Tình hình phát triển công nghiệp của Nhật Bản

Công nghiệp Nhật Bản là một ngành quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Nhật Bản. Người dân rất tự hào sở hữu công nghệ hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực gia công kim loại, đóng tàu, cơ khí điện tử,…

Các lĩnh vực công nghiệp mới như hóa dược, công nghiệp hàng không vũ trụ… cũng được chú trọng phát triển. Các ngành khác như công nghệ robot, công nghệ sinh học, công nghệ Nano, công nghệ thông tin hay kỹ thuật tài chính,… của Nhật Bản cũng được đánh giá cao.

Các ngành công nghiệp hàng đầu của Nhật Bản

Robot/AI

Hiện nay, Nhật Bản đang áp dụng nhiều phương pháp cải tiến và sản xuất robot thông minh, hỗ trợ sản xuất và quản lý. Thành tựu của Nhật Bản trong ngành này là robot chăm sóc y tế, sản xuất, chăm sóc người già... thay thế sức lao động của con người.

Công nghiệp sản xuất

Công nghiệp sản xuất là một ngành rất quan trọng và chiếm khoảng 40% tổng giá trị xuất khẩu công nghiệp của Nhật Bản. Một số sản phẩm công nghiệp nổi bật của Nhật Bản như ô tô, tàu thủy, xe máy… với nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như Toyota, Nissan, Suzuki, Hitachi…Và đây cũng là cơ hội lớn cho các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng từ nước ngoài.

Ngành công nghiệp Nhật Bản tiên tiến như thế nào?

Công nghệ tài chính

Fintech – quỹ đầu tư mạo hiểm đã tạo nên cơn sốt tại thị trường Nhật Bản trong những năm gần đây và thu hút nhiều ông lớn . Năm 2014, quỹ đầu tư mạo hiểm Fintech Nhật Bản đạt doanh thu hơn 44 triệu USD.

Mặc dù con số này đã giảm trong năm 2016 nhưng đây vẫn là ngành tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp Nhật Bản.

Công nghệ thực tế ảo

Những năm gần đây, công nghệ thực tế ảo ngày càng phát triển đa dạng và có những đóng góp nhất định trong nền công nghiệp Nhật Bản.

Năm 2016 là thời điểm bùng nổ của các công ty VR và nhận được rất nhiều tài trợ cũng như khen ngợi cho sản phẩm, hứa hẹn sẽ là một ngành đầy triển vọng trong tương lai của Nhật Bản.

Ứng dụng cuộc sống

Ứng dụng điện thoại tiêu dùng là một trong những ngành thú vị và phát triển nhất ở Nhật Bản. Bất cứ ai sống ở Nhật Bản đều có thể nhận thấy sự phổ biến của các ứng dụng di động trong đời sống như mã QR hay các công nghệ khác liên quan đến tiêu dùng.

Thương mại điện tử

Tính đến năm 2016, thị trường thương mại điện tử Nhật Bản đã phát triển lên tới 133 tỷ USD và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tốc độ tăng trưởng của ngành này đang tăng dần qua các năm.

Công nghiệp phát triển mạnh ở vùng nào?

Hokkaido có những thành phố có tốc độ phát triển công nghiệp Nhật Bản mạnh như: Sapporo chủ yếu tập trung vào công nghiệp thực phẩm và thành phố cảng Hakodate phát triển công nghiệp chế biến thủy sản. Một số khu công nghiệp như Muroran, Kushiro... phát triển công nghiệp nặng như khai thác than, luyện kim màu...

Vùng Kanto: trung tâm Tokyo và khu công nghiệp Keihin là nơi công nghiệp nặng và công nghiệp cơ khí phát triển mạnh. Đây cũng là nơi có nhiều cảng biển và sân bay quốc tế.

Vùng Kyushu: phần phía bắc của vùng này nổi tiếng với nhà máy thép Yahata. Tỉnh Kumamoto có nhiều nhà máy công nghiệp điện tử sản xuất IC từ silicon. Các nghề thủ công truyền thống như đồ gốm Imari, Arita cũng rất nổi tiếng ở khu vực này.

Vùng Shikoku: có nhiều nhà máy phát triển về dệt may, công nghiệp hóa dầu, luyện thép…, nhà máy sản xuất ô tô ở vùng lân cận thành phố Hiroshima cũng rất nổi tiếng.

Vùng Honshu

  • Kinh tế phát triển nhất ở các vùng tập trung ở phần phía nam của hòn đảo.
  • Các trung tâm công nghiệp lớn: Tokyo, Yokohama, Kyoto, Kobe, Osaka tạo nên chuỗi đô thị.

Thương hiệu công nghiệp nổi tiếng tại Nhật Bản

Vì Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, có rất nhiều công ty và thương hiệu sản phẩm nổi tiếng trên toàn thế giới. Không chỉ ngành ô tô và công nghệ cao như Toyota và Sony, Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ, điện thoại Nippon, Tập đoàn Bưu chính Nhật Bản, Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui, Công ty Honda Motor, Tập đoàn Mitsubishi,…

Trong bài viết trên Mitaco đã mô tả chi tiết ngành công nghiệp Nhật Bản phát triển như thế nào. Thông quá đó giúp các bạn thực tập sinh thêm vững tin về lựa chọn sang đất nước phát triển như Nhật Bản để làm việc.