Diễn biến của việc xin visa Nhật Bản hiện nay 

Những năm gần đây, du học Nhật Bản là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Bởi môi trường học lý tưởng, chính sách mở cửa của chính phủ thu hút sinh viên quốc tế, từ đó tạo nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cho sinh viên đất nước Phù Tang. Thế nhưng không hiếm những trường hợp trượt visa đi Nhật làm nhiều bạn tiếc nuối.

Đến nay, Nhật Bản đã tiếp nhận khoảng 300.000 du học sinh. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng du học sinh lớn nhất với 72.354 sinh viên.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, do du học sinh vi phạm pháp luật quá nhiều. Vì vậy, Đại sứ quán Nhật Bản kết hợp cùng Lãnh sự quán tiến hành thắt chặt chính sách visa dẫn đến nhiều trường hợp không được xét duyệt visa du học Nhật Bản.

Lý do trượt visa đi Nhật là gì? Có xin lại được không?

Lý do trượt visa đi Nhật là gì?

Thông thường các bạn bị trượt visa Nhật Bản là bởi các lý do sau đây:

Hồ sơ không đủ tin cậy

Người xin visa có một hoặc nhiều thông tin bất lợi trong hồ sơ như bảng điểm yếu, công việc không ổn định hoặc hồ sơ giả mạo,… Và thường thì sẽ cố tình che giấu hoặc khai man khi nộp hồ sơ xin visa.

Nhưng nếu Đại sứ quán phát hiện thông tin không chính xác thì không những bạn bị từ chối đơn xin visa đó mà còn ảnh hưởng đến những lần tiếp theo. Vì vậy, khi xin visa, tính xác thực là điều bạn cần đảm bảo.

Trong thời gian qua, có rất nhiều trường hợp người Việt Nam sang Nhật Bản rồi bỏ trốn để làm việc bất hợp pháp. Để ngăn chặn tình trạng này, Đại sứ quán nơi đây đang thắt chặt khâu cấp thị thực và xét duyệt yếu tố xác nhận ngày về nước ngày càng khó khăn, khắt khe hơn.

Để tăng tính thuyết phục, bạn cần có giấy tờ chứng minh đã đặt vé máy bay khứ hồi, có ràng buộc về quan hệ gia đình, tiền bạc, tài sản thì cơ hội được cấp visa mới cao và thủ tục mới nhanh chóng.

Trình độ tiếng Nhật thấp

Thông thường, khi bạn nộp hồ sơ cho các công ty hay các trung tâm này sẽ chịu trách nhiệm lo thủ tục hồ sơ, dạy tiếng Nhật, xin tư cách lưu trú Nhật Bản, đóng học phí và ký túc xá năm đầu tiên cho học sinh.

Trong khi đó, nhiệm vụ của bạn là phải học tiếng Nhật thật tốt và cần trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 để có thể tự mình đến lãnh sự quán Nhật phỏng vấn xin visa.

Tại lãnh sự quán, người đi xin visa sẽ được tiến hành kiểm tra kỹ năng giao tiếp thông qua các câu hỏi và yêu cầu bạn trả lời. Lúc này nếu bạn không thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Nhật hoặc trình độ tiếng Nhật hạn chế thì chắc chắn bạn sẽ bị từ chối cấp visa ngay lập tức.

Chứng minh tài chính không đúng

Để đảm bảo việc du học diễn ra đúng mục đích học tập, không làm việc, Chính phủ Nhật Bản yêu cầu những người có nguyện vọng sang đất nước này du học phải chứng minh nguồn tài chính đủ mạnh để trang trải chi phí trong quá trình học tập và sinh sống tại Nhật Bản. Chỉ có như vậy bạn mới tránh được tình trạng bị trượt visa đi Nhật Bản.

Rớt có xin được visa du học Nhật Bản không?

Theo quy định, sau khi bị đại sứ quán từ chối, bạn có thể xin lại thị thực sau 6 tháng với mục đích tương tự. Vì vậy, khi bạn xin visa du học Nhật Bản lần đầu bị trượt, bạn có thể xin lần thứ hai. Tuy nhiên, bạn sẽ rất khó xin lại visa lần 2 vì trước đó bạn đã trượt.

Những thủ tục cần có khi xin visa du học Nhật Bản lần 2 

Nguyên nhân bạn thất bại

Theo quy định, sau 6 tháng, kể từ ngày rớt visa du học Nhật Bản, bạn có thể xin cấp lại visa du học. Trong lần nộp hồ sơ tiếp theo, bạn cần chắc chắn rằng mình đã xác định được nguyên nhân bị từ chối cấp visa du học Nhật Bản trong lần nộp hồ sơ trước, sau đó tìm cách giải quyết.

Khi visa của bạn bị từ chối, hãy kiên nhẫn chờ đợi ít nhất 6 tháng, trong thời gian này, hãy chăm chỉ học tập để đạt được chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu ở cấp độ N5. Đồng thời, có xác định rõ mục tiêu và quyết tâm cao thì mới đạt được kết quả như mong muốn.

Xin visa du học Nhật Bản ở đâu?

Trong trường hợp không xin được visa du học Nhật Bản, muốn xin lại lần 2, thí sinh nộp lại hồ sơ xin visa du học Nhật Bản tại 1 trong 2 địa điểm sau:

  • Đối với các bạn sinh sống tại khu vực từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra phía Bắc, nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa là Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.
  • Đối với các bạn còn lại sẽ nộp hồ sơ xin visa tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM.

Thời gian xem xét bao lâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hoàn tất thủ tục hồ sơ, các bạn cần chờ đợi để được duyệt visa. Thời gian này thay đổi tùy thuộc vào loại visa Nhật Bản muốn xin. Ngoài ra, mỗi loại visa đi Nhật Bản sẽ có thời gian xét duyệt khác nhau, cụ thể:

  • Xin visa Nhật Bản nhập cảnh một lần (single visa): Thời gian xử lý hồ sơ từ 8 đến 10 ngày.
  • Xin visa nhập cảnh Nhật Bản nhiều lần: Thời gian xét duyệt hồ sơ từ 10 đến 15 ngày.

Rớt visa du học Nhật Bản có đi lao động được không?

Nếu bạn đã từng trượt tư cách du học sinh hoặc lao động thì bạn hoàn toàn có thể sang Nhật theo diện visa đặc biệt, đây là trường hợp của đối tượng 1 như đã đề cập ở phần trên. Tuy nhiên, khi xin lại visa có phần khó khăn hơn so với lao động chưa từng xin visa, cần phải giải trình và mất nhiều thời gian hơn.

Ngoài những vấn đề liên quan đến trượt visa đi Nhật mà bài viết đã đề cập đến, nếu còn điều gì khiến bạn băn khoăn, hãy nhấc máy lên và gọi đến hotline MITACO để được hỗ trợ nhé.