Một trong những hành trang quan trọng khi quyết định du học Nhật Bản chính là có cho mình khả năng Nhật ngữ thật tốt trong cả giao tiếp, đọc hiểu và ngữ pháp. 

Duy trì việc học từ vựng để giỏi tiếng Nhật mỗi ngày

Khác với nhiều ngôn ngữ trên thế giới, tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái là Kanji, Hiragana và Katakana, đặc biệt chúng đều là chữ tượng hình. Thế nên rất dễ hiểu khi nhiều bạn sinh viên cảm thấy khó khăn khi mới tiếp xúc với tiếng Nhật. Do đó, các bạn nên duy trì học tiếng Nhật cơ bản mỗi ngày. Dần dần bạn sẽ tìm thấy sự thú vị trong Nhật ngữ để rồi có được cảm hứng cho việc học tiếng Nhật.

Muốn giỏi tiếng Nhật duy trì ngay những thói quen sau

Tuy nhiên, nhiều bạn lại cố gắng nhồi nhét “từ vựng” mỗi ngày – đây không phải là một cách học tiếng Nhật cơ bản hiệu quả. Não cũng chúng ta làm việc có một giới hạn nhất định, khi lượng kiến thức quá tải thì việc học sẽ trở thành áp lực và không đạt hiệu quả. Do đó, duy trì có nghĩa là mỗi ngày đều học nhưng trong một khoảng thời gian hợp lý 1 – 2 giờ/ ngày. Và bạn nên dành một phần trong đó để ôn tập những gì đã học hôm trước.

Luyện đọc tiếng Nhật thường xuyên

Đây là một cách học tiếng Nhật cơ bản truyền thống nhưng vẫn được đánh giá là khá hiệu quả. Phát âm trong tiếng Nhật có nhiều điểm đặc biệt với âm điệu khác lạ. Thế nên, khi học lý thuyết từ vựng, ngoài việc nhớ mặt chữ và nghĩa thì các bạn cũng nên đọc thành tiếng. Đây là một thói quen tốt khi học tiếng Nhật mà các bạn nên duy trì. Bởi chỉ khi đọc thành tiếng bạn mới nhận thấy lỗi sai để sửa chữa và có được cách phát âm chuẩn nhất.

Nói chuyện bằng tiếng Nhật khi có thể 

Để có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật thì các bạn phải luyện nói thường xuyên, hãy áp dụng những gì được học vào thực tế ngay khi có thể. Sẽ là một lợi thế nếu các bạn sinh sống ở Nhật Bản, bởi cơ hội được giao tiếp với chính người bản xứ là rất nhiều. Có thể bạn sẽ phát âm sai hay nói chuyện không lưu loát. Nhưng đừng sợ, chỉ khi nói thật nhiều thì bạn mới hình thành cho mình phản xạ tự nhiên, học hỏi được nhiều điều từ người bản xứ. Đây cũng là một thói quen tốt khi học tiếng Nhật mà các bạn nên rèn luyện đấy.

Nâng cao khả năng tiếng Nhật bằng cách luyện nghe

Để có thể giao tiếp và trao đổi với nhau thì bạn phải nghe và hiểu những gì đối phương nói. Do đó, nghe được đánh giá là một trong những kỹ năng khó nhất khi học tiếng Nhật cơ bản. Để cải thiện khả năng nghe tiếng Nhật thì các bạn nên luyện nghe thường xuyên. Thông qua việc xem hoạt hình, xem phim hay các đoạn hội thoại đơn giản mỗi ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe đấy. Đặc biệt các bạn còn có thể học theo âm điệu của người bản xứ nữa.

Tham gia một câu lạc bộ/đội nhóm giỏi tiếng Nhật

Khi tham gia một câu lạc bộ tiếng Nhật trong trường, bạn sẽ tìm thấy những người cùng chung mục đích hoặc sở thích về tiếng Nhật giống bạn. Từ đấy các bạn có thể cùng nhau học tập và phấn đấu. Đồng thời, đây cũng là nơi để các bạn trao đổi tài liệu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc học Nhật ngữ. Khi có người đồng hành và hỗ trợ thì chắc chắn sẽ giúp việc học tiếng Nhật cơ bản của bạn được hiệu quả hơn. 

Để có thể học tốt một ngôn ngữ không phải là chuyện quá khó nếu các bạn đủ quyết tâm, kiên trì và tìm được cách học hiệu quả nhất cho mình. Việc rèn luyện các kỹ năng khác nhau mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện được trình độ tiếng Nhật. Đặc biệt là khi bạn đi du học Nhật Bản, giỏi tiếng Nhật sẽ giúp cuộc sống ở Nhật được dễ dàng và thuận lợi hơn.