Du học Nhật Bản cần những điều kiện nào?

Để có thể trở thành một du học sinh ở Nhật Bản thì trước hết các bạn phải đáp ứng các điều kiện như sau:

  • Độ tuổi phù hợp nhất để đi du học là từ 18 – 28
  • Bằng cấp: đã tốt nghiệp tối thiểu THPT 
  • Trình độ tiếng Nhật: có chứng chỉ N5 hoặc tương đương trở lên
  • Điều kiện tài chính: phải có minh chứng đảm bảo đủ khả năng tài chính cho quá trình du học Nhật Bản
  • Về sức khỏe: tình trạng sức khỏe tốt, không mắc phải các bệnh lây nhiễm
  • Chưa từng có tiền án tiền sự trước đây và không thuộc diện bị cấm nhập cảnh theo quy định của chính phủ Nhật Bản.

Một số điều nên biết về du học Nhật Bản

Các hình thức du học Nhật Bản 

Hiện nay, có khá nhiều hình thức du học Nhật Bản mà các bạn có thể tự do lựa chọn. Tuy nhiên, để đạt được mục đích cho lần du học này thì việc chọn lựa hình thức phù hợp là rất quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống ở Nhật sắp tới của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc về các vấn đề như tài chính, năng lực học tập, trình độ tiếng Nhật… để đưa ra quyết định tối ưu nhé!

Dưới đây là một số lựa chọn cho các bạn:

  • Du học hệ vừa học vừa làm ở Nhật Bản: Phần lớn các sinh viên đều lựa chọn hình thức du học Nhật Bản này. Mặc dù sẽ khá vất vả vì phải vừa học vừa làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt nhưng các bạn sẽ trở nên tự lập, trưởng thành hơn và có được vốn sống phong phú.
  • Được cấp học bổng từ chính phủ Nhật: Để được du học Nhật Bản theo hình thức này thật sự không dễ. Bởi vì yêu cầu dành có các sinh viên thường rất cao về cả năng lực học vấn, trình độ Nhật ngữ kể cả rèn luyện đạo đức. Các bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều nếu muốn được du học theo hình thức này đấy.
  • Hình thức trao đổi sinh viên: Hình thức du học theo kiểu phái cử này thường dành cho những sinh viên xuất sắc và đang theo học tại các trường có liên kết đào tạo với những trường đại học ở Nhật Bản.

Làm thêm trong quá trình du học Nhật Bản

Tài chính vẫn luôn là một trong những vấn đề của nhiều du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản. Điều này cũng dễ hiểu bởi Nhật Bản là một trong những đất nước phát triển toàn diện của khu vực châu Á, mức sống ở đây luôn cao hơn Việt Nam rất nhiều. Thế nên, hầu hết các du học sinh luôn có cho mình một công việc làm thêm ở Nhật Bản.

Một số công việc làm thêm phổ biến dành cho du học sinh ở Nhật Bản như: phát báo, nhân viên phục vụ ở nhà hàng, nhân viên tại các cửa hàng tiện lợi… Mức lương được trả cho các công việc này đôi khi có thể lên đến 30 triệu/ tháng. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản cũng có quy định rất rõ ràng về thời gian làm thêm không quá 28 tiếng/ tuần. Nếu các bạn vi phạm sẽ phải chịu kỷ luật, nặng thì có thể bị trục xuất khỏi Nhật.

Cơ hội việc làm khi trở về nước

Cơ hội việc làm có lẽ là lý do chính để nhiều bạn sinh viên lựa chọn du học Nhật Bản. Với những kinh nghiệm và kiến thức có được cùng với giá trị của tấm bằng du học thì khi trở về nước, các bạn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý từ các nhà tuyển dụng. Vì thế, cơ hội để tìm được một công việc phù hợp là rộng mở hơn rất nhiều, chưa kể đến mức lương và chế độ đãi ngộ cũng có nhiều ưu ái hơn.

Du học Nhật Bản là cả một quá trình từ lúc chuẩn bị cho đến khi trải qua và kết thúc cuộc sống ở Nhật. Các bạn nên tìm hiểu thật kỹ và chi tiết về những gì liên quan đến du học ở Nhật trước khi đưa ra lựa chọn. Có thể bạn sẽ nhận được nhiều điều khi đi du học nhưng những gì phải đánh đổi cũng sẽ không ít. Nếu bạn không trang bị cho mình hành trang thật đầy đủ thì sẽ rất dễ phạm phải sai lầm. Chúc các bạn may mắn!