Trong bài viết dưới đây Mitaco sẽ giúp bạn lựa chọn được việc nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản sao cho phù hợp với bản thân nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bạn có đang nhầm lẫn giữa nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản?

Có rất nhiều bạn đang nhầm lẫn giữa du học và xklđ bởi nhiều bạn cho rằng du học cũng là hình thức vừa học vừa làm. Và đối với xkld sẽ tham gia bằng chương trình thực tập sinh. Bởi vậy đã dẫn đến sự nhầm lẫn này.

Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản

Để các bạn nắm được khái niệm một cách khách quan nhất. mitaco sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn.

Du học Nhật Bản

Các bạn phải hiểu rõ khái niệm Du học Nhật Bản đây là bạn phải đi học để nâng cao kiến thức chuyên môn, tiếp nhận chương trình đào tạo tiên tiến. Bên cạnh đó bạn còn được rèn luyện, sử dụng thành thạo ngôn ngữ Nhật. Quan trọng hơn hết là cách sống tự lập khi sống xa gia đình và người thân.

Du học Nhật Bản không có hệ vừa học vừa làm. Ở 1-2 năm học đầu ở trường dạy tiếng Nhật. Sau đó sẽ chuyển trường lên Senmon hoặc Đại Học – học thêm 2-4 năm sau mới được tốt nghiệp.

Ở mỗi quốc gia sẽ có cách giảng dạy cũng như lối sống khác nhau. Vì vậy các bạn cần tập thích nghi để không phải cảm thấy chán nản và khó hòa nhập, từ đó dẫn đến kết quả học tập không tốt.

 Chương trình thực tập sinh Nhật Bản – Xuất khẩu lao động

Trên thực tế, thực tập sinh là cách nói khác của lao động phổ thông dành cho người nước ngoài của Nhật Bản.

So với du học Nhật Bản thì hình thức cũng không kém phần khó khăn. Khi làm việc tại đây dường như bạn phải tập trung cao độ và làm việc để đáp ứng đúng yêu cầu mà công ty đưa ra.  Vì vậy mà các bạn sẽ không có thời gian giao lưu, học hỏi thêm từ nền văn hóa Nhật Bản sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh sống.

Ai nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản?

Những đối tượng nên đi du học Nhật

Du học là chương trình mà các bạn vừa học xong cấp 3 hoặc tốt nghiệp cao đẳng, đại học có mong muốn học tập tại môi trường tốt như Nhật Bản. Đây chính là con đường giúp bạn thực hiện ước mơ vươn đến tương lai. Nhưng để đủ điều kiện tham gia chương trình du học bạn cần đạt tối thiểu bằng N5 tiếng Nhật.

Những đối tượng đi xuất khẩu lao động Nhật

Những bạn có mong muốn sang Nhật Bản lao động để kiếm thêm thu nhập để phụ giúp gia đình thì đây là chương trình phù hợp với bạn. Nhưng trước khi tham gia bạn cần tìm hiểu kỹ về chương trình cũng như những chính sách dành cho xklđ Nhật Bản.

Đối với những bạn mong muốn được thăng tiến trong việc nhưng lại không có điều kiện du học thì đây là lựa chọn tốt cho bạn.

Ưu và nhược điểm của việc nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ưu điểm của việc nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Du học nhật Bản

 • Là một môi trường tốt để các bạn du học sinh phát triển khả năng học tập với đa dạng ngành học.
 • Visa không bị giới hạn thời gian.
 • Bạn hoàn toàn có thể ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp.
 • Bạn có thể kiếm từ 650 Yên đến 1200 Yên/giờ nhờ công việc làm thêm.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

 • Không quá nhiều thời gian cho việc học.
 • Thu nhập ổn định, lương cao đi kèm với nhiều chính sách đãi ngộ tốt đặc biệt.
 • Được cung cấp nơi ăn ở và sinh hoạt hàng ngày với điều kiện tốt nhất.

Nhược điểm của việc nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Du học nhật Bản

 • Đối mặt với cảm giác bỡ ngỡ trong thời gian đầu và chưa thích nghi với chương trình học tập mới.
 • Nếu rơi vào tình huống vừa có kết quả học tập không tốt và không đủ điều kiện làm thêm, trong thời gian ngắn có thể bạn sẽ phải quay trở lại Việt Nam.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

 • Trong suốt quá trình làm việc bạn phải chịu sự giám sát, quản lý chặt chẽ từ doanh nghiệp. 
 • Thời gian làm việc tối đa là 3 năm. Một số chuyên nghề đặc biệt sẽ cho người lao động mong muốn gia hạn visa để quay lại làm việc.

Chi phí đi nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Chi phí đăng ký du học Nhật

Tính đến thời điểm hiện tại mức chi phí du học tại Nhật Bản dao động trong khoảng từ 700,000 - 750,000 Yên tức 140 - 150 triệu mỗi năm tính theo đơn vị tiền tệ Việt Nam. Những chi phí trên bao gồm các khoản như: chi phí làm visa, chi phí ăn ở, các loại giấy tờ cần có khi làm thủ tục,...Những khoản chi phí này các bạn có thể chọn hình thức vừa học vừa làm để chi trả mức học phí. Vậy chỉ cần bạn có 200 triệu là đã đủ điều kiện để được du học Nhật Bản.

Chi phí xuất khẩu lao động (Thực tập sinh)

Tùy thuộc vào chương trình và thời gian mà bạn tham gia sẽ có mức phí khác nhau. Nhưng thông thường tổng số tiền sẽ dao động từ 85 đến 105 triệu đồng/người. Bao gồm các khoản chi phí sau:

 • Chi phí khám sức khỏe.
 • Chi phí đào tạo.
 • Chi phí tạo nguồn.
 • Chi phí học tiếng Nhật sau khi trúng tuyển.
 • Chi phí khác.
 • Chi phí dịch vụ.

Lưu ý trước khi lựa chọn du học hay XKLĐ Nhật

Sang Nhật học tập và làm việc là một việc tốt nhưng chỉ đúng khi bạn chọn chính xác trường học , doanh nghiệp. Ngược lại bạn sẽ có hậu quả khó lường, vì vậy các bạn cần lưu ý những chi tiết sau đây:

 • Nếu bạn chọn du học Nhật thì không nên chỉ nghĩ đến chuyện làm thêm, sẽ ảnh hưởng đến việc học, tệ nhất là chịu phạt từ chính phủ Nhật.
 • Tuyệt đối tuân thủ đúng nguyên tắc công cộng, trường học, công ty.
 • Không nên xin visa tị nạn và bỏ học trốn ra ngoài đi làm.

Câu hỏi” Có nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản?” đã được Mitaco giúp bạn giải đáp. Mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn từ đó đưa ra quyết định đúng đắn.