Bài viết dưới đây Mitaco sẽ giúp bạn giải đáp.

Lý do thất bại khi du học Nhật Bản - Ngành học

Ngành học là lý do hàng đầu khiến bạn gặp thất bại khi đi du học Nhật Bản. Bởi chỉ khi chọn đúng ngành, đúng nghề bạn mới có hứng thú muốn học, muốn khám phá những kiến thức mới.

Lý do thất bại khi du học Nhật Bản là gì?

Bên cạnh đó nếu chọn không đúng ngành học phù hợp với điều kiện tuyển dụng hiện nay thì cơ hội việc làm sau khi về nước không quá cao. Từ đó ảnh hưởng đến kế hoạch đã đề ra cho bản thân.

Lý do thất bại khi du học Nhật Bản - Văn hóa

Nhật Bản thường được biết đến với tên gọi khác là xứ sở hoa anh đào, bởi tại đây tồn tại một loài hoa rất đẹp mang tên Anh Đào và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác nữa. 

Và vấn đề đặt ra ở đây là khi sang Nhật học tập chắc chắn các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề nhất là  trong quá trình hòa nhập với người Nhật. Bởi văn hóa Nhật Bản trong làm việc của người Nhật quá khác biệt so với Việt Nam.

Chẳng hạn như trong môi trường công sở học sẽ có những quy tắc như sau:

 • Gửi tặng danh thiếp cho nhau khi gặp mặt dù mới hay cũ.
 • Cúi đầu chào khi gặp mặt.
 • Nói không với đi trễ.
 • Hòa đồng, thái độ vui vẻ chốn công sở.
 • Có trách nhiệm với công ty.
 • Cố gắng hoàn thành deadline trước thời hạn.
 • Nói thẳng vấn đề, không vòng vo.
 • Coi công ty như nhà.
 • Trong khi làm việc bắt buộc phải nghiêm túc.
 • Giữ vệ sinh gọn gàng, sạch sẽ.
 • Xem công việc là trọn đời.
 • Tích cực, chủ động trong công việc.

Nếu trong bữa ăn người Người Việt Nam thường nói “ Cảm ơn “ thì Nhật Bản lại có câu “ Itadakimasu”, kèm theo hành động chắp tay đầy kính cẩn. Bên cạnh đó Itadakimasu còn là lời cảm ơn đến những người nông dân, ngư dân, bán hàng, người vận chuyển, v.v… trong hệ thống khổng lồ của xã hội loài người. 

Lý do thất bại khi du học Nhật Bản - Ngôn ngữ

Giỏi tiếng Nhật sẽ giúp chúng ta tiếp thu được đầy đủ kỹ năng trong quá trình làm việc, giúp nâng cao hiệu suất làm việc, tất nhiên mức lương cũng từ đó sẽ cao hơn.

Giỏi tiếng Nhật sẽ giúp chúng ta nhanh chóng hòa nhập cộng đồng hơn tại đây. Bạn sẽ có những người bạn mới, những hàng xóm mới và sẽ mang đến cho bạn những khám phá tuyệt vời về văn hóa và con người tại Nhật.

Không chỉ mang ưu thế khi sống và làm việc tại Nhật Bản, mà sau khi về nước nếu bạn sở hữu trình độ tiếng Nhật giỏi cùng kinh nghiệm làm việc tốt thì sẽ dễ dàng kiếm được công việc tốt với mức lương cao.

Chính vì những ưu điểm trên mà khi bạn không giỏi tiếng Nhật thì nó sẽ dần trở thành khó khăn lớn nhất cho bạn. Bên cạnh đó khi qua Nhật bạn không chịu cố gắng học thêm để nâng cao trình độ của mình thì đồng nghĩa với việc bạn không hòa nhập được với đất nước Nhật.

Lý do thất bại khi du học Nhật Bản - Chi phí

Hầu hết các bạn trẻ đều mong muốn thực hiện mong ước đi Nhật mục đích là Kiếm tiền để mong bản thân, gia đình thoát nghèo.

Vì vậy không ngạc nhiên khi các bạn luôn trăn trở về khoản phí khi đi XKLĐ Nhật Bản. So với ngày trước thì khoản phí này không còn quá cao, tuy nhiên là một món tiền cực kỳ lớn đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó chi phí khi sống tại Nhật mới là trở ngại lớn nhất, Hầu hết giá trị của các món đồ tại Nhật đều cao hơn Việt Nam rất nhiều. Nếu trong quá trình học tập bạn không biết chi tiêu lại hoang phí không biết tiết kiệm thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn.

Không phải qua Nhật được là đều thành công, bởi nếu bạn không cố gắng thì việc thất bại là dễ hiểu. Trong bài viết trên Mitaco đã cho bạn hiểu rõ hơn về những lý do thất bại khi du học Nhật Bản, từ đó khắc phục để không phải đối mặt với thất bại.