các công ty ở Nhật đăng tuyển những công việc có mức lương và phúc lợi tốt nhất nhưng vẫn không thu hút được nhiều sự quan tâm của lao động trong nước.

Tiêu chí chọn ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để quá trình làm việc tại Nhật diễn ra thuận lợi điều đầu tiên bạn cần làm là chọn một ngành nghề phù hợp với bản thân. Và để làm được điều đó bạn nên xem xét theo các tiêu chí sau đây, sẽ rất hiệu quả đó.

 • Chọn ngành nghề đi Nhật dựa trên yếu tố giới tính.
 • Chọn ngành nghề theo mục đích sang Nhật.
 • Chọn đơn hàng xuất khẩu lao động theo độ tuổi.
 • Chọn nghề đi Nhật theo kinh nghiệm.
 • Chọn ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản theo bằng cấp.
 • Chọn nghề đi Nhật theo ngoại hình.

Trên đây Mitaco đã tổng hợp cho các bạn ngành nghề JITCO lựa chọn đi Nhật, nếu các bạn muốn tìm hiểu về chương trình đi Nhật và muốn được tư vấn chọn đơn hàng vui lòng liên hệ với nhân viên của chúng tôi.