Bạn đang quan tâm đến cách học tiếng Nhật hiệu quả? Bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, bạn cần đầu tư thời gian, công sức và thật sự nỗ lực, quyết tâm để đạt được kết quả tốt nhất. Vậy làm thế nào để tự học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu? Dưới đây là một số chia sẻ của chúng tôi mà các bạn có thể tham khảo.

Tự học tiếng Nhật cần chuẩn bị những gì?

Chinh phục tiếng Nhật là một lộ trình dài mà bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng rất nhiều thứ.

Ghi nhớ bảng chữ cái

Để bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Nhật, các bạn cần ghi nhớ nằm lòng 2 bảng chữ cái tiếng Nhật. Đây là yếu tố tiên quyết mà bạn phải chinh phục. Đối với những bạn mới bắt đầu, bảng chữ cái sẽ gây ra một số khó khăn, bởi ngôn ngữ này có nhiều cách viết và có thể đọc một số âm, từ tương đối giống nhau. 

Vì vậy, các bạn cần phải luyện tập viết chữ Hán đơn giản, viết nhiều và lặp lại, sau đó tiến dần đến các chữ khó và phức tạp. Ngoài ra để tự học tiếng Nhật hiệu quả, các bạn cần nắm vững quy tắc viết và ghép chữ để áp dụng.

Chọn sách học tiếng Nhật phù hợp

Trước khi bắt tay vào việc chọn sách, bạn nên xác định mục tiêu học tiếng Nhật của mình là gì? Bạn đang cần đạt tới trình độ tiếng Nhật bậc mấy? Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra một chút về trình độ tiếng Nhật hiện tại để từ đó lựa chọn những quyển sách phù hợp. Điều đó sẽ giúp việc học tiếng Nhật của bạn trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. 

Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số quyển sách học tiếng Nhật phù hợp: 

Mina No Nihongo 1 

Đây là cuốn giáo trình tiếng Nhật rất nổi tiếng được sử dụng rộng rãi tại các trường học và trung tâm Nhật ngữ tại Việt Nam. Nội dung của giáo trình bao gồm những chuyên đề về ngữ pháp và từ vựng. Bên cạnh đó, giáo trình còn được lồng ghép một số đoạn hội thoại ngắn để người đọc dễ áp dụng và rèn luyện khả năng tiếng Nhật.

Sách học bảng chữ Hiragana và Katakana

Như đã nói ở trên, việc học bảng chữ cái tiếng Nhật là điều rất quan trọng. Đây là cuốn sách được thiết kế dựa trên ý tưởng luyện viết từng nét chữ, giúp bạn làm quen với mặt chữ nhanh hơn, từ đó hỗ trợ học tiếng Nhật hiệu quả

Giáo trình học chữ Kanji

Trong hành trình tự học tiếng Nhật, bạn không thể bỏ qua cuốn giáo trình này. Nó sẽ giúp bạn tập trung rèn luyện chữ Kanji, sách còn đi kèm với một số hình ảnh sinh động giúp bạn có thể liên tưởng, tưởng tượng, khơi gợi sự hứng thú khi học tiếng Nhật.

Ngữ pháp tiếng Nhật

Để nâng cao trình độ tiếng Nhật, bạn cần nắm vững ngữ pháp, làm bài tập thường xuyên. Sách học tiếng Nhật này được trình bày khá đơn giản, nhiều ví dụ thực tế, gần gũi, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ kiến thức lâu hơn. 

Chọn phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả

Tự học tiếng Nhật là một chặng đường rất gian nan, nhiều khó khăn và thử thách. Do đó để chinh phục tiếng Nhật, bạn cần tìm hiệu những phương pháp học tiếng Nhật tốt nhất nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. 

Kết hợp ngữ pháp và ví dụ thực tế

Việc học ngữ pháp chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Nhật, dễ dàng đến gần hơn với loại ngôn ngữ này. Tuy nhiên, tiếng Nhật hay bất cứ ngôn ngữ nào khác cũng vậy, việc áp dụng ngữ pháp theo khuôn mẫu sẽ giúp câu nói trở nên cứng nhắc. Do đó, bạn phải kết hợp ngữ pháp và các ví dụ thực tế để giao tiếp một cách tự nhiên nhất. 

Học tiếng Nhật hiệu quả từ việc nghe và nói

Rất nhiều bạn chỉ chăm chăm vào học ngữ pháp và luyện viết mà quên việc rèn luyện khả năng nghe và nói. Đây là 2 kỹ năng rất quan trọng giúp bạn đạt đến giới hạn của việc học tiếng Nhật. Vậy làm thế nào để nghe nói tiếng Nhật hiệu quả? Bạn hãy lắng nghe tiếng Nhật thông qua phim ảnh, các chương trình truyền hình, ca nhạc, các đoạn video,… Khi bạn nghe, hãy bật phụ đề và lặp lại những gì bạn nghe được. Từ đó sẽ dễ dàng tiếp cận và làm quen với cách nói của người Nhật. 

Tham khảo trung tâm, công ty đào tạo Nhật ngữ phù hợp

Bên cạnh việc học tiếng Nhật tại nhà, nếu có điều kiện, các bạn nên tìm kiếm những trung tâm, công ty đào tạo Nhật ngữ để nâng cao trình độ tiếng Nhật. Mitaco - Công ty TNHH Thương Mại và Phát triển Nhân Lực Miền Tây hiện là công ty hoạt động nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo tiếng Nhật. Đến với công ty, bạn sẽ học tập và trải nghiệm môi trường chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng.