Ưu và nhược điểm khi chọn sống tại ký túc xá

Ưu điểm

 • Môi trường sống đông đúc và sôi động

Hầu hết các bạn theo học chương trình du học muốn ở KTX Nhật Bản vì không chỉ là vấn đề chi phí thì chính không khí sôi động là điểm thu hút lớn nhất. Chẳng ai muốn sống một mình tẻ nhạt, thay vì ở một mình rồi tìm bạn, nhiều người lại chọn sống ở nơi đông người, môi trường dễ kết bạn hơn chẳng hạn.

Theo nhiều bạn sống trong KTX chia sẻ: “Mình thấy sống ở KTX rất hay, rất vui, mình có thêm nhiều bạn tốt, thường xuyên được rủ đi ăn mà không lo chán”.

Lựa chọn ký túc xá hay thuê trọ ở Nhật: Đâu là tốt nhất?

 • Tiết kiệm chi phí

Khi ở hầu hết các loại hình KTX hiện nay, người ở được đài thọ toàn bộ chi phí. Mọi thứ từ tiền điện nước đến các dịch vụ tiện ích khác như điều hòa, máy giặt, wifi… đều có thể sử dụng thoải mái, hạn chế chi phí đầu tư cho những nhu yếu phẩm này mà vẫn nâng tầm cuộc sống.

Chính vì lý do này mà nếu được lựa chọn ký túc xá hay thuê trọ ở Nhật hầu hết sinh viên hoặc người mới đi làm đều thích ở ký túc xá để tiết kiệm chi phí vì điều kiện không cho phép.

 • Trưởng thành và độc lập hơn

Đại đa số các bạn trẻ phải đối mặt với vấn đề sống tự lập sớm khi xa gia đình, đi học và đi làm, đây cũng là cách để các bạn làm quen với cuộc sống mới. Đặc biệt khi sống trong môi trường tập thể đông đúc, bạn không chỉ phải biết cách sống cho riêng mình mà còn phải học cách đối xử với người khác.

Tóm lại, để tránh xung đột, bạn phải học cách thể hiện thái độ đúng mực với các thành viên khác trong phòng ký túc xá. Đây là những điều sẽ giúp bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Nhược điểm

 • Không gian ký túc xá riêng chật hẹp

Việc bạn chấp nhận sống trong khu tập thể đông đúc cũng đồng nghĩa với việc không có không gian riêng tư. Bạn phải tập sống theo quy tắc, không làm phiền đến cuộc sống của những người xung quanh.

Bạn không thể nói to hay bật đèn, bật loa vào giờ yên tĩnh để cả phòng yên tĩnh,… Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều người thích tự do, thoải mái không thể chấp nhận được.

 • Dễ cãi nhau với bạn cùng phòng ở ktx

Đối với cuộc sống tập thể, điển hình là kiểu ký túc xá, bạn không thể chỉ chọn người hoặc tự mình quyết định mà còn phải phụ thuộc vào số đông. Bạn không thể thích tất cả hoặc làm hài lòng tất cả mọi người, dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có.

Những vấn đề nhỏ nhặt liên quan như có nên bật đèn hay không, bật điều hòa bao nhiêu độ,… cũng khiến tình cảm giữa các thành viên trong phòng rạn nứt, khó nhìn mặt nhau. Vì thế, hãy cứ “yên bề gia thất” khi sống ở một nơi xa.

Ưu và nhược điểm của thuê trọ

Đối với những bạn đứng giữa quyết định lựa chọn ký túc xá hay thuê trọ ở Nhật nhưng mong muốn có cuộc sống thoải mái thì thuê trọ là cái mà các bạn sẽ chọn.

Ưu điểm

 • Tiết kiệm tiền

Chi phí thuê nhà thường là chi phí cố định và ít khi thay đổi. Hầu hết các chi phí khác như điện, nước, bãi đậu xe, chi phí cơ sở hạ tầng cũng có thể kiểm soát được và không quá nhiều.

Thay vào đó, nếu ra ở riêng, bạn còn phải lo thêm rất nhiều chi phí khác như thuê đất, thuê nhà cùng với nhiều loại thuế và phí khác. Số tiền bỏ ra để xây nhà thường sẽ rất cao và bạn phải làm việc nhiều năm sau mới có thể trả được số nợ xây nhà.

 • Dễ dàng thay đổi chỗ ở

Thông thường, có nhiều người sẽ chuyển nhà nhiều lần trong năm khi họ thay đổi học tập, công việc hoặc không muốn sống trong không gian đó nữa. Việc thuê nhà sẽ giúp bạn linh hoạt hơn rất nhiều khi chuyển đến nơi khác sinh sống.

 • Có nhiều sự lựa chọn

Tùy theo mức giá nhất định mà bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình một nhà trọ ưng ý với những tiện nghi khác nhau. Tuy mỗi phòng sẽ không quá rộng nhưng bạn có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với mức sống của mình nhất.

Nhược điểm

 • Ở nhà thuê thiếu sự riêng tư, tự do

Đi thuê nhà chắc chắn bạn sẽ rất bực bội với một không gian không mấy rộng rãi và có thể bị hạn chế về thời gian. Hơn nữa, với mặt bằng thuê, bạn sẽ rất khó khăn nếu muốn tổ chức những buổi họp mặt, tiệc tùng đông người tham gia.

Bên cạnh đó, hầu hết các phòng sẽ được xây theo dãy nên nếu vui chơi quá ồn ào sẽ ảnh hưởng nhiều đến những nhà xung quanh. Hoặc sẽ có những nơi áp dụng lệnh giới nghiêm từ đó hạn chế nhu cầu của khách thuê nhưng bạn vẫn buộc phải tuân thủ để đảm bảo an ninh trật tự.

 • Bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Đặc biệt khi thuê nhà, bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan khác nhau, chẳng hạn như:

 • Chủ nhà: Khi ở nhà thuê, chắc chắn bạn sẽ phải chịu sự chi phối của chủ nhà. Đầu tiên là vấn đề tiền thuê nhà hoặc chi phí và chính sách nhà ở và giờ giấc mà bạn phải tuân theo.
 • Môi trường nhà trọ: vì là nhà trọ nên sẽ cho nhiều người ở mọi ngành nghề khác nhau, chính vì vậy rất dễ gây ra mâu thuẫn.

Định nghĩa người bảo lãnh liên đới 

Là người sẽ thay người thuê nhà trả tiền cho chủ nhà trong trường hợp người thuê nhà không trả tiền thuê nhà hoặc không trả tiền sửa chữa nhà khi hết thời hạn thuê nhà. Khi xem xét đơn xin thuê nhà, người bảo lãnh chung phải có một khoản thu nhập nhất định. Hiện nay, có nhiều trường hợp sử dụng công ty bảo lãnh thuê nhà thay người bảo lãnh chung.

Những điều cần lưu ý khi chọn nhà tại Nhật Bản

Khi chọn nơi ở khi sống tại Nhật bạn cần chú ý đến những điểm nổi bậc sau:

 • Nhà ở, chi phí ban đầu.
 • Khoảng cách và thời gian từ nhà đến trường.
 • Kích thước phòng và trang thiết bị.
 • Sự thuận tiện của môi trường xung quanh (gần nhà ga, mua sắm dễ dàng, v.v.).

Hi vọng những chia sẻ của bài viết trên Mitaco có thể giúp các bạn hiểu rõ cũng như định hướng được nên lựa chọn ký túc xá hay thuê trọ ở Nhật cho phù hợp với kinh tế của mình khi sang Nhật.