Khái niệm Mobile Suica 

Khái niệm thẻ Mobile Suica là gì? được hiểu đơn giản là thẻ IC dưới sự quản lý của Japan East JR. Bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ, nó sẽ giúp bạn thanh toán tiền vé tàu, xe buýt hay ngay cả khi bạn mua sắm tại các cửa hàng tiện ích, siêu thị, nhà hàng,… và một số dịch vụ khác.

Suica và PASMO được sử dụng phổ biến nhất ở khu vực Kanto, Tokyo và miền Đông Nhật Bản. Nếu bạn ở các khu vực khác có thể đăng ký các thẻ sau: ICOCA, PiTaPa, Manaca, Hayakaken, SUGOCA, Nimoca, Kitaca.

Mobile Suica là gì? Lý do Mobile Suica được sử dụng phổ biến?

Lý do Mobile Suica được sử dụng phổ biến?

Thanh toán dễ dàng

Sử dụng điện thoại đã cài đặt ứng dụng Mobile Suica,các bạn phái cử kỹ năng đặc định có thể dễ dàng thanh toán vé tàu tại các nhà ga Nhật Bản cũng như tại các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị giống như những gì thẻ Suica IC của bạn có thể làm.

Lưu trữ số dư tài khoản và lịch sử giao dịch.

Thông tin số dư tài khoản của bạn luôn được thông báo mỗi khi bạn sử dụng và kiểm tra một cách đơn giản. Vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng loại thẻ này.

Có thể nạp qua điện thoại.

Khi số dư trong tài khoản không đủ, bạn chỉ cần 1 thao tác đơn giản là nạp thẻ vào tài khoản và tiếp tục sử dụng. Không còn phải xếp hàng chờ nạp tiền tại nhà ga. Nếu tích hợp thẻ View với thẻ Mobile Suica, bạn có thể thiết lập tự động nạp tiền khi số dư tài khoản không đủ thanh toán.

Có thể mua vé tàu tháng

Hiện tại với Mobile Suica, bạn có thể mua vé tháng cho các chuyến tàu thông thường và tàu Shinkansen. Các bạn mua vé tháng giảm giá cho sinh viên cần đăng ký trực tuyến vì cần tải lên các giấy tờ xác nhận mình là sinh viên.

Có thể thanh toán khi mua online

Khi mua hàng trên các trang bán hàng trực tuyến như Amazon, 楽天, Yahoo!ショッピング,… Bạn cũng có thể thanh toán bằng Mobile Suica trên điện thoại.

Nhược điểm của Mobile Suica là gì

So với ưu điểm thì nhược điểm của Mobile Suica là gì hạn chế hơn rất nhiều, cụ thể như sau:

  • Chỉ sử dụng khi điện thoại vẫn còn pin

Khi điện thoại của bạn hết pin, bạn không thể thanh toán khi mua hàng được nữa, nhưng nếu bạn sử dụng nó khi đi tàu, bạn vẫn có thể sử dụng bằng cách yêu cầu nhân viên nhà ga kiểm tra vé cho bạn mặc dù điện thoại đã hết pin.

  • Bất tiện khi muốn nạp thẻ bằng tiền mặt

Thẻ Mobile Suica hiện nay về cơ bản là thanh toán qua thẻ tín dụng và thẻ ngân hàng vì vậy sẽ trở nên bất tiện cho những bạn muốn sử dụng tiền mặt.

Cách mua thẻ Mobile Suica 

Để mua thẻ Mobile Suica bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Tìm máy bán hàng đa năng gần nhất.
  • Bước 2: Nhấn nút 'Tiếng Anh' ở góc bên phải màn hình để dễ dàng sử dụng hơn. Vì tiếng Nhật có chỗ bạn sẽ không hiểu chữ trên máy là gì?
  • Bước 3: Chọn lệnh 'Purchase New Suica' ở ô phía dưới bên trái.
  • Bước 4: Bạn sẽ có 3 lựa chọn là MySuica, Suica và Charge. Đây là 3 loại thẻ Suica được sử dụng nhiều nhất ở Nhật Bản. Bạn có thể chọn 1 trong 3 loại thẻ, nếu chọn My Suica, bạn sẽ phải điền một số thông tin cá nhân như họ và tên, giới tính, ngày sinh, số điện thoại và nội dung xác nhận.
  • Bước 5: Nạp thẻ.

Máy sẽ hiện ra nhiều mệnh giá để bạn lựa chọn và nạp thẻ, từ 1.000 yên đến 10.000 yên, bao gồm cả tiền cọc 500 yên.

  • Bước 6: Bỏ tiền vào máy
  • Bước 7: Cuối cùng, lấy thẻ Suica, tiền lẻ (nếu có) và biên lai.

Cách sử dụng thẻ Mobile Suica 

Mobile Suica cho phép bạn đi qua cổng soát vé của các nhà ga bằng một cú "chạm và đi", chạm thẻ vào đầu đọc thẻ ở cửa. Giá vé sẽ được tự động tính và trừ vào số tiền trong thẻ. Nếu số tiền không đủ, bạn sẽ được yêu cầu nạp thẻ.

Mong rằng sau khi nắm rõ ưu và nhược điểm của Mobile Suica là gì? các bạn có thể tự tin thử một lần sử dụng Mobile Suica xem bạn sẽ quên ngay chiếc thẻ IC mà mình vẫn đang giữ trên người người ấy hay không nhé.