Visa Tokutei có chuyển việc được không? 

Visa Tokutei ở Nhật Bản là một loại visa làm việc đặc biệt dành cho những người muốn tham gia vào trong các ngành công nghiệp đặc biệt như xây dựng, chế tạo, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp và nhiều hơn nữa. Visa Tokutei được cấp phép cho công việc cụ thể và công ty cụ thể. Trong trường hợp bạn muốn chuyển việc khi đang có visa Tokutei, cần tuân theo quy định của cơ quan di trú Nhật Bản. Thông thường, khi bạn muốn chuyển việc, công ty mới sẽ giúp bạn làm thủ tục xin cấp lại giấy phép làm việc. Bạn cần liên hệ với cả công ty cũ và công ty mới để thảo luận và hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Visa Tokutei có chuyển việc được không? Trên lý thuyết thì câu trả lời là có tuy nhiên thực tế thì sẽ có hai trường hợp. Đầu tiên là thực tập sinh lựa chọn đổi công ty có cùng ngành nghề thì toàn bộ quá trình sẽ được thực hiện vô cùng dễ dàng mà không gặp bất cứ khó khăn nào. Trường hợp còn lại đó là thay đổi sang một ngành nghề khác. Lúc này bên xử lý yêu cầu phải xem xét liệu người lao động có đầy đủ kỹ năng tiêu chuẩn chung giữa hai ngành nghề mà họ chọn hay không dựa trên các kì thi. Ví dụ cụ thể nhất về ba lĩnh vực liên quan đến nhau đó chính là chế tạo vật liệu, điện tử và chế tạo máy móc sản xuất.

Liệu visa Tokutei có chuyển việc được không?

Hướng dẫn quy trình chuyển việc của visa Tokutei 

Những lao động đi Nhật theo chương trình phái cử kỹ năng đặc định cần nắm rõ những quy định theo diện Visa của mình để tránh những trường hợp không may xảy ra. Việc vi phạm có thể dẫn đến quyết định trục xuất hay ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuyển đổi sang dạng đặc định số 2. Nhằm tuân thủ đúng quy trình chuyển việc theo diện Tokutei thì hãy xem qua các bước chi tiết sau đây nhé!

  • Bước 1: Trước khi chuyển việc, bạn cần tìm một công ty mới muốn tuyển dụng bạn và sẵn sàng hỗ trợ bạn trong quá trình chuyển việc.
  • Bước 2: Công ty mới của bạn cần xin cấp lại giấy phép làm việc cho bạn từ cơ quan di trú Nhật Bản. Họ sẽ phải nộp đơn xin cấp lại giấy phép làm việc và cung cấp các tài liệu và thông tin cần thiết, bao gồm hợp đồng lao động và kế hoạch làm việc.
  • Bước 3: Công ty cũ của bạn cần thông báo cho cơ quan di trú về việc bạn chấm dứt hợp đồng lao động và muốn chuyển việc. Họ sẽ hủy bỏ giấy phép làm việc cũ của bạn và thông báo cho cơ quan di trú về việc bạn không còn làm việc tại công ty đó.
  • Bước 4: Sau khi công ty mới của bạn nhận được giấy phép làm việc mới từ cơ quan di trú, họ sẽ thông báo cho bạn và bạn sẽ phải nộp đơn xin cấp lại thẻ tạm trú (Residence Card) với thông tin công việc mới.

Thời điểm thông báo chuyển việc 

Theo quy định di trú Nhật Bản, nếu bạn muốn chuyển việc khi đang giữ Visa Tokutei thì phải thông báo cho cơ quan di trú về việc này. Thời điểm thông báo chuyển việc có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhưng nó thường được yêu cầu được thực hiện trước khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty hiện tại. Thông thường, bạn nên thông báo chuyển việc ít nhất 10 ngày trước khi bạn dự định chấm dứt hợp đồng lao động hiện tại. Trong thời gian này, công ty cũ của bạn sẽ báo cáo cho cơ quan di trú về việc bạn chấm dứt hợp đồng lao động và muốn chuyển việc. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý kiểm tra thời hạn visa Nhật Bản của mình.

Sau khi công ty mới của bạn đã xác nhận sẵn sàng nhận bạn làm việc và đã có giấy phép làm việc mới, họ sẽ nói lại về thông tin công việc mới của bạn và yêu cầu cấp lại giấy phép làm việc. Nhưng để đảm bảo rằng bạn tuân thủ đúng quy trình và thời hạn thông báo chuyển việc, Mitaco khuyến nghị bạn liên hệ trực tiếp với các bên liên quan hoặc tư vấn pháp lý chuyên về di trú tại Nhật Bản để có thông tin chính xác hơn về quy định hiện hành và yêu cầu của họ.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp mọi người trả lời cho câu hỏi visa Tokutei có chuyển việc được không? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình này thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!