Giải thích vì sao người Nhật không nhận tiền tip

Người Nhật không nhận tiền tip trong nhiều trường hợp vì có một số lý do văn hóa và hệ thống kinh doanh ở Nhật Bản. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

  • Mức lương cơ bản: Người lao động ở Nhật Bản thường được trả một mức lương cơ bản tương đối cao và được coi là đáng giá công việc của mình. Do đó, không cần thiết phải nhận tiền tip để bù đắp thu nhập.
  • Chất lượng dịch vụ: Người Nhật coi việc cung cấp dịch vụ chất lượng là trách nhiệm cơ bản của nhân viên. Họ tin rằng nhân viên sẽ làm việc tốt và cung cấp dịch vụ tốt cho khách hàng mà không cần được thưởng bằng tiền tip.
  • Tính chuyên nghiệp: Người Nhật coi công việc của mình là một nghề nghiệp và đề cao tính chuyên nghiệp. Họ không nhận tip vì coi đó là việc đòi hỏi tính chuyên nghiệp của mình.
  • Nguyên tắc xã hội: Trong xã hội Nhật Bản, việc nhận tip có thể được coi là một hành động gây phiền phức và làm khó khăn cho mối quan hệ xã hội. Điều này đặc biệt đúng trong các tình huống giao tiếp xã hội thông thường, chẳng hạn như ở nhà hàng hay khách sạn.

Lý do vì sao người Nhật không nhận tiền tip?

Tuy nhiên để trả lời vì sao người Nhật không nhận tiền tip cũng phải phụ thuộc vào ngành hàng mà họ làm. Không giống như công việc bồi bàn thông thường, đối với những ngành dịch vụ như khách sạn, hương dẫn viên du lịch và nhiều hơn nữa. Nếu bạn muốn yêu cầu thêm một số yêu cầu cá nhân thì điều này có thể đòi hỏi bạn trả thêm phí dịch vụ bổ sung.

Việc nhận tiền tip ở Nhật có hợp pháp không? 

Đối với những bạn lao động theo chương trình phái cử kỹ năng đặc định, thực tập sinh người nước ngoài có thể sẽ không biết về những điều này khi làm thêm ở Nhật. Thế nhưng nếu bạn bị chủ lao động bắt gặp đang nhận tiền tip thì sẽ có thể bị đánh giá xấu hoặc có cái nhìn không tốt. Việc này xúc phạm đến lòng tự tôn của họ khi nghĩ rằng họ đang không trả đủ mức lương cơ bản cho bạn. Thế nên điều này có thể gây phiền phức trong xã hội Nhật Bản vì có một số nguyên tắc và giá trị xã hội ảnh hưởng đến quan niệm về công việc và trao đổi tiền bạc. Dưới đây là một số lý do giải thích tại sao việc nhận tip có thể gây phiền phức trong xã hội Nhật Bản:

  • Xã hội Nhật Bản đặc trưng bởi tinh thần bình đẳng và công bằng. Mọi người có xu hướng coi nhau là bằng hữu và không muốn tạo ra khoảng cách xã hội dựa trên việc trả tiền.
  • Người Nhật coi công việc là trách nhiệm chung và đặt mức độ trách nhiệm cao vào việc làm việc chuyên nghiệp. Họ tin rằng nhân viên sẽ cung cấp dịch vụ tốt và không cần nhận tip để đảm bảo chất lượng công việc.
  • Sự cảm ơn và biểu đạt tình cảm không thường được thể hiện bằng tiền bạc. Thay vào đó, người Nhật thường sử dụng các hình thức khác như lời cảm ơn chân thành, quà tặng hay việc giúp đỡ mà không liên quan đến tiền bạc để thể hiện lòng biết ơn.

Hình thức khác để thể hiện lòng biết ơn với người Nhật

Tuy việc nhận tiền tip có thể gây ra nhiều khó khăn cho hai bên thế nhưng vẫn có một số cách thay thế để thể hiện lòng biết ơn với lao động người Nhật. Bạn có thể bày tỏ bằng cách nói lời cảm ơn chân thành. Họ có thể sử dụng các cụm từ như arigatou gozaimasu. Ngoài ra, phương thức phổ biến khác thường đường sử dụng cho các nhân viên làm thêm đó chính là tặng quà. Người Nhật thường mang theo một món quà nhỏ khi đến thăm nhà bạn bè, gia đình hoặc khi tham gia một sự kiện đặc biệt. Quà tặng có thể là đồ trang sức, bánh kẹo, hoa, sách, hoặc một món đồ có ý nghĩa đặc biệt cho người nhận.

Một cách khác để thể hiện là thông qua việc cung cấp đánh giá tích cực và phản hồi về dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn đã nhận được. Việc chia sẻ trải nghiệm tốt và khen ngợi công việc của nhân viên cũng có thể khiến họ hiểu được tấm lòng của bạn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp mọi người có đủ thông tin để trả lời cho câu hỏi vì sao người Nhật không nhận tiền tip. Nếu vẫn còn bất cứ điều gì khó hiểu về vấn đề này thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được giải đáp nhé!