Vậy hãy cùng Mitaco làm rõ vấn đề môi trường làm việc của công ty Nhật Bản dưới bài viết này nhé!

Môi trường làm việc tại công ty Nhật có những ưu điểm nào?

Công việc ổn định, lâu dài 

Công ty ở Nhật Bản có một đặc điểm là không bao giờ đuổi việc một cách tùy tiện, tất cả sẽ xảy ra sau một quá trình dài quan sát. Chính vì vậy, các bạn không cần lo lắng mình sẽ bị sa thải một cách bất ngờ. Vì họ sẽ giữ nhân viên của mình đến trọn đời ngoại trừ trường hợp mắc lỗi quá lớn.

Môi trường làm việc của công ty Nhật Bản có tốt như bạn nghĩ?

Quyền lợi của nhân viên được đề cao

Đặc quyền của nhân viên của công ty Nhật Bản chính là không bao giờ để nhân viên chịu thiệt thòi. Biết tôn trọng và giữ nhân viên bên cạnh mình, cung cấp đủ mọi quyền lợi như: trang bị hệ thống trang thiết bị phục vụ cho công việc, nghỉ ngơi hợp lý, lương thưởng và các hoạt động vui chơi giải trí,...nhằm giúp cho nhân viên có môi trường làm việc vui tươi, thoải mái nhất.

Nói không với bất bình đẳng 

Tất cả nhân viên dù là ai đi nữa, chỉ cần bạn làm việc vì công ty bạn đều được đối xử bình đẳng như nhau. Nếu ở phương tây, không gian làm việc sẽ được thiết kế phân theo cấp bậc, nhưng ở Nhật hoàn toàn khác, phòng làm việc mọi người đều giống nhau.

Mức lương hấp dẫn 

Nếu nói đến mức lương ở các công ty lại Việt Nam thì ở Nhật Bản có phần cao hơn nhiều. Và đây chính là điểm đặc biệt thu hút người lao động.

Môi trường làm việc tại công ty Nhật có những nhược điểm nào?

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì môi trường làm việc tại Nhật Bản vẫn tồn tại những nhược điểm nhưng chỉ ở mức không đáng kể:

 • Quy tắc làm việc nghiêm túc, khi nào làm việc sẽ tập trung còn khi vui chơi sẽ chơi hết mình.
 • Thời gian tăng lương sẽ lâu, vì lúc vào đã có bảng lương cụ thể và khoảng thời gian cân nhắc tăng lương cố định.
 • Thời gian quyết định công việc thường lâu bởi phải xem dựa trên nhiều phương diện.

Điều kiện tuyển nhân sự tại các công ty Nhật

Muốn được tuyển vào công ty tại Nhật điều cơ bản bạn cần có là:

 • Kỹ năng tiếng Nhật
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Linh hoạt trong xử lý công việc
 • Biết cách tổ chức công việc
 • Tầm nhìn rộng mở
 • Không bao giờ bỏ qua các chi tiết nhỏ
 • Bình tĩnh trong mọi trường hợp
 • Kiên trì
 • Khả năng thích ứng cao
 • Khả năng làm việc nhóm
 • Thân thiện với tất cả mọi người
 • Khiêm tốn

Có kiến thức chuyên môn 

Khi ứng tuyển bạn cần có độ chuyên môn cao về lĩnh vực mà mình đang theo đuổi, bởi nhà tuyển dụng họ đặc biệt quan tâm. Và đây chính là điều kiện tiền đề để nhận bạn vào làm việc. Nếu chưa được phỏng vấn trực tiếp, bước đầu bạn cần chỉnh chu trong CV tiếng Nhật, thể hiện kiến thức chuyên môn của mình thông qua câu từ.

Trình độ ngoại ngữ tốt

Nhật Bản có yêu cầu là nhân viên bắt buộc phải có ít nhất 1 ngôn ngữ, điển hình là ngôn ngữ Nhật. Chỉ khi bạn biết tiếng Nhật bạn mới có thể trực tiếp giao tiếp với cả nhân viên và sếp, từ đó hiểu được yêu cầu và thực hiệu sao cho hiệu quả nhất.

Thích ứng tốt với môi trường mới

Các doanh nghiệp Nhật không chỉ đòi hỏi nhân viên phải có chuyên môn tốt mà còn phải thích ứng nhanh, nhạy bén trong xử lý công việc. Bởi hiện nay sự thay đổi chóng mặt của công nghệ, truyền thông đã ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp. Nếu không có sự thích nghi nhanh với sự thay đổi, khả năng học hỏi những cái mới thì sẽ nhanh chóng bị đào thải. Một công ty không thể phát triển nhanh nếu chỉ có những nhân viên cổ hủ, cố chấp, lạc hậu. 

Tính kỉ luật và đoàn kết trong công việc

Nói đến Nhật Bản là phải nói đến sự kỷ luật, bởi tính cách này đã ăn sâu trong mỗi người Nhật.  Mọi hoạt động, từ giấc ngủ đến thời gian ăn uống, vui chơi, làm việc, nghỉ ngơi đều được sắp xếp cụ thể.

Trong công việc mọi nhân viên sẽ cùng nhau đoàn kết, sẵn sàng hỗ trợ nhau trong mọi tình huống để hoàn thành tốt công việc. Luôn tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, hòa đồng, vui vẻ, xây dựng tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhiệt tình.

Bài viết trên là toàn bộ những ưu và nhược điểm trong môi trường làm việc của công ty Nhật Bản. Mong rằng bạn sẽ nắm rõ và hiểu bản thân phù hợp hay không, và sau đó định hướng tốt cho tương lai của mình.