Lịch sử nghệ thuật của Edo Kiriko

Nghệ thuật Edo Kiriko được sáng tạo bởi Kagaya Kyubei, Ông được coi là người sáng tạo ra nghệ thuật này khi chạm khắc thủy tinh bằng cách phủ cát lên thủy tinh trong suốt rồi đánh bóng bằng dũa để tạo hoa văn.

Thủy tinh nói chung và các sản phẩm của Edo Kiriko nói riêng ban đầu chủ yếu được buôn bán giữa các chiến binh và thương gia giàu có, nhưng sau đó vẻ đẹp tinh xảo của chúng dần được người dân ưa chuộng.

Nhờ đó các xưởng thủy tinh ra đời ngày càng nhiều, kỹ thuật chạm khắc cũng nhanh chóng được cải tiến, chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều hoa văn độc đáo đã ra đời. Từ đó mà nghệ thuật này nhận được sự quan tâm của người nước ngoài điển hình là sinh viên du học Nhật Bản.

Sức hấp dẫn của tác phẩm Edo Kiriko

Sản phẩm được tạo ra từ tác phẩm điêu khắc thủy tinh Edo Kiriko mang lại sức hấp dẫn lạ kỳ. Vẻ đẹp của những sản phẩm này giống như một tác phẩm nghệ thuật, toát lên vẻ tinh hoa, lung linh ở nhiều góc độ khác nhau.

Nét độc đáo của nghệ thuật Edo Kiriko

Những hoa văn này được chạm khắc trên kính một cách tỉ mỉ, cầu kỳ và tinh xảo, giống như cách sống của người Nhật và nó cũng phản ánh văn hóa truyền thống của họ.

Một số hoa văn tiêu biểu được sử dụng trong các sản phẩm Edo Kiriko như: hakkaku kagome là hoa văn được tạo ra từ các mũi đan trên lưới tre ở một ngôi làng Nhật Bản, hoa văn yarai là sự sáng tạo từ việc kết hợp hàng rào tre và gỗ thời cổ đại. Bên cạnh đó còn có hoa văn lục giác, họa tiết trên trang phục kimono.

Các sản phẩm thủy tinh được điêu khắc theo nghệ thuật của Edo Kiriko sử dụng nhiều loại thủy tinh khác nhau. Đó là sự kết hợp giữa kính trong suốt gọi là suki và kính màu. Thông thường, lớp kính bên ngoài sẽ có màu còn lớp kính bên trong sẽ trong suốt.

Một số sản phẩm sẽ sử dụng kính một màu hoặc có những sản phẩm kết hợp nhiều màu với nhau tạo nên một sản phẩm vô cùng độc đáo và đặc biệt khó có sản phẩm thứ hai.

Các sản phẩm được tạo ra từ nghệ thuật của Edo Kiriko có rất nhiều sản phẩm khác nhau. Đó có thể là những sản phẩm xuất hiện phổ biến trong cuộc sống, những sản phẩm dùng để trang trí nội thất Nhật Bản…

Một số sản phẩm tiêu biểu được tạo ra từ nghệ thuật này như gạt tàn thuốc, bình hoa, cốc, cốc. , chai rượu, đĩa, bát… Sự lung linh, sắc nét của những sản phẩm này mang đến một vẻ đẹp và sức hút lạ kỳ đối với bất kỳ ai.

Tìm hiểu về quy trình sản xuất sản phẩm Edo Kiriko

Để làm thủy tinh Edo Kiriko , vật liệu thủy tinh đầu tiên được nung nóng đến 1.400°C để chuyển sang dạng lỏng. Tiếp theo, thủy tinh nóng chảy được đúc thành hình dạng của sản phẩm, có thể thực hiện bằng 1 trong 3 phương pháp: thổi khí, đúc thổi hoặc đúc.

  • Thổi khí

Phương pháp này được xem như là phương pháp quan trọng để tạo nên thành phẩm.

  • Thổi khuôn

Phương pháp trong đó thủy tinh được đặt trên thanh và chuyển vào khuôn và không khí được thổi vào khuôn để tạo hình.

  • Vật đúc

Là phương pháp đưa thủy tinh nóng chảy vào khuôn và ép lại để tạo hình.

So với phương pháp thổi khuôn, phương pháp thổi khí cho phép người thợ tạo hình kính theo ý muốn vì không có khuôn cố định nhưng khó gia công và đòi hỏi nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm hơn.

Đối với kính đúc nếu để nguội ở nhiệt độ thường thì sản phẩm dễ bị vỡ do nhiệt độ thay đổi đột ngột. Do đó, kính đúc phải được làm nguội từ từ ở một nơi đặc biệt gọi là "J Oreiro" (lò làm nguội từ từ).

Phòng trưng bày Edo Kiriko tại Kameido Yume Yashiki

Kameido Yume Yashiki là một trung tâm du lịch cung cấp thông tin về văn hóa và lịch sử của khu vực Kameido. Có khu trưng bày các tác phẩm điêu khắc trên kính của nghệ thuật Edo Kiriko. Nơi đây trưng bày đa dạng các sản phẩm và cả những sản phẩm quý hiếm.

Nghệ thuật điêu khắc trên thủy tinh Edo Kiriko mang rất nhiều nét độc đáo, đậm chất Nhật Bản. Nếu có dịp đến Nhật Bản, bạn có thể chọn sản phẩm này để làm quà, một biểu tượng không chỉ của Tokyo mà còn của cả nước Nhật.

Edo Kiriko là nghệ thuật điêu khắc thủy tinh và kính cực kỳ độc đáo của văn hóa Nhật Bản. Bộ môn nghệ thuật này phản ánh văn hóa và lối sống tỉ mỉ, hướng tới cái đẹp của người Nhật. Những sản phẩm được tạo ra từ nghệ thuật chạm khắc thủy tinh này vô cùng tinh tế, độc đáo và có nét đẹp riêng.

Edo Kiriko mang đến màu sắc đặc trưng cho nền văn hóa Nhật Bản, nhờ đó đã đưa nền du lịch của đất nước phát triển mạnh hơn. Mong rằng qua bài viết trên Mitaco đã giúp bạn hiểu thêm một nét văn hóa nổi bật tại đây.