Khi bị mất giấy tờ khi đi du học Nhật hay xuất khẩu lao động bạn phải báo cho cơ quan có thẩm quyền một cách sớm nhất. Nếu đươc người tốt trả lại thì bạn sẽ không gặp vấn đề gì. Thế nhưng nếu chẳng nay những kẻ xấu lấy được giấy tờ này. Bạn sẽ gặp phải những rắc rối không nhỏ.

Những trường hợp mất giấy tờ tùy thân khi đi du học, xuất khẩu lao động

Giấy tờ bị mất là thẻ người nước ngoài tại Nhật

Trên thẻ người nước ngoài tại Nhật có các thông tin cá nhân của bạn nên nếu rơi vào tay kẻ xấu chúng có thể lợi dụng sử dụng vào những mục đích xấu. Dưới đây là điều bạn cần làm.

- Hãy báo cảnh sát ngay, vị trí ga tàu nơi nghi ngờ bị mất. Nhận và giữ kỹ biên bản báo mất từ cảnh sát.

- Trong vòng 2 tuần mà không tìm lại được thì đến cục nhập cảnh Nhật xin cấp lại thẻ mới. Miễn phí.

Với các trường hợp thẻ bị hỏng thì bạn cũng phải làm lại để đảm bảo quyền lợi cho mình. Do đó bạn nên để thẻ ở những nơi an toàn, tránh va đập mạnh dễ dẫn tới việc thẻ bị hư hỏng và phải đi làm lại.

Trường hợp mất giấy tờ khi du học, XKLĐ là hộ chiếu

Khi mất hộ chiếu tại Nhật Bản thì bạn cần nhanh chóng đến đồn cảnh sát gần nhất để làm giấy xác nhận thông báo việc mất đồ. Sau đó là đến ngay đại xứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để hoàn tất các thủ tục xin cấp phát lại hộ chiếu.

- Nhận biên bản báo mất từ cảnh sát nơi bạn báo cáo sau khi tiến hành báo cảnh sát hoặc ga tàu nơi nghi mất..

- Trong khoản thời gian 1 tuần mà không tìm lại được thì bạn hãy đến Đại Sứ Quán (ĐSQ) hoặc Lãnh Sự Quán (LSQ) VN làm lại. Phí 150 USD tầm 2 vạn Yên Nhật.

- Sau đó đến cục nhập cảnh của Nhật Bản tiến hành đóng lại con dấu visa vào đó, miễn phí.

Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka

Địa chỉ: 4-2-15 Ichinocho Higashi, Sakai-ku, Sakai-shi, Osaka- fu, 590-0952. Điện thoại: 072-221-6666, Fax. 072-221-6667.

Thông tin trụ sở đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo

Địa chỉ: Tokyo, 151-0062, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho, 50-11. Điện thoại: (813) 3466-3313; 3466-3314; 3466-3311.

Trường hợp bạn để quên đồ, làm rơi đồ đạc

Trường hợp bạn quên đồ đạc của mình trên các phương tiện công cộng như tàu điện, xe bus ..., Hãy thông báo với các nhân viên phục vụ tại đây đồng thời thông báo với cảnh sát Nhật Bản về việc mất đồ.

Sau khi bạn báo mất đồ tại trụ sở cảnh sát các thông tin bạn cũng cấp sẽ được họ tổng hợp lại khi chúng được đem đến thì bạn sẽ được thông báo đến nhận đồ. Trong trường hợp bạn không đến nhận lại đồ đạc thì sau 3 tháng. Tài sản này sẽ được giao cho người nhặt được. Do đó, khi mất đồ hãy nhanh chóng liên lạc và trao đổi với trụ sở cảnh sát gần nhất.

Khi bạn bị mất thẻ ngân hàng tại Nhật

Thẻ ngân hàng là một trong những giấy tờ tùy thân khá quan trọng để bạn nhận và gửi tiền từ gia đình. Nếu chẳng may khi du học sinh tại Nhật không may bị mất thẻ ngân hàng bạn cần nhanh chóng báo mất thẻ tại ngân hàng của mình để kịp thời hủy tất cả giao dịch. Sau đó đến đồn cảnh sát để báo cáo về việc bị mất thẻ ngân hàng của mình để được hỗ trợ các thông tin cần thiết.

Thủ tục cấp lại giấy tờ khi bị mất ở Nhật Bản thế nào?

Sau khi đã thông báo việc bị mất giấy tờ với các cơ quan chức năng thì sau đó bạn sẽ phải làm thủ tục cấp lại giấy tờ. Tùy vào loại giấy tờ bạn bị mất mà có thủ tục và cơ quan cấp lại sẽ khác nhau. Ví dụ bạn bị mất hộ chiếu bạn cần đến đại sứ quán Việt Nam tại Nhật để làm thủ tục cấp lại hộ chiếu sau khi báo cảnh sát.

Mất giấy tờ khi đi du học, xuất khẩu lao động phải làm sao

Bạn có thể đế đại sứ quán Việt Nam ở Tokyo hoặc đến lãnh sứ quán Việt Nam lại Osaka. Và cũng tương tự như vậy nếu bạn bị mất thẻ ngân hàng thì cũng báo với ngân hàng đó để làm thủ tục vô hiệu quá thẻ cũ và cấp lại thẻ mới. Những bạn đi xuất khẩu lao động Nhật cần phải làm thủ tục cấp giấy tờ càng nhanh càng tốt để tránh gặp khó khăn và rắc rối không đáng có.

Hi vọng rằng những thông tin bổ ích trên của chúng tôi sẽ giúp bạn đỡ lo lắng hơn phần nào. Và từ đó cũng có chút kinh nghiệm xử lý cho mình khi chẳng may gặp phải tình huống mất giấy tờ khi đi du học, xuất khẩu lao động tại nước bạn.