Để quá trình di chuyển và thực hiện dự án của bản thân ở Nhật Bản được diễn ra suôn sẻ nhất. Ngay sau đây hãy cùng Mitaco xem qua bài viết chỉ cách để hoàn tất những thủ tục xin Visa công tác Nhật Bản hiệu quả nhất nhé!

Xin Visa công tác Nhật Bản có ý nghĩa gì?

Visa công tác Nhật Bản còn được mọi người biết đến nhiều hơn với cái tên là Visa thương mại. Chúng là loại thị thực được cấp cho những công dân nước ngoài để họ được phép nhập cảnh vào Nhật Bản nhằm thực hiện công việc của mình. Cụ thể danh sách mục đích được kê khai trong điều khoản của loại Visa này bao gồm công tác liên lạc nghiệp vụ, tham gia hội nghị và các hình thức học tập lý thuyết, đàm phán cấp cao, ký kết hợp đồng và toàn bộ các dịch vụ khác sau khi giao dịch. Không chỉ thế, việc giao lưu văn hóa bằng các hình thức tham gia cuộc thi thể thao, nghệ thuật cũng sẽ được thông qua.

Lưu ý khi xin Visa công tác Nhật Bản trong năm 2023

Tuy nhiên hãy lưu ý việc xin Visa Nhật Bản sẽ bị từ chối ngay lập tức nếu bạn đến đây để tham gia vào các hoạt động được trả thù lao. Thời hạn lưu trú tối đa của loại này là 90 ngày. Do tính chất đặc biệt nên thường các trường hợp không đủ kinh nghiệm làm đơn xin sẽ có tỷ lệ trượt khá cao. Nếu bạn vẫn còn mới trong việc xin Visa đi Nhật nói chung thì hãy liên hệ các cơ sở uy tín chuyên nhận làm dịch vụ này tránh tốn thời gian và công sức nhé!

Tổng cộng có bao nhiêu loại Visa công tác Nhật Bản?

Khác với Visa lao động theo chương trình thực tập sinh hay kể cả là phái cử kỹ thuật viên kỹ sư. Visa công tác Nhật Bản được lập ra chỉ để phục vụ cho mục đích công tác và giao lưu văn hóa giữa công dân hai nước. Hiện nay để hỗ trợ cho việc hợp tác phát triển giữa hai nước mà Chính phủ Nhật Bản đã cấp đến 2 loại Visa công tác khác nhau. Tùy vào thời hạn của dự án đang làm mà mọi người có thể lựa chọn loại thị thực phù hợp nhất cho mình.

Visa thương mại Single 1 lần 

Đây là loại lưu trú ngắn hạn phù hợp cho các đối tượng không cần phải ở lại trong thời gian dài. Tất cả đối tượng sang Nhật để thực hiện các công tác được nêu ở trên đều nằm trong phạm vi hợp pháp của Visa này. Tuy nhiên vì tính chất đặc thù của mình mà người sở hữu chỉ được phép ở lại xứ sở hoa anh đào trong thời gian ngắn hạn và chỉ có hiệu lực duy nhất 1 lần. Visa thương mại Single sẽ hết hạn trong vòng 3 tháng và cho người dùng tối đa 15 ngày lưu trú ở Nhật.

Visa thương mại Multiple nhiều lần 

Một lựa chọn được nhiều người lựa chọn đó chính là loại thị thực ngắn hạn nhưng được dùng nhiều lần. Tuy nhiên Visa thương mại Multiple có điều kiện xin khá khó khăn khi yêu cầu đối tượng được cấp phải là nhân viên chính thức của các công ty Nhật và là hội viên của Hiệp hội doanh nghiệp Nhật. Ngoài ra người thân của những người này cũng sẽ được tính vào diện đủ điều kiện xin Visa. Nó có thời hạn dao động từ 1 đến 10 năm và cho phép người sở hữu ở lại Nhật Bản theo 3 cột mốc là 15, 30 và 90 ngày. Tuy có tên là Visa thương mại thế nhưng trên thực tế khi sử dụng từ lần thứ 2 trở đi. Mọi người còn có thể dùng chúng cho những mục đích khác như thăm thân hay du lịch.

Những điều cần biết khi xin Visa công tác Nhật Bản 

Tuy mọi thông tin về thủ tục và điều kiện cho hoạt động này đều đã được công khai rõ ràng trên mạng xã hội. Thế nhưng cũng sẽ có rất nhiều kiến thức sai lệch và vấn đề phát sinh khi thực hiện nên sau đây Mitaco sẽ liệt kê những điều cần lưu ý khi xin Visa công tác Nhật nhé!

Đầu tiên, kết quả xin Visa sẽ được thông báo sau 15 ngày tính từ lúc Đại sứ quán nhận hồ sơ. Thứ hai, nếu mọi người sở hữu thẻ doanh nhân APEC thì có thể trực tiếp nhập cảnh vào Nhật nhiều lần mà không cần đến loại Visa trên. Thứ ba, các loại giấy tờ được dùng trong bộ hồ sơ xin Visa không cần phải công chứng mà chỉ yêu cầu trình bản gốc để đối chứng khi nộp. Thứ 4, lịch trình chuyến đi không được phép trình bày bằng tiếng Việt mà chỉ được sử dụng 2 ngôn ngữ đó là Anh - Nhật.

Hy vọng bài biết trên đây đã đem đến cho các bạn cái nhìn rõ hơn về quá trình xin Visa công tác Nhật Bản. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào về vấn đề thủ tục, hồ sơ hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn nhé!