Văn hóa – con người và cả nền giáo dục của Nhật Bản có khá nhiều điều thú vị, thu hút sự quan tâm của giới trẻ Việt Nam. Dưới đây là một vài điểm khó khăn khi học tiếng Nhật mà bạn nên lưu tâm.

Khó khăn hay gặp khi học tiếng Nhật cơ bản

Bảng chữ cái tiếng Nhật

Khởi đầu của việc học một ngôn ngữ mới, các bạn sẽ được tiếp cận với bảng chữ cái của ngôn ngữ đó. Với tiếng Việt chúng ta có 1 bảng chữ cái duy nhất - bảng chữ cái latinh. Nhưng tiếng Nhật lại có đến có 3 bảng chữ cái (Hiragana, Katakana và Kanji) và chúng đều là hệ thống chữ tượng hình. Do đó đây thật sự là một thử thách lớn với những người học tiếng Nhật cơ bản.

Hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana là những bộ chữ cơ bản, được đánh giá là dễ học hơn rất nhiều so với Kanji. Thời gian để học thuộc 2 bảng chữ cái tiếng Nhật này thường không quá dài, tùy tốc độ học của mỗi người. Nhưng để có thể học thuộc 3000 chữ Kanji thì không phải ai cũng có thể làm được, kể cả đối với người bản xứ. Mỗi chữ Kanji gần như có một cách viết khác nhau và không có một quy luật cụ thể nào. Do đó, với người chỉ mới học tiếng Nhật cơ bản thì Kanji là một khó khăn rất lớn.

Nếu không học tiếng Nhật chuyên sâu, chỉ dừng ở mức để giao tiếp thì các bạn chỉ cần nắm vững một số từ Kanji thông dụng. Các bạn cũng có thể học Kanji theo bộ thủ hoặc sử dụng flashcard để có thể nhớ được từ vựng nhanh chóng và lâu hơn. Phải nhấn mạnh một điều rằng, sự kiên trì là điều không thể thiếu khi bạn học bất kỳ một ngôn ngữ mới nào.

Một số khó khăn khi học tiếng Nhật cơ bản

Cách phát âm tiếng Nhật

Để giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật thì các bạn cần phải học cách phát âm thật chuẩn. Đặc biệt là với tiếng Nhật, chỉ cần thay đổi cách phát âm dù là một âm sắc thì nghĩa của từ cũng lập tức bị thay đổi. Do đó, các bạn chỉ mới học tiếng Nhật cơ bản thì đừng quá vội vàng, nên bắt đầu học cách phát âm từng từ sao cho thật chính xác. Nền tảng phát âm tốt thì việc học theo ngữ điệu của người bản xứ sẽ dễ dàng hơn.

Ngữ pháp tiếng Nhật

Đối với tiếng Việt và kể cả tiếng Anh, cấu trúc ngữ pháp cơ bản của một câu là chủ ngữ - động từ - vị ngữ. Nhưng tiếng Nhật thì không giống như vậy đâu nhé! Quy tắc ngữ pháp của tiếng Nhật là chủ ngữ - vị ngữ - động từ. Những bạn học tiếng Nhật cơ bản sẽ thấy khá bỡ ngỡ và lạ lẫm với kiểu cấu trúc này. Chưa kể nếu học tiếng Nhật trong một thời gian dài thì các bạn sẽ còn tiếp xúc với nhiều mẫu ngữ pháp phức tạp hơn dẫn đến rất dễ bị nhầm lẫn nếu học không vững.

Không tìm được phương pháp học tiếng Nhật phù hợp

Tìm được phương pháp học tiếng Nhật phù hợp sẽ góp phần giúp cho các bạn tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. Các bạn vừa có thể rút ngắn thời gian học, lại vừa đạt được kết quả như mong đợi. Thế nhưng, để có được một phương pháp học phù hợp với bản thân là điều không hề đơn giản. Các bạn cần phải tự mình trải nghiệm nhiều cách học khác nhau rồi mới có thể chọn lọc một cách thực sự phù hợp.

Mặc dù, có nhiều khó khăn trên con đường chinh phục tiếng Nhật. Nhưng chúng tôi tin rằng chỉ cần các bạn có đủ quyết tâm và niềm đam mê với Nhật ngữ thì trong tương lai gần, các bạn sẽ chắc chắn sẽ có thể thông thạo tiếng Nhật. Một lời khuyên dành cho những bạn mới học tiếng Nhật cơ bản đó là nên tìm đến một trung tâm giảng dạy tiếng Nhật uy tín để có một lộ trình học cụ thể và dễ dàng hơn. Chúc các bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu học tiếng Nhật của mình.