Hãy yên tâm vì bạn sẽ không bị mất khoản tiền này sau khi đóng. Sau khi về nước, bạn có thể làm thủ tục để lấy tiền Nenkin. Đây là khoản tiền bảo hiểm lương hưu mà tất cả người lao động hay thực tập sinh sang Nhật đều được hưởng.

Tiền Nenkin là gì?

Nenkin (年金) là tên gọi của chế độ lương hưu ở Nhật. Đây là một loại bảo hiểm bắt buộc mà bất cứ ai khi sinh sống ở Nhật trong độ tuổi từ 20 đến 60 cũng đều phải tham gia. Đối với du học sinh có thu nhập dưới 98 vạn Yên, việc đóng tiền Nenkin sẽ được miễn giảm. Vậy mục đích của tiền Nenkin Nhật Bản là gì?

Nenkin là gì? Vì sao du học sinh Nhật Bản nên đóng

Mục đích chính của chế độ này là khi người lao động về già (sau 65 tuổi), đến tuổi nghỉ hưu và không còn khả năng làm việc thì sẽ được lấy lại một khoản tiền, nếu như đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ đóng Nenkin theo quy định. Bên cạnh đó, người lao động cũng sẽ được nhận một khoản trợ cấp khi gặp phải thương tật hoặc tử vong (trước 65 tuổi).

Phân loại các Nenkin tại Nhật Bản

Trước đây, những người nước ngoài ở Nhật khi về nước trước tuổi nghỉ hưu sẽ bị mất cơ hội nhận lại tiền Nenkin. Tuy nhiên, từ năm 1994, Nhật Bản đã cho phép người lao động nước ngoài nhận lại một phần số tiền này khi về nước.

Tại Nhật bản có 2 loại Nenkin. Bạn cần phân biệt kỹ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Nenkin quốc dân

Nenkin này dành cho những người trong độ tuổi 20-60 đang sinh sống tại Nhật. Họ là những người buôn bán hoặc lao động tự do chứ không làm việc trong bất cứ doanh nghiệp, nhà máy nào.

Nenkin phúc lợi

Là Nenkin dành cho người lao động trong công ty, xí nghiệp. Những người này bắt buộc tham gia quỹ lương hưu phúc lợi và lương hưu quốc dân. Người lao động sẽ chịu 50% và doanh nghiệp sẽ hỗ trợ 50% chi phí cần nộp. Sau khi về hưu, người lao động sẽ được hưởng cả 2 quỹ lương này.

Đối với thực tập sinh và lao động làm việc tại Nhật thì tiền Nenkin được tính như thế nào? Vì họ tham gia cả quỹ lương hưu phúc lợi và lương hưu quốc dân. Vậy nên họ sẽ được hưởng cả 2 quỹ lương này.

Nenkin là gì? Vì sao du học sinh Nhật Bản nên đóng

Điều kiện để xin hoàn thuế Nenkin là gì?

Người lao động nước ngoài ở Nhật Bản sẽ được hoàn tiền Nenkin khi về nước đếu như có đủ tất cả các điều kiện sau đây:

- Chưa được hưởng chế độ lương hưu dành cho người tàn tật lần nào.

- Không phải đối tượng được nhận lương hưu hoặc các loại tiền tương tự theo quy định pháp luật ở nước sở tại.

- Đã nộp bảo hiểm lương hưu quốc dân hoặc lương hưu phúc lợi với thời hạn trên 6 tháng.

- Không có địa chỉ lưu trú tại Nhật Bản, và thời hạn cắt địa chỉ tại Nhật chưa quá 2 năm.

- Không mang quốc tịch Nhật.

- Chưa đến thời hạn được nhận hưu trí tuổi già. Thời gian tham gia nộp lương hưu không quá 25 năm.

Cách tính tiền Nenkin như thế nào?

Số tiền này được tính theo thời gian đóng bảo hiểm của bạn ở Nhật. Dưới đây là bảng số liệu bình quân, con số thực tế sẽ phụ thuộc vào mức lương và thời gian đóng tiền bảo hiểm của bạn.

Nenkin là gì? Vì sao du học sinh Nhật Bản nên đóng

 • Từ 6 tháng – 12 tһáng: 39.900 уên.
 • Từ 12 tháng – 18 tһáng: 79.800 уên.
 • Từ 18 tháng – 24 tһáng: 119.700 уên.
 • Từ 24 tháng – 30 tһáng: 159.600 уên.
 • Từ 30 tháng – 36 tһáng: 199.500 уên.
 • Trên 36 tһáng: 239.400 уên.

Các bạn đang làm và đóng bảo hiểm lao động thì có thể lĩnh từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn, tùy thuộc vào thời gian và thời điểm bạn đóng bảo hiểm. Tháng lương tiêu chuẩn được tính bằng bẳng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm (lương + thưởng, chưa trừ thuế) chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm.

Giấy tờ lấy Nenkin lần 1

 •  Bản photo hộ chiếu có đóng dấu của hải quan Nhật (có ghi rõ ngày TTS xuất cảnh rời khỏi Nhật)
 • Giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng của TTS, ghi rõ “ Tên ngân hàng”, “ Tên chi nhánh”, “Địa chỉ chi nhánh” kèm “Số tài khoản” bạn đang sở hữu ở Việt Nam có dấu chứng nhận của ngân hàng.
 • Sổ Nenkin bản gốc
 • Thẻ ngoại kiều
 • Đơn xin hoàn thuế Nenkin

Lưu ý: Nên mở tài khoản ở ngân hàng lớn có thể nhận tiền từ Nhật.

Tiền Nenkin là một số tiền rất lớn không thể bỏ qua, khi các bạn rời Nhật Bản về nước. Trong quá trìnһ làm hồ ѕơ thủ tục lấу tiền Nenkin, nếu bạn còn băn khoăn hay tһắс mắc gì. Хіn vui lòng lіên hệ trực tіếр với Mitaco nhé!