Như các bạn đã biết giao tiếp cũng được coi là một nghệ thuật. Sẽ không quá khó để diễn đạt cho người khác hiểu. Tuy nhiên để làm cho họ vừa có thể hiểu mà lời nói còn phải tinh tế thì đó được xem như là cả quá trình.

Bạn có tò mò những kinh nghiệm khi giao tiếp với người Nhật mà Mitaco đúc kết được là gì không? Nếu có thì hãy cùng đồng hành với Mitaco trong bài viết này nhé.

Giao tiếp với người Nhật bạn sẽ thấy họ vô cùng lịch sự

Đối với đa số người Nhật việc giao tiếp có thể xem là không được tốt lắm vì bản tính của họ khá e dè, cẩn thận và quá lịch sự. Điều này đã vô tình dẫn đến ấn tượng rằng họ là người không mấy thân thiện, cởi mở.

Một số kinh nghiệm khi giao tiếp với người Nhật

Nhưng trên thực tế thì không hẳn là như vậy. Khi mà bạn giao tiếp với người Nhật, nhờ họ giúp đỡ điều gì đó chẳng hạn như chỉ đường, họ sẽ không ngần ngại mà dẫn bạn đi tìm đường. Hay bạn nhờ họ tìm kiếm thông tin hộ thì họ sẽ liên lạc với bạn ngay khi mà họ tìm được cho dù là tận mấy ngày.

Người Nhật không có thói quen hỏi về đời tư cá nhân

Một điểm đặc biệt mà bạn cần lưu ý là không nên hỏi về đời tư cá nhân của người Nhật chẳng hạn như:  Bao nhiêu tuổi, đã lập gia đình chưa, làm công việc gì ở công ty nào, có học Đại học hay không…

Tuy nhiên, nếu họ tự nói ra thì bạn có thể dựa vào đó mà phát triển thêm câu hỏi để biết thêm về họ. Nhưng tuyệt đối đừng khai thác quá sâu hoặc hỏi quá nhiều câu hỏi giống như tra khảo.

Thế nhưng, vẫn có hai câu hỏi thuộc về riêng tư mà bạn có thể hỏi đó là quê quán(ご出身(しゅっしん)はどちらですか?), nơi ở(お住(す)まいはどちらですか?).

Sau khi mà họ trả lời rồi thì bạn có thể tiếp nối để kéo dài cuộc hội thoại bằng những câu như: Tôi cũng ở gần đó, hoặc trước đây hay đi ngang qua đó, hoặc nghe nói nơi đó có cái này cái nọ, phải vậy không…

giao tiếp với người Nhật bạn đừng lo lắng sợ rằng mình sẽ nói sai, vì nếu bạn nói sai thì sẽ được họ đính chính lại thì bạn lại càng có cơ hội phát triển cuộc hội thoại đó.

Người Nhật không thích ngồi nghe bạn kể lể đâu

Bên cạnh đó, ngoài việc hỏi về đối phương bạn cũng có thể giới thiệu bản thân mình cho họ nghe. Chẳng hạn như: tiếng Nhật của mình như thế nào, không hiểu vấn đề gì trong tiếng Nhật có thể nhờ họ giải thích, rồi muốn tham quan chỗ này hoặc ăn cái gì đó của Nhật Bản hãy hỏi đối phương của bạn có biết không…

Đừng có kể lể tiêu cực như: Tôi nghèo khổ, tôi không đẹp, hay tôi muốn có cái này cái kia nhưng không mua được hay làm được… vì điều đó sẽ làm cho đối phương rơi vào tình trạng bối rối, khó xử. Đừng cố tỏ ra khiến người khác phải thương xót hay cầu xin điều gì đó.

Tuy nhiên nếu họ đặt câu hỏi với mình như: học tiếng Nhật có dễ học không nếu khó thì làm như thế nào hay làm sao mà có thể sang Nhật. Tại sao không chọn nước khác mà lại chọn Nhật Bản chẳng hạn.

Cũng như Việt Nam, Người Nhật sẽ khá tò mò về những thứ mới lạ

Thì bạn có thể trả lời với họ rằng bởi vì bạn thích văn hoá và con người Nhật Bản, đất nước này để lại cho bạn ấn tượng sâu sắc. Nói chung người Nhật có khá ít cơ hội gặp người nước ngoài nên khi gặp người nước ngoài mà biết tiếng Nhật thì họ sẽ khá tò mò và muốn hỏi nhiều thứ về Việt Nam đấy.

Nếu gặp trường hợp như vậy thì bạn hãy ba hoa lên nhưng đừng ca ngợi lên chín tầng mây vì biết đâu một ngày nào đó họ đến Việt Nam thật mà không được như lời bạn nói thì lúc đấy chẳng phải là xấu hổ lắm sao.

Hãy nói về văn hóa, con người và tránh xa chủ đề về chính trị, Quốc gia

Bên cạnh các đề tài trên, bạn có thể đề cập đến các vấn đề chung chung như ẩm thực, thời trang của giới trẻ Nhật Bản, dân số già ở Nhật, văn hoá của Việt Nam, văn hóa Nhật Bản… Cần tránh những chủ đề gây tranh cãi liên quan đến chính trị, quốc gia hay chiến tranh trong quá khứ…

Những đề tài buộc họ suy nghĩ tìm câu trả lời thì cũng không nên đưa vào cuộc nói chuyện chẳng hạn như sóng thần thì phải làm thế nào, có sợ không… trong trường hợp thân thiết thì không sao nhưng đối với người mới quen hoặc quen chưa bao lâu thì đó là điều không hay.

Để mà so sánh thì người trẻ Việt Nam sẽ phần nào biết cách nói chuyện hơn người trẻ ở Nhật Bản, tuy nhiên người trẻ Việt Nam thì làm sao nói chuyện bằng những người già ở Nhật. Ai có khả năng nói tốt hơn thì để người đó dẫn dắt tuy nhiên không nên để một bên chỉ đặt câu hỏi và một bên chỉ trả lời mà hai bên phải thay phiên nhau vậy thì mới tạo được cuộc nói chuyện vui vẻ.

Hy vọng những kinh nghiệm giao tiếp với người Nhật mà Mitaco chia sẻ sẽ phần nào hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công.