Mức lương cơ bản ở Nhật mà các lao động ký kết là bao nhiêu?

Khi bạn ký kết hợp đồng với các công ty Nhật Bản chắc chắn sẽ có điều khoản về mức lương cơ bản được trả. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến con số này nhưng mức dao động thông thường sẽ rơi vào khoảng 120.000 – 150.000 yên/ tháng. Khi quy đổi sang tiền Việt Nam thì tùy vào tỷ giá ngoại tệ tại thời điểm đó. Tỷ giá đồng yên trong thời gian gần đây là khoảng 210 – 230 vnđ/ 1 yên. Do đó, mức lương cơ bản ở Nhật sẽ tương đương khoảng 27,5 đến 33,5 triệu đồng/ tháng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương cơ bản ở Nhật Bản 

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến mức lương cơ bản ở Nhật của các lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu đi Nhật.

Mức lương thực lĩnh của lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Khu vực làm việc

Mỗi khu vực sẽ có một mức sống khác nhau dẫn đến mức lương chi trả cho các lao động cũng sẽ thay đổi theo. Đây là một thực tế rất bình thường không chỉ ở Nhật Bản mà ở Việt Nam cũng thế. Các tỉnh thành phố trung tâm sẽ có mức lương cao hơn so với những vùng ngoại ô, tỉnh lẻ. Sau khi chi trả cho cuộc sống thì lương thực lĩnh của lao động Nhật Bản cũng không quá chênh lệch.

Đặc thù công việc

Mỗi công việc sẽ có tính chất và đặc thù riêng. Với những công việc yêu cầu phải có trình độ chuyên môn tốt, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm thì mức lương cơ bản ở Nhật sẽ cao hơn. Còn những công việc nguy hiểm, nặng nhọc và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì mức trợ cấp cũng sẽ cao hơn.

Công ty trả lương

Một yếu tố quan trọng không kém liên quan trực tiếp đến mức lương mà các lao động được trả chính là bản thân công ty họ đang theo làm việc. Có nhiều xí nghiệp thực sự quan tâm đến lao động của mình thì sẽ dành nhiều đãi ngộ tốt cho họ. Theo đó, mức lương mà bạn được hưởng cũng sẽ cao hơn mặt bằng chung.

Lương thực lĩnh của lao động ở Nhật là bao nhiêu?

Lương thực lĩnh của lao động Nhật Bản mỗi tháng sẽ phải trừ đi các khoản chi phí gồm thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm và phí nội trú. Bên cạnh đó, những chi phí sống ở Nhật khác như ăn uống, đi lại, giải trí… thì các bạn đều phải tự túc. Thế nên, số dư còn lại mỗi tháng của các lao động sẽ tùy theo những khoản phí mà họ chi trả cho cuộc sống của họ.

Như vậy, lương thực lĩnh khi đi làm ở Nhật sẽ khoảng 80.000 – 110.000 yên/ tháng, tương đương 18 – 25 triệu đồng/ tháng. Rõ ràng đây là một con số khá cao đối với một lao động Việt Nam. Thế nên, cũng khá dễ hiểu khi mà nhiều lao động lựa chọn đăng ký đi Nhật làm việc thay vì ở lại trong nước.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí sống ở Nhật?

Mức thu nhập bình quân của các lao động có thể dao động xấp xỉ nhau. Nhưng lương thực lĩnh của lao động Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào mức chi trả của họ. Vậy làm thế nào để có thể tiết kiệm một cách hợp lý nhất có thể?

  • Tiết kiệm tiền ăn uống: Thay vì ăn ngoài với chi phí đắt đỏ ở Nhật thì các bạn nên tự nấu ăn ở nhà. Các bạn có thể đến siêu thị vào những giờ giảm giá và mua dự phòng để tiết kiệm nhé.
  • Tiết kiệm tiền di chuyển: Chọn các phương tiện công cộng vừa rẻ vừa an toàn như tàu điện ngầm, xe buýt nếu chỗ làm của bạn ở xa.
  • Tiết kiệm tiền nhà ở: Nếu bạn ở nội trú theo sắp xếp của công ty thì chi phí nhà ở sẽ cố định. Trường hợp tự thuê trọ ở ngoài thì các bạn nên chọn các khu vực ngoại ô để thuê và tìm người ở ghép để chia sẻ. Vì tiền thuê nhà khá lớn nên nếu có thể giảm bớt thì sẽ giúp bạn giảm được chi phí sống ở Nhật khá nhiều đấy.

Lựa chọn đi Nhật làm việc thật sự là quyết định lớn và bạn sẽ phải đánh đổi nhiều thứ. Do đó hãy làm việc hết mình và biết chi tiêu một cách hợp lý để nhận được mức lương thực lĩnh cao nhất có thể. Có như vậy thì những gì bạn bỏ ra mới thật sự đáng giá và giúp bạn càng tin tưởng hơn vào quyết định của mình.