Để biết rõ hơn về việc mất chứng chỉ JITCO có ảnh hưởng gì đến việc đi Nhật lần 2? hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tổ chức JITCO là gì?

Tổ chức Hợp tác Đào tạo Quốc tế là một pháp nhân được thành lập năm 1991 và chuyển đổi thành Quỹ pháp nhân công ích dưới sự chỉ đạo của Chính phủ nội kể từ tháng 4 năm 2012 với tên viết tắt là JITCO (Nhật Bản Tổ chức Hợp tác Đào tạo Quốc tế).

Tổ chức hoạt động với mục đích góp phần vận hành trơn tru phương thức tiếp nhận nhân lực nước ngoài như: thực tập sinh kỹ năng, phái cử kỹ năng đặc định…

Vào năm 1992, Chương trình hợp tác giữa JITCO và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được ký kết với mục tiêu gửi và tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang học tập tại Nhật Bản.

Mất chứng chỉ JITCO có ảnh hưởng gì đến việc đi Nhật lần 2

Đồng thời hỗ trợ, đào tạo, giúp đỡ người lao động nâng cao tay nghề, đồng thời được tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ hiện đại để sau khi trở về có thể đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Chức năng của tổ chức JITCO là gì?

Tổ chức JITCO đảm nhận 2 vai trò chính sau:

  • Cơ quan hỗ trợ tích hợp liên quan đến chế độ tiếp nhận người nước ngoài

JITCO là cơ quan hỗ trợ tổng hợp các hoạt động tiếp nhận người nước ngoài theo chế độ thực tập kỹ năng, kỹ năng đặc biệt, v.v.

Để thực hiện vai trò của mình, JITCO đặt ra 5 cột chính cho các hoạt động hỗ trợ, đó là “tiếp nhận hỗ trợ”, “xử lý hỗ trợ”, “hải quan”, “hỗ trợ phái cử”, “hỗ trợ đào tạo nhân sự”, “hỗ trợ bảo vệ thực tập sinh/hỗ trợ cư trú”.

Thông qua các hoạt động như tổ chức hội thảo, học tập, tư vấn trực tiếp, soạn thảo và cung cấp tài liệu học tập,thực tập… JITCO sẽ hỗ trợ các bên liên quan đến chế độ như công đoàn, đơn vị thực tập, cơ quan trực thuộc…

  • Cơ quan đào tạo theo hình thức thực tập kỹ thuật

Trong chế độ thực tập kỹ năng mới theo Luật Thực tập kỹ thuật, việc tham gia các khóa đào tạo do cơ quan tổ chức. Một cơ quan được bộ trưởng có thẩm quyền (cơ quan đào tạo) công nhận là phù hợp và được công bố hoặc khuyến khích.

Mất chứng chỉ JITCO có ảnh hưởng gì đến việc đi Nhật lần 2?

Chứng chỉ của JITCO do Tổ chức Hợp tác Đào tạo Quốc tế Nhật Bản (JITCO) cấp khi TTS hết hạn hợp đồng 3 năm. Và vượt qua bài kiểm tra kỹ năng để xác nhận hoàn thành thực tập kỹ thuật tại nghiệp đoàn của JITCO hoặc vượt qua kỳ thi chuyển đổi giai đoạn ba.

Chứng chỉ JITCO này cực kỳ quan trọng, nếu bạn làm mất chứng chỉ JITCO sẽ coi như chưa hoàn thành 3 năm TTS hoặc bỏ trốn đi làm, về nước giữa chừng,… Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể tham gia XKLĐ Nhật Bản lần 2.

Có được cấp lại chứng chỉ JITCO không?

Nếu làm mất chứng chỉ Jitco, bạn sẽ không thể quay lại Nhật Bản lần thứ hai. Vì vậy, nếu bạn có chứng chỉ Jitco hãy giữ lại và cất giữ cẩn thận. Tránh để mất vì bạn sẽ không còn cơ hội đi Nhật dưới mọi hình thức.

Lưu ý: Chứng chỉ JITCO chỉ cấp 1 lần. Nếu làm mất bạn sẽ không có chứng chỉ Jitco và không thể quay lại Nhật Bản làm việc lần thứ hai.

Điều kiện tham gia chương trình xklđ Nhật Bản lần 2

Nếu bị mất chứng chỉ JITCO để tham gia đơn hàng thứ 2 quay lại Nhật Bản thực tập sinh cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Về Việt Nam đúng thời hạn và thực hiện đúng hợp đồng.
  • Đã về nước ít nhất 6 tháng.
  • Không có tiền án tiền sự tại Nhật Bản.
  • Không nợ tiền nhà mạng, nợ điện thoại, hóa đơn thiết bị điện tử, v.v tại Nhật
  • Chỉ được quay lại cùng visa đã làm việc tại Nhật đã được cấp trước đó.
  • Chỉ áp dụng cho đơn hàng 3 năm, đơn hàng 1 năm không được đổi trả.
  • Ở Việt Nam cũng chưa được phép có tiền án.

Cách xin visa quay lại Nhật Bản lần 2

Để xin visa quay lại Nhật Bản lần 2 bạn phải là thực tập sinh kỹ năng hoặc kỹ thuật viên (tùy hồ sơ) được sự quản lý của cơ quan phái cử tại Việt Nam và Công đoàn (kỹ thuật viên chỉ đi qua nhà máy) tại Nhật Bản.

TTS không được bảo lãnh người thân (kỹ thuật viên sau 1 năm mới bảo lãnh được 1 người thân). Đối với các kỹ thuật viên hết hạn hợp đồng, họ có thể tự tìm việc làm và các nhà máy khác và tự thay đổi tư cách lưu trú. Đối với TTS đi du lịch lần thứ hai, tối đa 3 năm phải về nước.

Trong bài viết Mitaco đã giải đáp thắc mắc của các bạn về việc mất chứng chỉ JITCO có ảnh hưởng gì đến việc đi Nhật lần 2 không? Từ đó rút kinh nghiệm để không mắc phải sai lầm tương tự.