Có nhiều lý do hấp dẫn để bạn chọn Nhật Bản là nơi tiếp theo để phát triển bản thân trên con đường du học. Đây là một đất nước không chỉ đẹp về cảnh vật, thiên nhiên mà là noi bạn có thể học được cách ứng xử văn hóa cũng như kiến thức hiện đại nhất.

Các kỳ du học Nhật Bản đang có hiện nay

Để giải đáp thắc mắc đi du học Nhật Bản tháng mấy là tốt nhất thì bạn cần biết thông tin sau. Một năm có bốn kỳ nhập học dành cho du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản. Bao gồm các kỳ: tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Tương ứng với các khóa học 1 năm 3 tháng, 2 năm, 1 năm 9 tháng và 1 năm 6 tháng.

Lựa chọn đi du học Nhật Bản tháng mấy là tốt nhất?

Việc lựa chọn kỳ du học đối với du học sinh là rất quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng đến quá trình làm hồ sơ và toàn bộ thời gian học tập, sinh sống tại Nhật Bản.

Đối với học sinh đang học lớp 12

Việc định hướng du học sớm giúp học sinh chuẩn bị sẵn sàng vốn kiến thức tiếng Nhật ngay từ đầu năm lớp 12; song song với việc học văn hóa trên lớp. Kỳ du học hợp lý nhất với học sinh là kỳ tháng 10. Bởi thời điểm nhận kết quả thi đại học vào tháng 7 cũng chính là thời điểm các bạn nhận được kết quả COE (tư cách lưu trú) du học.

Việc thực hiện song song hai mục tiêu cùng một lúc giúp học sinh không mất thời gian chờ đợi quá lâu để được tiếp tục học tập sau khi tốt nghiệp.

Đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT

Thay vì định hướng du học sớm, một số học sinh THPT lại lựa chọn tập trung ôn thi đại học tại Việt Nam trước. Sau khi có kết quả thi đại học mới làm hồ sơ du học Nhật Bản và học tiếng Nhật. Trong trường hợp này, kỳ du học tháng 4 hàng năm là hợp lý.

Lựa chọn đi du học Nhật Bản tháng mấy là tốt nhất?

Kỳ du học này giúp học sinh có thêm 6 tháng chỉ tập trung ôn luyện tiếng Nhật tại Việt Nam trước khi du học. Tuy nhiên thời gian chờ đợi để được đi du học sau khi học xong THPT sẽ là 9 tháng thay vì 3 tháng như kỳ tháng 10.

Đối với những học sinh đã tốt nghiệp hoặc đang học Cao đẳng, Đại học:

Việc thay đổi định hướng học tập khi đang đi học tại các trường Đại học, Cao Đẳng cũng thường xuyên xảy đến với những học sinh lựa chọn sai ngành nghề và mục đích học tập. Trong trường hợp này, các kỳ học linh động như kỳ tháng 1 hay tháng 7 lại là hợp lý nhất. Bởi thời gian học tập và làm hồ sơ linh động, phù hợp.

Nên đi du học Nhật Bản tháng mấy

Tháng 1

Đây là kỳ có số lượng du học sinh nhập học ít nhất trong năm. Bởi vì đây là thời gian gần đến kỳ nghỉ Tết, thêm nữa thời tiết ở Nhật lúc này lạnh, có thể xuống đến 0 độ C. Nếu các bạn từ Việt Nam sang chưa quen với thời tiết này sẽ khó mà thích nghi được, đặc biệt là rất dễ bị cảm lạnh. Đây là kỳ học ngắn nhất và có ít học sinh đăng ký nhất, phù hợp với những du học sinh đã có nền tảng tiếng Nhật tương đối tốt và muốn kết thúc chương trình học sớm. Vì thời gian học ngắn nên ít trường tuyển sinh vào kỳ này.

Lựa chọn đi du học Nhật Bản tháng mấy là tốt nhất?

Tháng 4

Tháng 4 là kỳ chính trong năm tại Nhật Bản, còn được gọi là “xuân kỳ”. Bạn sẽ nhập học khoảng cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 nếu đăng ký du học kỳ này.

Vào điểm này, thời tiết Nhật Bản dễ chịu hơn rất nhiều so với kỳ nhập học tháng 1. Đồng thời lúc này các sinh viên khóa trước sẽ chuyển từ học tiếng sang các trường chuyên môn, bạn sẽ dễ dàng tìm phòng trọ có đồ đạc đầy đủ, tiện nghi. Bên cạnh đó, vào thời gian này, nhu cầu sử dụng điện thoại của sinh viên nhiều, nên các hãng điện thoại thường có rất nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho sinh viên.

Kỳ nhập học tháng 4 có thời gian nghiên cứu, học tập dài nhất trong tất cả các kỳ, hầu hết các trường đều tuyển sinh vào kỳ này. So với kỳ tháng 7 và tháng 1, số lượng du học sinh đăng ký kỳ này nhiều gấp 3 -10 lần.

Tháng 7

Tháng 7 là kỳ có số du học sinh đăng ký đông thứ 3 sau tháng 4 và tháng 10 vì đây không phải là thời điểm nhập học chính thức tại Nhật Bản. Các khóa học của kỳ này kéo dài 1 năm 9 tháng.

Vào kỳ nhập học này, du học sinh sẽ nhập học từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, tùy theo lịch của trường. Sau khi nhập học, bạn sẽ có khoảng 2 tuần nghỉ hè (do cuối tháng 7 là thời gian nghỉ hè). Đây là thời gian du học sinh có thể làm quan, khám phá Nhật Bản hoặc kiếm việc làm thêm. So với kỳ tháng 1 và tháng 4, khoảng thời gian tháng 7 Nhật Bản đang là mùa hè, khi sang dễ thích nghi thời tiết khí hậu hơn, hành lý du học sinh mang theo cũng sẽ nhẹ nhàng hơn.

Lựa chọn đi du học Nhật Bản tháng mấy là tốt nhất?

Tháng 10

Tháng 10 là thời điểm Nhật Bản bước vào mùa thu, thời tiết mát mẻ, dễ chịu. Đây là kỳ có sinh viên đăng ký nhiều thứ 2 sau kỳ tháng 4. Hầu như các trường tuyển sinh tháng 10 ngoài kỳ tháng 4, do đó các bạn cũng có nhiều lựa chọn hơn.

Với kỳ học này, bạn sẽ nhập học vào cuối tháng 8, đầu tháng 10, tùy theo yêu cầu của trường. Khóa học thường kéo dài 1 năm 6 tháng, phù hợp với những bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật N3, N4. Một lưu ý nhỏ cho các bạn mới sang cũng cần chuẩn bị hành lý đầy đủ hành lý cho mùa đông sắp tới tại Nhật.

Mỗi một kỳ nhập học sẽ có những lợi thế riêng, các bạn ứng viên nên cân nhắc thật kỹ lựa chọn đi du học Nhật Bản tháng mấy là tốt nhất cho bản thân. Với mong muốn và mục đích mang lại nhiều những cơ hội học tập tốt nhất cho các bạn du học Nhật Mitaco sẽ hỗ trợ tư vấn mọi thắc mắc của bạn.