Trong bài viết dưới đây, Mitaco sẽ giới thiệu đến bạn những mẹo hay làm đề thi JLPT hiệu quả nhất, giúp bạn cân đo thời gian hợp lý, cũng như chú ý nhiều đến trọng tâm. Từ đó đạt kết quả cao.

Đề thi JLPT có gì?

Mỗi cấp độ JLPT sẽ có sự khác nhau trong cả thời gian và mức độ khó. Vì vậy các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng cần lưu ý khi thi. Ví dụ:

 • Phần thi Kiến thức Ngôn ngữ của JLPT N5 có thời gian làm bài là 25 phút.
 • Kiến thức Ngôn ngữ của JLPT N4 có thời gian làm bài là 30 phút.
 • Phần Nghe hiểu của kỳ thi JLPT N3 có thời gian làm bài là 40 phút, trong đó phần thi Nghe hiểu của kỳ thi JLPT N2 có thời gian làm bài là 50 phút.
 • Tổng thời gian thi JLPT N5 là 105 phút, trong đó tổng thời gian thi JLPT N1 là 170 phút.

Mẹo hay làm đề thi JLPT đạt điểm cao

Phần thi đọc hiểu

Đọc hiểu là một phần cực kỳ quan trọng trong tất cả các năm thi JLPT. Nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy đây là một phần không thể thiếu khi bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới. Đặc biệt với tiếng Nhật, tầm quan trọng của bài kiểm tra đọc hiểu là không thể thay thế.

Trong kỳ thi JLPT hàng năm, phần thi này gắn liền với các đặc trưng như Hiragana, Katakana kết hợp với bảng chữ cái Kanji, ngữ pháp phức tạp và kiến thức nền tảng. Chính vì vai trò quan trọng như vậy nên phần đọc hiểu trong kỳ thi JLPT N5 hàng năm là một thách thức không nhỏ đối với những người học tiếng Nhật.

Từ vựng – Kanji & Ngữ pháp

Từ vựng tiếng Nhật khá nhiều, bạn phải cẩn thận, không để xảy ra nhầm lẫn. Đối với những chữ Kanji có đuôi âm Hán Việt là ~NG, ~NH -> có trường âm. Ngoài ra, có một số trường hợp đặc biệt không còn cách nào khác ngoài học thuộc lòng.

Về phần mẹo hay làm đề thi JLPT ngữ pháp, bạn cần đọc câu để hiểu ngữ cảnh. Tuy nhiên, có một số câu hỏi có thể trả lời nhanh chóng khi có những mẫu luôn đi cùng nhau, bạn cần chú ý.

dang ký thi ch?ng ch? ti?ng nh?t
 • Với bài sắp xếp từ trong câu, các bạn có thể sắp xếp từ cuối lên trên, chú ý các từ luôn đi với nhau theo cấu trúc ngữ pháp.
 • Trong bài tập điền từ cần chú ý đoạn văn trước và sau chỗ điền vì câu sau có quan hệ với câu trước và được nối với nhau bằng từ đó.

Nghe hiểu

Phần nghe hiểu trong kỳ thi JLPT thường có 5 dạng câu hỏi như sau:

 • Câu hỏi loại 1: Thông thường các câu hỏi sẽ xoay quanh việc hỏi chàng trai hoặc cô gái đó sẽ làm gì ngay sau đó, chú ý các từ: まず、このあと.
 • Câu hỏi loại 2: Chú ý các từ để nghi vấn như: who, where, what, when, why, method, way.
 • Câu hỏi loại 3: Câu hỏi khi cần làm gì thì nên nói gì.
 • Câu hỏi loại 4: Cách trả lời các câu hỏi liên quan khi được hỏi một câu hỏi. Với dạng câu hỏi này, bạn cần phản ứng thật nhanh, chọn ngay đáp án để chuyển sang câu tiếp theo. Lưu ý các bạn cần chú ý đến âm điệu trong câu, kính ngữ... kiến thức dạng bài này rất đa dạng.
 • Câu hỏi loại 5: Các câu hỏi này liên quan đến sự hiểu biết của bạn về nội dung bài nghe để chọn đáp án, những phần không liên quan đến câu hỏi thì không cần quan tâm, phần quan trọng các bạn hãy nghe kỹ.

Những gì cần nhớ khi làm bài thi JLPT

 • Không dừng lại ở một câu hỏi quá lâu. Ngay cả khi bạn không chắc chắn, bạn vẫn nên tô màu câu trả lời của mình ngay lập tức. Các bạn có thể đánh dấu * vào phần câu hỏi trong đề thi (không đánh dấu vào phiếu trả lời) đối với những câu mình chưa rõ để sau khi làm xong có thể quay lại xem lại 1 lần.
 • Tuy nhiên, mẹo hay làm đề thi JLPT của nhiều bạn thi là thời gian ôn tập hầu như không có (trừ khi bài đó dễ với bạn) nên tốt nhất là chọn đáp án ngay từ đầu và không bỏ trống câu nào.
 • Các bạn hoàn toàn có thể ghi chép và chấm vào tờ đề thi (câu hỏi) nên không cần mang theo giấy nháp (và trong phòng thi không được phép sử dụng bất kỳ loại giấy nào khác ngoài tờ đề và phiếu trả lời).
 • Vui lòng khoanh tròn hoặc đánh dấu vào phiếu kiểm tra khi làm phần đọc và ghi nhớ vào phiếu kiểm tra khi làm phần nghe.
 • Bạn sẽ phải đặt bút xuống ngay lập tức khi giám thị thông báo hết thời gian, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra đồng hồ và đảm bảo khoanh tròn tất cả các câu trả lời của mình trước khi hết giờ.

Với những mẹo hay làm đề thi JLPT được nhắc đến trong bài viết, Mitaco mong rằng sẽ giúp các bạn đạt được kết quả thi cao nhất. Từ đó nâng cao cơ nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.