Khái niệm Tattoo

Tattoo hay còn gọi là xăm mình đã xuất hiện từ rất lâu ở Việt Nam. Gần đây, Tattoo đã làm dậy sóng giới trẻ. Sự yêu thích những hình ảnh độc đáo, ấn tượng trên da và giúp giới trẻ khẳng định đẳng cấp chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự ra đời của trào lưu này. Trước đây, trên cơ thể bạn có một hình xăm dù lớn hay nhỏ, người ta cho rằng dân chơi. Ngày nay, một hình xăm chứng tỏ cá tính và phong cách của bạn.

Hình xăm đa dạng về hình dạng và thể loại như động vật, hoa, lá, cành, ngôi sao, con người, thiên thần,...

Lịch sử của hình xăm tại Nhật Bản

Trong thời kỳ Jomon và Yayoi, xăm mình ở Nhật Bản cũng khá phổ biến. Mục đích chính của việc xăm mình thời kỳ này là thể hiện địa vị xã hội. Sau này, do sự thay đổi về văn hóa người ta dùng chính hình xăm để trừng phạt tù nhân. Điều này đã đi chệch khỏi dòng chính của văn hóa Nhật Bản, chính vì vậy mà hình xăm bị kỳ thị ở Nhật.

Lý do nào hình xăm bị kỳ thị ở Nhật?

Từ thế kỷ 18, hình xăm ở Nhật Bản dần trở nên phổ biến ở các khu đèn đỏ Nhật Bản với những hình lấy cảm hứng từ chủ đề lịch sử, truyền thuyết được lấy từ cuốn sách cổ Biên niên sử Nhật Bản có niên đại hàng năm, 720 sau Công nguyên. Mỗi hình xăm là một câu chuyện ý nghĩa và mang tính biểu tượng.

Lý do hình xăm bị kỳ thị ở Nhật?

Hình xăm bị kỳ thị ở Nhật Bản vì người Nhật cho rằng chúng là biểu tượng của tội phạm và những kẻ đòi nợ. Từ đó sinh ra tâm lý e ngại, không dám tiếp xúc. Nghệ thuật xăm hình của Nhật Bản có nguồn gốc và phát triển từ rất sớm, trước đó hình xăm chỉ mang ý nghĩa là vật trang sức và tín ngưỡng tâm linh.

Nhưng kể từ thế kỷ thứ 6, tội phạm ở Nhật Bản thường được đánh dấu bằng chữ khắc hoặc hình ảnh và được người dân gọi là Yakuza. Xem thêm: Xăm hình có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Yakuza thực hành từ buôn bán ma túy, mại dâm, cờ bạc, cho vay nặng lãi hoặc tống tiền chính trị do đó mọi người gây ra sự sợ hãi và phân biệt đối xử với những người có hình xăm, mặc dù các quốc gia khác ngưỡng mộ nghệ thuật xăm mình ở Nhật Bản.

Bắt nguồn từ nền văn hóa cổ đại thời Edo, những người đi theo các tổ chức xấu trong xã hội thường xăm hình lên cơ thể để đánh dấu việc họ đã gia nhập một băng đảng nào đó, điều này vẫn còn ảnh hưởng trong xã hội ngày nay.

Đó là lý do tại sao hình xăm bị kỳ thị ở Nhật.

Hình xăm có gây trở ngại cho việc đi XKLĐ Nhật Bản không?

Hầu như bạn sẽ không thấy một hình xăm nào khi du lịch Nhật Bản (trừ khách nước ngoài). Tại các cơ sở suối nước nóng, họ thậm chí còn treo biển cấm mọi người xăm mình. Tình trạng này cũng xảy ra ở những nơi cần lộ phần cơ thể như bể bơi, phòng tập gym…

Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn sẽ tìm thấy nhiều câu trả lời cho câu hỏi “Có hình xăm đi làm ở Nhật Bản được không”. Hầu hết họ đều cho bạn hai lựa chọn: Xóa hình xăm hoặc tìm một quốc gia khác phù hợp hơn. Trong mắt người Nhật, hình xăm vẫn là một thứ gì đó thực sự đáng sợ.

Và tất nhiên các bạn phái cử kỹ năng đặc định sẽ không thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Khi bạn có một hình xăm trên cơ thể, bạn sẽ phải chịu những điều sau:

  • Khi đi xuất khẩu lao động sẽ không có nhiều cơ hội lựa chọn đơn hàng tốt nhất.
  • Gặp nhiều khó khăn trong quá trình sinh việc làm thêm.
  • Mọi người và đồng nghiệp sẽ không có thiện cảm với bạn.
  • Khó thuê nhà hoặc tham gia các hoạt động cộng đồng tại Nhật Bản.

Có nghề nào mà bạn có thể kiếm được việc ngay cả với một hình xăm không?

Riêng ở Nhật nếu bạn có hình xăm thì đồng nghĩa không được làm việc tại văn phòng. Đặc biệt là công việc phải liên hệ với nhiều ngành nghề như tài chính, ngân hàng, công ty bảo hiểm hoặc nhiều tập đoàn, nhóm nổi tiếng. Cho dù có che dấu đến mức nào đều cũng sẽ bị phát hiện.

Bên cạnh đó vẫn có một số công việc dành cho người có hình xăm ở Nhật Bản. Ví dụ như các công ty thiết kế, làm tóc, nail, may mặc, một số công ty IT,… Có thể nói các công ty này quan tâm đến giá trị của nhân viên, đến tài năng và đóng góp của hơn là có hình xăm hay không.

Mức độ nghiêm trọng thường sẽ theo thứ tự như sau: Công ty bắt buộc mặc áo sơ mi và vest > Công ty cho phép trang phục tự do > Công ty chấp nhận hình xăm.

Lý do hình xăm bị kỳ thị ở Nhật đã được Mitaco đề cập cụ thể trong bài viết. Vì vậy các bạn có thể đã hiểu rõ hình xăm ảnh hưởng lớn như thế nào đối với cuộc sống và cơ hội việc làm. Do đó hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đi xăm nhé.