Giống như nước ta Nhật Bản là một đất nước tâm linh với nhiều nét văn hóa nổi bật và ấn tượng. Các biểu tượng máy mắn bạn có thể dễ dàng nhìn thấy tại đây. Chúng thường được sử dụng vào nhiều dịp với những mục đích khác nhau như da phẩu đều cầu mong sự bình an, hạnh phúc, ấm no...

Mèo may mắn Maneki Neko

“Chú mèo vẫy tay” hay còn được gọi như “Mèo đại phúc”, “Mèo may mắn”, “Mèo mời khách” là một dạng bùa cầu may phổ biến trong văn hóa Nhật Bản. Nét văn hóa này cũng đã bắt đầu xuất hiện ở nước ta trong một khoản thời gian trước đây.

Nét đẹp văn hóa Nhật Bản thông qua các biểu tượng may mắn

Maneki Neko trong tiếng Nhật có nghĩa là “Con mèo gọi may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc”, với ý nghĩa cầu mong sức khỏe, bảo vệ khỏi những kẻ quấy rối, tránh khỏi tà ma, bệnh tật và mang lại may mắn trong tình cảm… cho gia chủ. Có nhiều loại tượng Maneki Neko khác nhau mà bạn có thể nhìn thấy, màu sắc khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Bùa may mắn Omamori

Omamori là một trong những món quà tặng vô cùng ý nghĩa mà người Nhật tặng nhau vào những dịp đặc biệt. Bùa may mắn Omamori thường được làm bằng vải, và được chăm chút may tỉ mỉ theo hình dạng một chiếc túi nhỏ, bên trong có một lời chúc phúc trên mảnh giấy hoặc miếng gỗ viết lời cầu nguyện. Ý nghĩ của loại bùa này khi mang bên mình là bạn sẽ được chúc phúc mọi lúc mọi nơi. Một điều lưu ý cho bạn là không nên mở ra xem bên trong bởi hành động đó là thiếu tôn trọng và làm mất sức mạnh của chiếc bùa.

Senbazuru- 1.000 con hạc giấy

Hạc giấy là biểu tượng khá quen thuộc với nhiều người trên thế giới, đặc biệt là với người Nhật nó lại mang nhiều ý nghĩa hơn. Nếu ai đó gấp được 1000 con hạc giấy rồi treo chúng lên thì họ tin rằng sẽ có một điều ước cho sự hạnh phúc, an lành, và thuận lợi. Nét đẹp văn hóa dễ thương này cho đến nay vẫn được nhiều người tin tưởng thực hiện.

Biểu tượng may mắn Nhật Bản - Búp bê Teru Teru Bozu

Đối với trẻ em Nhật Bản, đây là một biểu tượng may mắn như một người bạn gắn liền với tuổi thơ. Teru có nghĩa là nắng và Bozu có nghĩa là thầy tu, Teru Teru Bozu là búp bê cầu nắng được làm từ vải hoặc giấy trắng và có chiếc đầu “trọc lóc” như thầy tu. Búp bê gắn liền với tuổi thơ của trẻ em Nhật Khi du lịch Nhật Bản, du khách có thể tự làm một con búp bê Teru Teru Bozu để treo lên cửa sổ hay cành cây trước cửa phòng để hy vọng tiết trời hôm sau thuận lợi để du hí và khám phá.

Chúng thường được bọn trẻ treo vào ban đêm với mong muốn ngày mai thức giấc sẽ luôn đón chờ một ngày nắng ấm áp đẹp đẽ. Vì trẻ em Nhật đa số thường không thích trời mưa bởi vì chúng là những đứa trẻ hiếu động và thích nô đùa.

Quẻ bói Omikuji

Omikuji là quẻ bói kiểu Nhật, chính là những dải giấy chứa những dự đoán tốt hay xấu mà bạn xin tại các đền chùa Nhật Bản. Điều này khá giống với xin quẻ bói tại Việt Nam dịp đầu năm.

Nếu bạn có quẻ bói tốt thì hãy giữ lá xăm đó bên mình để giữ lấy sự may mắn. Nếu quẻ không được tốt bạn hãy bạn buộc lá xăm lên trên một sợi dây hoặc hàng rào ở đền chùa nhằm để lại những xui xẻo phía sau. Những điều xui xẻo đó sẽ ở lại, không xảy ra với bản thân cùng gia đình, chờ đợi một sự may mắn khác.

Cờ cá chép Koinobori

Cá chép hóa rồng là biểu tượng may mắn Nhật tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm vượt mọi khó khăn để đạt được thành công. Vào ngày lễ koinobori dành cho các bé trai, người Nhật thường treo cờ cá chép với mong muốn cầu mong cho các bé sự khỏe mạnh, thành công như cá chép. Nói chung cờ cá chép là một vật mang lại may mắn.

Chúng là một trang trí truyền thống cho Ngày Trẻ em, một ngày lễ quốc gia diễn ra vào tháng 5 mỗi năm với ý nghĩa cầu chúc hạnh phúc cho mọi trẻ em và bày tỏ lòng biết ơn đối với những người mẹ. Theo truyền thống của người Nhật, vào những dịp này, những gia đình có con trai sẽ được treo trước cửa nhà những lá cờ hình cá chép. Nhà nào càng có nhiều bé trai thì càng tung ra nhiều cờ, mỗi cờ tương ứng với một bé trai .

Cờ Koinobori thường được trang trí rất đẹp mắt. Văng vẳng trên bầu trời xanh để mang theo lời cầu nguyện của các bậc cha mẹ về sức khỏe và tương lai tốt đẹp của con trai họ. Màu sắc của cờ cá chép Koinobori thường có 3 màu cơ bản nhằm thể hiện các ý nghĩa: Đỏ thể hiện những phẩm chất của ấm áp của người mẹ, màu đen tượng trung cho sự trầm ngâm và điềm đạm của người cha và cuối cùng màu xanh miêu tả sự phát triển của trẻ thơ.

Thẻ gỗ Ema

Một trong những biểu tượng may mắn của Nhật Bản không thể thiếu chính là thẻ gỗ Ema. Khi đi chơi hoặc du học Nhật Bản, bạn sẽ chìm đắm trong thế giới của những bảng gỗ Ema xinh xắn sẽ là cầu nối cho điều ước của bản thân đến được với thần linh và biến chúng thành hiện thực.

Tại các ngôi đền ở xứ xở Phù Tang, có một khu vực riêng biệt treo những tấm bảng gỗ Ema nhiều hình dáng khác nhau. Người dân hay khách du lịch nếu có nhu cầu đều có thể viết điều ước lên đó, thành tâm cầu nguyện thì thần linh sẽ phù hộ. Người dân lẫn khách du lịch Nhật Bản nếu có nhu cầu đều có thể viết điều ước của mình lên đó, thành tâm khẩn cầu thì thần linh sẽ phù hộ giúp đạt được mong muốn. Đó là điều mà người Nhật luôn tin tưởng mỗi khi nhắc đến bảng gỗ Ema.