Tìm hiểu về loài nấm Matsutake Nhật Bản 

Thông tin về giống nấm Matsutake rất khan hiếm trên thị trường bởi vì chúng rất khan hiếm và không phải là loại thực phẩm mà nhiều người có thể sử dụng. Vì lý do này mà việc nghiên cứu cũng như tìm hiểu về chúng dần bị lãng quên và cũng không được quan tâm bởi các cộng đồng ẩm thực. Tuy vậy, tầng lớp hoàng gia và doanh nhân lại đặc biệt quan tâm chúng bởi sở hữu những dưỡng chất quý giúp cải thiện sức khỏe một cách rõ ràng. Ngoài ra chúng còn được biết đến như một phương thức trị bệnh tự nhiên và chống sự lão hóa.

Nấm Matsutake Nhật Bản đặc biệt chỉ mọc tại những vùng có khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Tên khoa học của chúng là Tricholoma Matsutake hay nấm tùng nhung tại Việt Nam. Người ta phát hiện điều kiện sinh sản của chúng là ở những gốc cây thông, cây tùng có nhiều rễ bám vi khuẩn.

Loài nấm Matsutake Nhật Bản có thật sự đắt hơn vàng?

Ngoài ra, chỉ những quần thể thực vật nằm ở độ cao 2500m so với mực nước biển nơi có độ ẩm và tuyết rơi quanh năm mới có thể trở thành môi trường sống lý tưởng cho nấm sinh sôi và phát triển. Hương vị của nấm được mô tả là khá giống với vẻ ngoài của mình với mùi hương mộc mạc, đơn giản nhưng lại vô cùng tinh tế, sang trọng dưới bàn tay chế biến của các đầu bếp chuyên nghiệp.

Lý do gì khiến nấm Matsutake đắt đỏ đến vậy? 

Theo thông tin từ trung đào tạo Nhật Ngữ Mitaco, sở dĩ nấm Matsutake được gọi là vật liệu cao cấp bởi vì chúng rất khó để thu hoạch và có cách chế biến rất công phu. Những thực khách thưởng thức món ăn này thường được chính nhà hàng và đầu bếp lựa chọn sau khi đã đăng ký đặt hàng sau một khoảng thời gian dài bởi số lượng có hạn. Sau đây hãy cùng Mitaco tìm hiểu qua những lý do khiến nấm Matsutake quý giá đến thế nhé!

Thực vật duy nhất còn tồn tại sau thảm họa bom Nguyên tử

Giống nấm Matsutake là loài thực vật duy nhất được phát hiện còn sống sót sau trận đánh bom Nguyên tử kinh hoàng. Kể cả khi sinh sôi và phát triển trong khu vực nhiễm chất phóng xạ cao, các nhà nghiên cứu phát hiện loài nấm này vẫn không hề bị nhiễm hay ảnh hưởng bởi chúng. Do vậy nhiều người tin rằng chúng có chức năng phòng chống các tác nhân gây hại trong cơ thể khi được sử dụng như bữa ăn chính.

Thời điểm thu hoạch bị giới hạn

Thời điểm nấm mọc sẽ rơi vào tháng 9 đến tháng 11 và sau đó sẽ hoàn toàn biến mất. Nếu muốn bạn có thể lựa chọn thời điểm này để du lịch Nhật Bản một mình. Sở dĩ chúng xuất hiện vào thời gian này trong năm là bởi vì nhiệt độ trở nên lạnh hơn phù hợp với điều kiện sinh sôi của nấm.

Nấm Matsutake không thể được nhân tạo 

Khác với các giống nấm thông thường khác, con người vẫn chưa thể tìm được cách tạo ra vi khuẩn giống trên rễ cây tùng, cây thông để tạo nên điều kiện sinh sống lý tưởng cho việc trồng nhân tạo. Vì thế mà nguyên liệu quý hiếm này chỉ có thể được thu hoạch trong tự nhiên mỗi năm một lần.

Công đoạn xử lý phức tạp 

Để có thể sơ chế và biến loại nấm này thành một món ăn đòi hỏi cả một quá trình xử lý dài. Hương vị của nấm nằm ở hầu hết ở lớp vỏ bên ngoài thế nên việc vệ sinh phải được thực hiện nhanh với nước sạch để tránh làm mất đi mùi hương đặc trưng của nấm. Ngoài ra, thực phẩm này cũng yêu cầu cách nấu nướng để giản để tôn vinh nguyên liệu chính là nấm Matsutake.

Danh sách các món ăn làm từ nấm Matsutake Nhật Bản 

Tại Nhật Bản, một trong những cách chế biến nấm Matsutake được ưa chuộng nhất đó chính là nướng bằng bếp than hoa. Bằng phương pháp này, người ta không cần phải nêm nếm quá nhiều mà vẫn có thể giữ được hương vị gốc ban đầu của nấm. Tuy nhiên, các đầu bếp dùng nấm để nướng cùng hải sản như cá, sò điệp hay thịt bò bít tết hảo hạng dùng cùng rượu vang đỏ. Đặc biệt người ta còn dùng chúng để nấu thành món súp vô cùng bổ dưỡng đặc biệt dành cho những thực khách đang cảm thấy mệt mỏi, tinh thần uể oải sau những ngày dài làm việc.

Hy vọng bài viết trên đây đã cho mọi người hiểu hơn về giá trị thật của loài nấm Matsutake Nhật Bản. Nếu bạn có mong muốn thưởng thức loại thực phẩm này hãy liên hệ ngay cho Mitaco để biết thêm chi tiết nhé!