Làm việc với người Nhật cần để ý điều gì?

Hiện nay khi thị trường cung ứng xuất khẩu lao động Nhật Bản ở Việt Nam ngày càng phát triển. Việc các doanh nghiệp, trung tâm phái cử phải gặp gỡ các đại diện nghiệp đoàn ở Nhật đang diễn ra nhiều hơn. Và với những đối tác người Nhật, việc bạn chú ý khi làm việc với họ sẽ đem lại một kết quả rất khác cho dù là trong cử chỉ nhỏ nhất.

Cũng giống với những quốc gia khác, việc ăn mặc lịch sự và hành xử thật chuyên nghiệp chính là hai yếu tố bắt buộc cho bất kỳ cuộc làm ăn nào. Tuy nhiên với một đất nước nổi tiếng là có những khách hàng, đối tác khó tính thì việc này lại càng trở nên cam go hơn bao giờ hết. Sau đây là một số lưu ý mọi người cần phải nhớ khi làm việc với người Nhật:

Những lưu ý cần phải biết khi làm việc với người Nhật

  • Người Nhật thường có thói quen sử dụng lời cảm ơn và xin lỗi tạo cảm giác trang trọng, lịch sự.
  • Tuân thủ lịch trình, đến trước giờ hẹn khoảng mười phút là điều luật vô hình.
  • Luôn luôn giữ chữ tín và rất coi trọng lời hứa. Việc thất hứa sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến uy tín, hình ảnh của cả một tập thể.
  • Chuẩn bị mọi chi tiết trong công việc thật cẩn thận, tỉ mỉ.
  • Ấn tượng trong lần gặp đầu tiên là rất quan trọng kể cả là về ngoại hình, cách xã giao, cử chỉ.
  • Giữ thái độ bình tĩnh, kiểm soát biểu hiện khuôn mặt trong mọi tình huống giúp việc trao đổi diễn ra suôn sẻ hơn.

Điểm chung trong cách làm việc với người Nhật

Du học sinh Nhật Bản, thực tập sinh hay kể cả là lao động lâu năm theo chương trình phái cử kỹ thuật viên kỹ sư cần phải thật sự cẩn thận vì người Nhật khá cứng nhắc khi làm việc với người nước ngoài. Nói như vậy không có nghĩa là môi trường làm việc ở đây không có niềm vui mà sẽ phân định rõ thời gian làm việc và ăn chơi. Ngoài ra, người Nhật Bản cũng rất cởi mở trong việc lắng nghe để giải quyết vấn đề. Đây cũng chính là một nét đẹp trong tính cách của họ giúp xứ sở hoa anh đào trở thành một trong những nơi làm việc lý tưởng.

Trong công việc, người Nhật có điểm chung đó là họ luôn chăm chỉ và dành thời gian rảnh để hoàn thiện những kỹ năng của bản thân. Không chỉ thế, giá trị của tập thể luôn được đem lên hàng đầu giúp tạo một nền tảng vững mạnh để công ty có thể phát triển và hướng đến những mục đích cao hơn. Và bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao mọi người trên thế giới lại rất tán dương các đối tác người Nhật không? Đó là bởi vì họ rất tôn trọng đối phương và để ý đến từng tiểu tiết nhỏ nhất của khách hàng. Bất kể lĩnh vực, ngành nghề nào thì yếu tố này cũng vô cùng cần thiết để hoàn thành tốt công việc.

Hiểu lầm về văn hóa của người Nhật trong công việc

Đa phần mọi người đều cho rằng văn hóa làm việc ở Nhật luôn chỉ có các nguyên tắc, nghiêm khắc và không hề có niềm vui nào. Đây là một trong những suy nghĩ sai lầm về văn hóa làm việc của họ. Sau đây hãy xem qua những điều mà người ta áp đặt cho môi trường lao động ở Nhật để thay đổi suy nghĩ của mình nhé!

Người Nhật chỉ làm một công việc trong đời

Với hệ thống thâm niên, các lao động lớn tuổi thường sẽ gắn bó suốt đời với một công ty bởi những chính sách tiền lương, đối đãi sẽ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên trong thời đại mới đang diễn ra, điều này đã ít nhiều bị thay đổi và thay vào đó quản lý sẽ đánh giá những điều này dựa trên năng lực của nhân viên.

Làm việc ở Nhật không được nghỉ phép

Ngoài những ngày nghỉ lễ Nhật Bản thì trung bình một công ty sẽ cho phép nhân viên được nghỉ 18 ngày. Trong đó, trung bình một nhân viên sẽ nghỉ khoảng 10 ngày.

Những lưu ý cần phải biết khi làm việc với người Nhật

Quy định về trang phục khó khăn

Khác với những lĩnh vực phải gặp gỡ khách hàng thường xuyên như tiếp viên hàng không, lễ tân yêu cầu nhân viên phải mặc Vest hay đồng phục. Những công việc hiện đại như công nghệ thông tin, Marketing thường sẽ được công ty thả lỏng hơn cho việc chọn trang phục.

Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến cho mọi người những thông tin cần thiết để có thể tự tin hơn khi làm việc với người Nhật. Hãy liên hệ ngay cho Mitaco nếu gặp bất kỳ khó khăn nào nhé!