Thẻ ngoại kiều tại Nhật là gì?

Thẻ ngoại kiều tại Nhật là loại thẻ dành cho các công dân ngoại quốc đến Nhật Bản để sinh sống, làm việc và học tập trong thời gian từ 3 tháng trở lên, được cấp bởi cơ quan nhà nước Nhật Bản. Bạn phải luôn luôn mang theo thẻ ngoại kiều như một vật bất ly thân khi sống ở Nhật Bản. Bởi vì khi cảnh sát Nhật yêu cầu xuất trình thì nghĩa vụ của bạn là phải cho cảnh sát xem thẻ ngoại kiều tại Nhật của mình. Nếu không có thì bạn sẽ bị trục xuất khỏi Nhật, trường hợp quên đem thì sẽ bị phạt 200.000 yên.

Mất thẻ ngoại kiều tại Nhật thì nên xử lý thế nào?

Thông tin trên thẻ ngoại kiều tại Nhật sẽ có: Họ và tên, Ngày sinh, Giới tính, Quốc tịch, Tình trạng cư trú, Thời gian lưu trú… Vì thế, nếu bạn có thay đổi chỗ ở trong quá trình du học Nhật Bản thì cần phải đăng ký thay đổi thông tin trên thẻ trong vòng 14 ngày. Đồng thời, visa và thẻ ngoại kiều của bạn sẽ có hiệu lực trong cùng một khoảng thời gian. Nếu cư trú với thẻ hết hạn thì bạn sẽ bị đưa vào diện cư trú bất hợp pháp. Hãy thường xuyên kiểm tra thời hạn để tránh rơi vào tình trạng này nhé! 

Làm thế nào để đăng ký thẻ ngoại kiều tại Nhật

Chính phủ Nhật Bản có những quy định rất rõ ràng và chi tiết liên quan đến việc cư trú của công dân ngoại quốc. Thế nên, khi đã quyết định du học Nhật Bản thì các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về những nội dung này trong đó bao gồm cách đăng ký thẻ ngoại kiều tại Nhật.

Thời gian làm thẻ ngoại kiều tại Nhật

“Luật cư trú” của Nhật Bản có quy định rằng trong vòng 90 ngày tính từ ngày chính thức nhập cảnh vào Nhật Bản thì bạn phải đến cơ quan hành chính tại địa phương mình sinh sống để đăng ký làm thẻ ngoại kiều tại Nhật. Sau khi hoàn tất những thủ tục cần thiết bạn sẽ nhận được thẻ.

Lưu ý: Đối với các du học sinh, mặt sau thẻ ngoại kiều tại Nhật còn có đóng dấu cho phép được làm thêm 28 tiếng/ tuần. Bạn chỉ được làm thêm khi thẻ của bạn có dấu mộc này. Vì vậy hãy kiểm tra ngay khi nhận thẻ để tránh trường hợp không có nhé.

Hồ sơ đăng ký thẻ ngoại kiều tại Nhật

Hồ sơ bao gồm: 

  • 1 đơn xin đăng ký người ngoại quốc
  • Hộ chiếu
  • 2 ảnh thẻ (4.5 x 3.5): Thời gian chụp không quá 6 tháng cách ngày đăng ký, chụp nửa thân trên và ảnh phải rõ nét, không đội mũ, nhìn về phía trước.

Mất thẻ ngoại kiều tại Nhật thì nên xử lý thế nào?

Trong quá trình sinh sống tại Nhật, bạn không may bị mất thẻ ngoại kiều vì nhiều lý do như đánh rơi thẻ, bị mất cắp… Đừng quá lo lắng vì bạn vẫn có thể làm lại. Hãy đến đồn cảnh sát và khai báo ngay khi phát hiện bị mất thẻ nhé! Trường hợp bị mất giấy tờ tùy thân hay bất cứ tài sản nào thì các bạn cũng nên đến khai báo tại đây.

Bạn sẽ được cảnh sát cấp giấy xác nhận bị mất thẻ ngoại kiều tại Nhật. Sau đó, hãy mang đến Cục xuất nhập cảnh để được cấp mới. Hồ sơ bao gồm: giấy xin cấp lại thẻ ngoại kiều, hộ chiếu và 2 tấm ảnh thẻ. Trong vòng 14 ngày kể từ ngày bị mất, bạn phải đăng ký cấp lại thẻ.

Hi vọng những thông tin về thẻ ngoại kiều tại Nhật chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Nên nhớ đây là một loại thẻ vô cùng quan trọng khi bạn ở Nhật. Vì vậy hãy luôn mang theo và giữ gìn cẩn thận để tránh những rắc rối không mong muốn.