Những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình gia hạn visa.

Có nhất thiết phải gia hạn visa du học Nhật Bản không?

Visa du học Nhật Bản chính là tấm vé thông hành mà tất cả các bạn trẻ muốn được học tập tại Nhật đều bắt buộc phải có. Tùy thuộc vào chương trình mà bạn theo học tại trường thì visa sẽ có thời hạn nhất định. Trường hợp visa du học của bạn có thời hạn ngắn hơn thời gian học thì bạn bắt buộc phải quay về nước khi visa hết hạn và làm lại hồ sơ xin visa mới để được tiếp tục quay lại Nhật học tập.

  • Đối với các du học sinh học tập tại các trường tiếng Nhật: thời hạn visa thường là 1 năm và được gia hạn thêm tối đa là 2 năm.
  • Đối với du học sinh hệ cao đẳng/ đại học/ sau đại học: hiệu lực của visa là từ 2 đến 4 năm và được phép gia hạn visa cho đến khi tốt nghiệp ra trường.
  • Những du học sinh là sinh viên của trường tiếng và trúng tuyển vào một trường cao đẳng/ đại học khác thì sẽ được chuyển sang visa du học đại học Nhật Bản. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ được gia hạn visa cho đến khi chính thức tốt nghiệp.

Lưu ý để được gia hạn visa

Dưới đây là một số lưu ý giúp các bạn có thể gia hạn visa du học Nhật Bản thành công:

Không nghỉ học quá nhiều

Bạn đang đến Nhật để học tập. Thế nên một trong những tiêu chí quan trọng để xem xét việc bạn có được gia hạn visa hay không chính là tỷ lệ lên lớp của các bạn phải đạt 80% trở lên. Nếu bạn nghỉ học quá nhiều thì chứng tỏ bạn không hề nghiêm túc và xem trọng việc học tập của bản thân. Điều này là hoàn toàn xứng đáng cho việc không được gia hạn visa du học.

Không vi phạm nội quy nhà trường/ Không phạm pháp

Nhật Bản là đất nước rất xem trọng luật pháp, hình thức kỷ luật khi vi phạm là rất nghiêm khắc. Để được gia hạn visa du học Nhật Bản thì các bạn du học sinh nên chú ý cần tránh vi phạm pháp luật Nhật Bản, kể cả những quy định của trường học. Một trong những vi phạm mà nhiều du học sinh mắc phải chính là thời gian làm thêm vượt quá 28 giờ/ tuần.

Hoàn tất học phí đầy đủ

Hoàn thành đầy đủ học phí là một nghĩa vụ của bạn nếu muốn cục lưu trú tiếp tục gia hạn visa du học cho các bạn. Các du học sinh được tài trợ học bổng thường sẽ không vi phạm lỗi này. Tuy nhiên, không phải du học sinh nào cũng nhận được học bổng thế nên trước khi kết thúc học kỳ này, các bạn nên chuẩn bị tài chính sẵn sàng để đóng cho học kỳ sau.

Thường xuyên chú ý thời hạn của visa du học

Thời hạn của visa du học được quy định rất rõ ràng ngày tháng năm hết hạn. Đôi khi có những visa chỉ có thời hạn 6 tháng. Tuy nhiên, nhiều bạn du học sinh lại lơ là, không chú ý dẫn đến quá hạn thời gian gia hạn visa. Và vô tình khiến bạn trở thành công dân nước ngoài lưu trú bất hợp pháp tại Nhật Bản. Khi đó, bạn sẽ phải nộp phạt cho cục lưu trú nếu muốn tiếp tục gia hạn visa. Điều này ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ cũng như thủ tục gia hạn visa.

Hồ sơ gia hạn visa du học Nhật Bản

Một số giấy tờ cần thiết trong hồ sơ gia hạn visa du học Nhật Bản gồm:

  • Giấy xin gia hạn visa: có xác nhận của nhà trường
  • Giấy xác nhận đang theo học tại trường ở Nhật Bản kèm kết quả học tập
  • Hộ chiếu, thẻ sinh viên, thẻ lưu trú
  • Nếu đi làm thêm phải nộp giấy đã đóng thuế và bảng lương
  • Giấy chứng minh năng tài chính
  • Chi phí cho thủ tục gia hạn: 4000 yên

Tóm lại, visa du học Nhật Bản là giấy tờ vô cùng quan trọng và không thể thiếu để đi du học Nhật Bản cũng như để được sinh sống tại đây. Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi mang đến hy vọng sẽ giúp các bạn có thể thuận lợi gia hạn visa du học thành công.