Vì vậy, trước khi quyết định sang Nhật sinh sống bạn cần nắm rõ các lý do tại sao người nước ngoài khó thuê nhà, từ đó tìm cách khắc phục.

Khi thuê nhà tại Nhật cần tuân thủ theo những gì?

Khi thuê nhà ở Nhật, bạn cần tuân thủ những yêu cầu đã đề ra không vi phạm các chi tiết sau:

 • Không dọn dẹp nhà cửa trước khi rời đi.
 • Chuyển ra ngoài mà không nói với chủ nhà.
 • Đã trở về nhà nhưng không báo cắt điện, gas và nước.
 • Không vứt rác đúng nơi quy định, để rác trên đường đi.
 • Không phân loại rác.
 • Không đổ rác vào ngày thu gom.
 • Bật nhạc to, nói chuyện to trong phòng.

Lý do người nước ngoài khó thuê được nhà ở Nhật?

Trong thời gian thuê nhà, nếu các bạn phái cử kỹ năng đặc định không tuân thủ các quy định, bạn có thể bị hủy hợp đồng và đuổi ra khỏi nhà, thậm chí có thể bị yêu cầu nộp tiền phá vỡ hợp đồng.

Khi ra khỏi nhà nếu bạn để rác hoặc những vật dụng không cần thiết thì chủ nhà sẽ phải thu dọn những vật dụng đó. Bạn sẽ gây rắc rối cho chủ nhà.

Lý do người nước ngoài khó thuê được nhà ở Nhật?

Tiền lương của người lao động

Theo nguyên tắc chung, số tiền bạn trả cho tiền thuê nhà không được nhiều hơn khoảng 33% tiền lương của bạn. Một số chủ nhà và người quản lý tài sản sử dụng phép tính tương tự dựa trên bội số của 36, có nghĩa là thu nhập hàng năm của bạn phải bằng khoảng 36 lần tiền thuê căn hộ mà bạn đang đăng ký.

Thu nhập không đủ sống là một trong những lý do chính khiến người nước ngoài khó thuê được nhà ở Nhật.

Công việc của người lao động

Nếu tình hình việc làm của bạn thuộc một trong những trường hợp sau, chủ nhà có thể coi bạn là khách hàng rủi ro:

 • Bạn là nhân viên hợp đồng (契約社員-Keiyaku Shain)
 • Bạn được cử đi từ một công ty tuyển dụng (派遣社員-Haken Shain)
 • Bạn đang tự làm chủ, làm nghề tự do hoặc sở hữu doanh nghiệp của riêng mình.
 • Thu nhập tại Nhật của bạn không thường xuyên và không thể đoán trước (dựa trên tờ khai thuế và cuống phiếu lương của bạn).

Người bảo lãnh

Người bảo lãnh (Koshonin - 保証人) là người đồng ý trả thay cho bạn trong trường hợp bạn không thể trả tiền thuê nhà. Hầu như tất cả các chủ nhà ở Nhật Bản đều yêu cầu người thuê nhà chỉ định người bảo lãnh như một phần trong đơn xin thuê nhà của họ.

Một ngoại lệ đối với quy tắc này là các bất động sản cho thuê ngắn hạn, phục vụ cho những người thuê được chỉ định trong hai đến ba tháng.

Điều quan trọng cần biết là chủ nhà và người quản lý tài sản yêu cầu tất cả những người đăng ký, không chỉ người nước ngoài, phải cung cấp người bảo lãnh khi họ đăng ký đơn vị cho thuê. Nhiều thanh niên Nhật Bản nhờ cha mẹ hoặc ông bà của họ làm người bảo lãnh được chỉ định.

Tuy nhiên, khi xã hội Nhật Bản đang già đi và mọi người đang nghỉ hưu, điều này có nghĩa là trong những năm gần đây, ngày càng ít người già kiếm đủ thu nhập để làm người bảo lãnh. Điều này là do khi họ nghỉ hưu và bắt đầu nhận lương hưu, thu nhập của họ giảm xuống.

Nên làm gì để hạn chế tình trạng người nước ngoài khó thuê được nhà ở Nhật?

Mặc dù Nhật Bản là nơi sinh sống của nhiều người nước ngoài nhưng thể chế tiếp nhận người nước ngoài vẫn chưa hoàn hảo, đặc biệt vấn đề nhà ở vẫn còn khó khăn đối với người nước ngoài.

Trước khi sống trong một ngôi nhà cho thuê, cần phải thông qua thẩm định của chủ nhà.

 • Bạn phải chứng minh danh tính của mình
 • Có thu nhập ổn định
 • Tiền thuê nhà chưa đến 1/3 thu nhập hàng tháng

Tất cả những chi tiết trên là yêu cầu bắt buộc nhưng kể cả khi bạn xác nhận được nhân thân và khả năng tài chính thì vẫn chưa đủ.

Bài viết trên là tổng hợp những lý do người nước ngoài khó thuê được nhà ở Nhật cũng như cách khắc phục. Mong rằng thông qua đó giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch và chuẩn bị thật tốt trước khi sang Nhật.