Danh sách những lễ hội Nhật Bản năm 2023 lớn nhất 

Là một đất nước rất thờ phụng những vị thần, việc những lễ hội Nhật Bản diễn ra xuyên suốt một năm chính là cách mà người dân nơi đây thể hiện tấm lòng của mình đến với bề trên. Điều này vừa tạo nên điểm khác biệt cho văn hóa của quốc gia mà đồng thời còn thu hút thêm hàng triệu khách du lịch về đây hằng năm.

Từng thành phố, khu vực sẽ có những lễ hội khác nhau để tôn vinh các sự vật, sự việc quan trọng đã từng diễn ra ở đó. Sau đây hãy cùng Mitaco xem qua danh sách những lễ hội Nhật Bản năm 2023 nhé!

Lễ hội Aomori Nebuta

Bắt đầu lúc vừa vào mùa hè, đường phố Aomori trong thời gian diễn ra sự kiện trở nên rực sáng vô cùng với hơn 20 chiếc đèn lồng khổng lồ được gọi là Nebuta. Điều làm nên nét thu hút độc đáo của lễ hội Aomori Nebuta không thể kể đến những vũ công và nhạc công trong bộ quần áo truyền thống trình diễn những bản nhạc du dương từ sáo và trống. Quy mô của sự kiện này càng được nâng cấp hơn với những đoàn kiệu diễu hành sặc sỡ được trang trí theo bối cảnh thần thoại kabuki và sự tích của những câu chuyện xưa của Nhật Bản.

Nét đặc trưng của từng lễ hội Nhật Bản năm 2023

Lễ hội Kanda Matsuri ở Tokyo 

Đối với khách du lịch hay các lao động trẻ theo lần đầu đến với Tokyo, Nhật Bản. Chắc chắn mọi người không thể bỏ qua một trong ba lễ hội lớn nhất diễn ra quanh đền Kanda. Diễn ra trong khoảng 1 tuần tại khu vực trung tâm Tokyo, hầu như mọi người từ khắp nơi đều đổ dồn về đây để tham dự sự kiện này.

Lễ hội Kanda Matsuri có bề dày lịch sử rất lâu đời từ những năm 1603 thời Edo nhằm khẳng định cho sự thịnh vượng của thành phố bất kể thời gian. Đây được xem là hoạt động cầu may mắn và tài lộc cho toàn thể người dân đang sinh sống ở Tokyo.

Lễ hội Chichibu Yomatsuri ở Saitama 

Diễn ra trong hơn 300 năm qua tại Đền Chichibu ở Saitama, đây là hoạt động được tổ chức Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể của thế giới. Lễ hội Chichibu Yomatsuri diễn ra trong màn đêm huyền ảo với hình ảnh rực rỡ từ 4 chiếc kiệu lớn di chuyển trên khắp đường phố. Nó là một trong những lễ hội tấp nập nhất vào thời gian cuối năm với các quầy hàng bán đồ ăn và buổi biểu diễn pháo hoa siêu hoành tráng.

Lễ hội Awa Odori

Nổi tiếng với buổi biểu diễn “điệu nhảy của kẻ ngốc”, cứ vào giữa tháng 8 hàng năm sự kiện lại khuấy động cả một vùng Tokushima. Lễ hội Awa Odori đã có hơn 400 năm lịch sử hình thành đi kèm với hình ảnh những chàng trai và cô gái trong bộ Yukata, Happi truyền thống.

Gắn kết mối quan hệ Nhật - Việt qua lễ hội Tokyu Group Japan Festival

Xác định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng trong thị trường cung ứng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đất nước mặt trời mọc đã không ít lần bày tỏ mong muốn cùng hợp tác phát triển và thắt chặt thêm mối quan hệ với nước ta thông qua những sự kiện lớn. Cụ thể gần đây nhất đó là lễ hội Tokyu Group Japan Festival diễn ra ở khu thương mại Hikari tại Thành phố mới Bình Dương.

Đây là một sự kiện thường niên được bắt đầu từ năm 2016 giúp cho người dân Việt Nam có cơ hội được hiểu thêm về văn hóa của người Nhật. Chủ đề năm nay được gọi là “Feel Japan” thế nên không gian sự kiện đã được mô phỏng lại rất giống với xứ sở hoa anh đào tạo cảm giác chân thực nhất.

Xem thêm: Nên đi Nhật vào thời điểm này hay không?

Sự khác nhau giữa lễ hội truyền thống và hiện đại 

Xã hội càng phát triển thì bản chất giữa lễ hội truyền thống và hiện đại lại càng khác nhau hơn. Trong khi thời xưa người dân tổ chức những sự kiện này dựa trên những hình thức cúng bái và xuất phát từ mong muốn tinh thần của người dân. Thì lễ hội hiện đại lại đối lập với phương châm này và ra đời với mục đích phục vụ cho nhu cầu kinh tế của các chủ doanh nghiệp tổ chức. Các chương trình gọi là Festival hiện này chỉ đơn giản là tái hiện lại một phần của Nhật Bản và lồng ghép vào đó các hình thức kinh doanh.

Bài viết trên đã tổng hợp lại những thông tin mới nhất về lễ hội Nhật Bản năm 2023. Nếu bạn còn thắc mắc nào thì đừng ngần ngại liên hệ cho Mitaco nhé!