Hủy lựa chọn khi bấm nhầm tầng ở thang máy

Mẹo vặt hay khi sống ở Nhật Bản mà các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng, du học sinh nên biết chính là có thể hủy khi bấm nhầm tầng ở thang máy. Ví dụ khi mình định lên tầng 7 nhưng ấn nhầm tầng 5. Khi đó cách hủy thao tác đó như sau. (Tùy từng thang máy sẽ có cách vận hành khác nhau)

 • 三菱電機製 – Thang máy MITSUBISHI: Nhấn số 5 hai lần để hủy.
 • FUJITEC製 – Thang máy FUJITEC: Nhấn liên tục số 5.
 • OTIS製 – Thang máy OTIS: Trong khi cửa vẫn mở, nhấn nút 「開」 rồi nhấn số 5 hai lần để hủy.

Mẹo khi rút tiền ở ATM

Ở Nhật, cây ATM có ở khắp mọi nơi như cửa hàng tiện lợi, ga tàu, bưu điện,… Cây ATM cũng thường có tùy chọn hiển thị ngôn ngữ, nhưng thường là tiếng Nhật và tiếng Anh.

Các máy ATM phổ biến nhất ở Nhật Bản là máy ATM của bưu điện và máy ATM của Seven Bank. 2 loại này đều cho phép rút tiền từ các loại thẻ: Visa, Plus, Mastercard,...

 • Máy ATM của Seven Bank

Máy ATM của Seven Bank cho phép bạn rút tiền 24/7 với hơn 22.000 máy ATM trên khắp Nhật Bản từ ga tàu đến cửa hàng mua sắm.

 • ATM bưu điện

Các máy ATM của bưu điện ở Nhật Bản với hơn 27.600 máy ATM. Ngay cả ở các thành phố lớn, các cây ATM này cũng sẽ không cho phép bạn rút tiền vào Chủ Nhật và các ngày lễ từ 20:00 đến nửa đêm.

Tùy thuộc vào độ lớn của bưu điện mà máy ATM cũng hoạt động trong thời gian dài hay ngắn. Giờ làm việc từ 7 giờ sáng đến 11 giờ tối, đối với các bưu điện lớn, từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều cho các bưu cục nhỏ.

Mẹo đổi tiền lẻ tại máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động đã mang lại thành công như vậy, điều này cũng có thể được suy ra từ mối liên hệ của chúng với tỷ lệ tội phạm thấp của Nhật Bản. Ngoài ra, vào năm 1967 đồng 100 yên mới đã được đúc với số lượng ngày càng nhiều, giúp việc sử dụng máy bán hàng tự động trở nên thuận tiện hơn.

Vì hoạt động 24/24, nên bạn vẫn có thể giải tỏa cơn khát của mình bất kỳ lúc nào. Khác với cửa hàng tiện lợi, do không có nhân viên bán hàng nên chi phí cũng thấp hơn.

Đôi khi bạn muốn đổi tiền lẻ nhưng lại không muốn mất tiền mua nước để lấy tiền lẻ thì phải làm thế nào?

Đừng lo lắng, chúng tôi có những lời khuyên sau đây: Bạn đặt tờ 1000 yên trước, sau đó đặt tờ 1000 yên khác vào. Và nhấn nút trả lại "返却レバー". Đến nơi trả lại sẽ có 1 tờ 1000 yên và còn lại là tiền lẻ.

Tìm hiểu về môi trường sống

Một đất nước văn minh, hệ thống giao thông hiện đại, nơi khởi nguồn của những sản phẩm tốt nhất thế giới chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng cho tất cả mọi người. Nhưng để sinh sống tại Nhật, bạn luôn phải ghi nhớ những mẹo vặt hay khi bắt đầu cuộc sống ở Nhật Bản sau đây:

 • Ở Nhật, khi bạn xin việc, giới thiệu việc làm, chuyển việc, nghỉ việc hoàn toàn miễn phí và nếu vi phạm còn có thể bị phạt. Nhiều thủ tục hành chính ngắn gọn, bớt rườm rà.
 • Các giấy tờ tiếng Việt khi nộp cho phía Nhật Bản sẽ không cần cán bộ Việt Nam mà phải dịch chính xác nội dung hoặc nhờ lãnh sự quán, dịch vụ dịch thuật.
 • Các thủ tục hành chính bạn có thể gửi hoặc nhận qua đường bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát mà không cần đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán thông qua mẫu tải trực tuyến.
 • Xin tư vấn về tình trạng cư trú và thị thực với Cục quản lý xuất nhập cảnh mà không sợ ảnh hưởng đến tình trạng thị thực của bạn và tất cả đều miễn phí.
 • Nếu gặp khó khăn khi mua hàng, mua bán dịch vụ bạn có thể nhờ tư vấn nơi bạn ở để được miễn giảm, hoàn tiền, bồi thường.. bạn có thể đến tận phòng (Shousha-senta, phòng Bảo vệ người tiêu dùng địa phương) sinh sống.
 • Trong trường hợp chuyển tiền và lừa đảo tài khoản ngân hàng, bạn phải báo ngay cho cơ quan công an và ngân hàng để ngăn chặn.

Chi phí và thẻ tích điểm

Ở Nhật, thời gian chờ đợi tại ngân hàng khá lâu, đôi khi rút tiền tại cây ATM sẽ mất phí và mức phí thay đổi tùy theo khung giờ và ngày trong tuần nhưng nếu chọn banking bạn không cần xếp hàng chờ đợi lâu như trước.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp phí ngân hàng cao hơn so với các nước khác. Tại Nhật Bản, ngoài ngân hàng di động, thẻ chip và thanh toán di động cũng rất phổ biến, vì vậy các dịch vụ tiền ở Nhật Bản ngày càng trở nên thuận tiện hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng thẻ tích điểm cũng rất phổ biến. Chúng ta có thể tích điểm ở cả cửa hàng, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi và sử dụng điểm một cách dễ dàng. Có người chia sẻ: “Tôi dùng thẻ tích điểm ở các cửa hàng tiện ích, siêu thị rất nhiều nên mua sắm cũng được ưu đãi hơn một chút”.

Nhìn chung, người Nhật và người Việt Nam có lối sống đa dạng, mỗi nước có những nét văn hóa riêng, nhưng nếu chúng ta biết chọn những điểm tốt để phát huy và tôn trọng những yếu tố văn hóa của họ thì nhất định chúng ta sẽ hòa nhập được.

Chắc chắn bạn sẽ có khoảng thời gian thú vị và thành công nhất khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng những mẹo vặt hay khi sống ở Nhật Bản được nhắc đến trong bài viết này của Mitaco sẽ giúp ích cho bạn trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.