Quá trình phát triển của dù giấy Wagasa 

Thời gian hình thành của Wagasa đã lên đến hơn 1000 năm. Theo lời đồn đại, chúng có xuất xứ tại Trung Quốc hay cụ thể là bán đảo Triều Tiên. Nhiều người cho rằng người Nhật Bản đã du nhập chúng vào thời Heian. Loại dù này thuở xưa vẫn còn một loại sản phẩm cơ bản không thể xếp gấp và được giới quý tộc sử dụng là chủ yếu.

Người ta quan niệm chúng có thể dùng để che nắng, xua đuổi những thứ xấu xa cũng như thể hiện địa vị cao sang của mình. Mãi đến về sau với sự phát triển làm giấy chống thấm nước nhờ kỹ thuật phết dầu thì công dụng che mưa của nó mới thật sự được công nhận. Theo đó người ta bắt đầu cải tiến các thanh dài bằng cách dùng ròng rọc để điều chỉnh độ đóng mở của cánh dù.

Ngắm nhìn nét đẹp truyền thống của dù giấy Wagasa

Dù giấy Wagasa và dù hiện đại ngày nay có một điểm chung là đều có chung một thanh dài để cầm và vành che mỏng. Hầu hết dù hiện đại đều được làm bằng vật liệu nhân tạo như sợi tổng hợp Polyester, bông lụa hay thậm chí là ni lông nhằm gia tăng độ đàn hồi, dẻo dai cho sản phẩm. Trong khi dù truyền thống thì lại tập trung vào những nguyên liệu tự nhiên như giấy Washi, tre và gỗ.

Nét độc đáo của dù Wagasa

Gắn liền với những giai đoạn lịch sử cũng như đại diện cho nét đẹp truyền thống của người Nhật Bản. Dù Wagasa đã nhiều lần xuất hiện trong các bài giảng của trung tâm đào tạo Nhật Ngữ Mitaco. Tại đây, các giảng viên phân tích sâu hơn về câu chuyện cũng như nguồn gốc của chúng. Không chỉ thế, các học viên còn đang giới thiệu về cách sử dụng và quy trình làm ra một chiếc dù truyền thống đúng chuẩn.

Trong đó, một trong những thứ tạo nên sự độc đáo cho dù Wagasa khiến nhiều người thích đó chính là độ chính xác của sản phẩm cuối cùng. Khác với các loại dù hiện đại được sản xuất công nghiệp hiện nay. Mỗi chiếc Wagasa đều được nghệ nhân cẩn thận chọn lọc nguyên liệu cũng như thực hiện thủ công các công đoạn làm dù một cách tỉ mỉ nhất. Khác với những chiếc dù hiện đại, tán của Wagasa khá nặng do sử dụng giấy sơn dầu nên phải cần đến 30 nan khung độc lập.

Từng nan được vót và lắp đặt để trở thành một chiếc dù hoàn chỉnh. Sau đó các loại giấy sẽ được trang trí họa tiết và hoa văn độc nhất giúp sản phẩm trở thành một thứ không thể bị sao chép. Do nguyên liệu được lấy từ thiên nhiên nên cách bảo quản dù cũng phải được tuân thủ kỹ càng như tránh gió, nắng và nơi ẩm dột.

Tất tần tật các loại dù Wagasa thịnh hành 

Dựa vào hình dáng bên ngoài và mục đích sử mà người dân Nhật Bản đã phân chia 4 loại dù Wagasa khác nhau. Đây được xem là những loại chính thống và được sử dụng rộng rãi trên khắp xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên vẫn có những phân khúc biến thể khác cũng rất được người dân ưa chuộng.

Loại Bangasa 

Là một trong những loại dù nổi tiếng nhất trong phân khúc Wagasa. Bangasa có thiết kế vững chắc, tán dù không được trang bất kỳ họa tiết nào thế nhưng lại vô cùng phù hợp để kết hợp cùng những trang phục truyền thống của nam giới. Tên gọi của chúng được bắt nguồn từ những nguồn tin về các lữ quán chuẩn bị chúng trước cửa để cho khách thuê theo giờ gọi là Bango.

Loại Janomegasa 

Janomegasa hay còn có tên gọi khác là dù mắt rắn là phân loại được tán bởi vẻ ngoài của mình nhớ tài năng thiết kế tài ba của các nghệ nhân. Tán dù của chúng thường được tạo bởi một vòng giấy màu trắng tại trung tâm. Trong khi đó, ngoài mép dù sẽ được dán các loại giấy màu đỏ hay xanh sẫm. Nhờ vẻ đẹp sắc sảo, mỹ lệ mà Janomegasa thường được chọn bởi nữ giới nhiều hơn.

Loại Maigasa 

Điểm độc đáo của Maigasa là chúng có phong cách trang trí rất sặc sỡ và trẻ trung. Chúng thường được dùng để che nắng và làm phụ kiện cho trang phục Kimono trong các lễ hội. Ngoài ra, người ta còn dùng Maigasa trong các nghi điệu múa truyền thống dân ca do chúng rất nhẹ.

Loại Nodategasa 

Cái tên Nodategasa được hình thành từ những chiếc dù khổng lồ dùng để che nắng, mưa trong các buổi tiệc trà ngoài trời gọi là Nodate. Người Nhật dùng chúng để trang trí các địa điểm linh thiêng trong khu vực.

Trên đây là tất cả những thông tin mới nhất về dù giấy Wagasa dành cho những ai có hứng thú với văn hóa nước Nhật. Nếu có bất kỳ trắc trở nào trong quá trình tìm hiểu thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!