Luật xe máy ở Nhật dành cho xe 50cc

Quy định tốc độ tối đa

Giới hạn tốc độ tối đa hợp pháp trên đường thông thường là 60 km/h, nhưng đối với luật xe máy ở Nhật dành cho xe 500c, giới hạn tốc độ hợp pháp là 30 km/h.

Luật xe máy ở Nhật và những điều cần lưu ý

Quy định sử dụng làn đường đầu tiên

Dựa trên luật xe máy ở Nhật bạn phải lái xe bên trái của làn đường đầu tiên (làn đường ngoài cùng bên trái) trên những con đường có từ hai làn đường trở lên ở mỗi hướng.

Quy định rẽ phải 

Khi rẽ phải tại ngã tư có từ ba làn đường trở lên (trong đó có một làn rẽ phải) có đèn tín hiệu giao thông, bạn hãy bật đèn xi nhan phải và đi qua làn đường thứ nhất, đợi tín hiệu xin đường. Nếu đèn chuyển sang màu xanh lá cây, bạn có thể đi.

Quy định trên đường cao tốc

Theo luật xe máy ở Nhật xe 50cc không được phép chạy trên đường cao tốc ở Nhật Bản. Xe máy chạy trên đường cao tốc cần có dung tích từ 125cc trở lên.

Quy định về số lượng người có thể đi xe

Với xe máy 50 phân khối, không thể chở hai người được. Nếu bạn chở quá số người cho phép sẽ vi phạm điều 57 Luật giao thông đường bộ và bị phạt 5000 yên đối với xe máy.

Luật xe máy ở Nhật dành cho xe 125cc

Không được phép lái xe khi chưa có bằng lái phù hợp

Theo luật xe máy ở Nhật nhiều người đi xe máy 125 phân khối hiểu nhầm rằng chỉ cần có bằng lái xe ô tô thông thường (普通自動車免許) là có thể lái xe. Để lái xe máy 125cc, cần phải có “giấy phép lái xe máy phổ thông có thời hạn” (小型限定普通二輪免許).

Không được phép lái xe trên đường cao tốc và xa lộ

Nếu bạn muốn đi đến một nơi xa bằng ô tô, có thể bạn sẽ sử dụng đường cao tốc và đường dành cho xe ô tô, nhưng với luật xe máy ở Nhật Bản dành cho xe 125cc, bạn không thể làm cả hai.

Không được phép lái xe chở quá số người quy định

Theo luật của Nhật Bản xe có phân khối từ hạng 125cc trở lên được phép ngồi ở cả hai vị trí.

Luật xe máy ở Nhật Bản và Kinh nghiệm dành cho bạn

Bên cạnh việc tuân thủ theo luật xe máy ở Nhật bạn còn cần học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm để tránh làm sai luật trong một số trường hợp:

 • Bằng lái xe (nếu chưa có phải làm hoặc đổi từ bằng lái xe Việt Nam sang Nhật Bản có thời hạn 1 năm), bằng lái xe, bảo hiểm,..
 • Bạn phải đội mũ bảo hiểm khi đi đi trên đường.
 • Xe chỉ được phép ngồi 2 người.
 • Cấm dựng xe trái phép.
 • Sử dụng tai nghe không bị tính là vi phạm nhưng rất có thể bạn sẽ bị phạt khi di chuyển đến các địa điểm khác nhau. Vì vậy, tốt nhất không nên sử dụng tai nghe khi tham gia giao thông.
 • Sử dụng điện thoại thông minh khi đi trên xe trong khi du lịch sẽ bị phạt tới 6000 yên.

Lưu ý dành cho các xe khác ở Nhật

Lưu ý dành cho xe buýt

Khi đến bến xe buýt, bạn cần chú ý đến bảng giờ chạy của xe buýt (bảng trên là ngày thường và bảng dưới màu đỏ là thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ). Trên bảng sẽ có mã xe (giống xe 03, 01, 202,.. ở Việt Nam), điểm đi, điểm cuối và thời gian đến.

Và khi lên xe, bạn cần lấy vé có đánh số thứ tự để có thể tính tiền vì trên xe có bảng giá tự động tính giá vé cho từng trạm. Bạn lưu ý khi lên xe không được nói chuyện và nên đổi tiền lẻ trước vì trả thừa sẽ không được trả lại.

Lưu ý dành cho xe đạp

Trong quá trình bạn cần lưu ý những chi tiết sau đây:

 • Cấm vừa đi xe đạp vừa uống bia, rượu.
 • Xe đạp đôi và xe đạp dàn hàng 2 hàng ba là điều không được phép.
 • Đừng cầm ô khi đi xe đạp, thay vào đó hãy mặc áo mưa.
 • Nghiêm cấm sử dụng điện thoại, các thiết bị điện tử khi di chuyển. Nếu bị bắt sẽ phải nhận mức phạt lên đến 5000 yên = hơn 1 triệu đồng.
 • Bật đèn pha xe đạp khi đi đêm cho an toàn.

Lưu ý dành cho người đi bộ

Lưu ý dành cho người đi bộ như sau:

 • Phải tuân theo tín hiệu dành cho người đi bộ khi băng qua đường. Nếu không có tín hiệu, vui lòng đi đến phần đường dành cho người đi bộ. Hoặc băng qua đường thật chậm khi không có xe cộ.
 • Bạn cũng có thể băng qua đường bằng cầu trên cao hoặc lối băng qua đường dành cho người đi bộ.
 • Đừng bao giờ vội vã băng qua đường mà không quan sát.
 • Khi băng qua đường sắt phải dừng lại quan sát để đảm bảo an toàn (vì hệ thống đường sắt ở Nhật Bản sử dụng rất nhiều).
 • Nếu phải ra ngoài vào ban đêm, bạn nên mặc áo sáng màu hoặc áo có phản quang để đảm bảo an toàn.

Tóm lại trước khi sang Nhật Bản bạn cần nắm rõ các điều luật xe máy ở Nhật để tránh xảy ra sai sót, nghiêm trọng hơn là phải tốn chi phí vào nhưng lỗi không nên có.