Bạn cần xác định mục đích rõ ràng rằng đi du học Nhật Bản để làm gì để từ đó tránh được sự lãng phí về thời gian, tiền bạc. Để cụ thể hơn bạn hãy cùng Mitaco lên kế hoạch du học Nhật Bản tỉ mỉ hơn nhé.

Xác định rõ mục đích khi đi Du học Nhật Bản

Việc xác định rõ mục tiêu trước khi bước chân sang Nhật Bản du học là vô cùng quan trọng. Bạn sẽ phải xác định nghề nghiệp tương lai, ngành học, xây dựng cột mốc thời gian cần phải hoàn thành… Từ đó sẽ có định hướng rõ ràng hơn cho những bước mình đi.

Lên kế hoạch du học Nhật Bản bạn đã biết cách chưa?

Vì vậy bước đầu tiên để lên kế hoạch du học Nhật Bản là chúng ta hãy xem xét kỹ về sở thích, năng lực, kỹ năng của bản thân. Để từ đó hoạch định được mục đích du học, lựa chọn ngành học cũng như nghề nghiệp tương lai một cách chu đáo nhất.

Xác định ngôi trường muốn học, nơi muốn ở

Trong kế hoạch du học Nhật Bản bạn cần xác định được cho mình nơi mình muốn học tập tại Nhật. Cụ thể như bạn muốn ở thành phố nào? Thích ở chỗ đông đúc hay nơi bình yên? Từ đó lựa chọn ngôi trường theo mong muốn của mình.

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu tâm đến các vấn đề như ngành học, ngôi trường học, chính sách và thủ tục nhập học, nhập cảnh nữa. Vì mỗi ngôi trường tại Nhật sẽ có các thế mạnh riêng. Việc làm thủ tục nhập cảnh giữa các vùng miền cũng sẽ có sự khác nhau khá nhiều. Nên bạn cần cân nhắc, lựa chọn kỹ cho mình để tránh bị trượt COE nhé.

Ngoài ra tùy theo nhu cầu khi đi du học Nhật Bản, nếu bạn muốn vừa đi học vừa đi làm để kiếm tiền trang trải chi phí, phụ giúp gia đình…thì hãy tìm hiểu các khu vực sinh sống giúp chúng ta dễ xin được việc làm thêm.

Khi lựa chọn ở những vùng xa với trung tâm thì chi phí nhập học sẽ thấp hơn so với ở Thành Phố. Tuy nhiên chi phí thấp sẽ kèm theo nhu cầu tuyển dụng làm thêm sẽ ít hơn và mức lương bạn nhận được cũng sẽ ít hơn.

Trong kế hoạch du học Nhật Bản bạn cũng cần xác định rõ ngôi trường mà bạn sẽ theo học như thế nào. Cụ thể bạn sẽ theo học Đại Học, Cao Đẳng, Học Nghề hay chỉ Học Tiếng ở các ngôi trường Nhật Ngữ? Với mục tiêu khác nhau thì tất nhiên kế hoạch của bạn từ thời gian, chi phí cũng sẽ khác nhau đấy.

Kế hoạch du học Nhật Bản mất bao lâu để hoàn thành khóa học?

Thông thường thời gian học tại các trường Cao Đẳng, Đại Học tại Nhật Bản cũng sẽ tương đương với thời gian học Đại Học, Cao Đẳng tại Việt Nam. Ngoài ra khi đi du học Nhật bản cũng cần thêm thời gian để học năng lực tiếng Nhật tại các trường Nhật Ngữ nữa.

Nên thời gian học sẽ tùy thuộc vào số kỳ du học Nhật Bản của các bạn. Tuy nhiên thông thường để hoàn thành một khóa du học Nhật Bản ở các trường đại học, cao đẳng bạn sẽ mất từ 5 đến 7 năm đấy. Còn các trường nghề hay trường Nhật Ngữ thì sẽ ít hơn.

Kế hoạch du học sẽ bắt đầu khi nào?

Vậy bao giờ bạn tính đi du học Nhật Bản? Bạn nên lưu ý nhé, Nhật Bản là thị trường khá khó tính trong việc tuyển chọn du học sinh. Vì vậy để có thể sang Nhật du học bạn cần hoàn thành chương trình phổ thông hoặc tối đa 5 năm từ lúc tốt nghiệp trung học phổ thông.

Vì vậy chúng ta cần xác định được chính xác thời điểm đi du học của mình để tránh những trường hợp không làm được hồ sơ, thủ tục. Thời điểm tuyển sinh tại các trường Nhật Bản thường sẽ rơi vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Bạn nên liên tục theo dõi các thông tin tuyển sinh của ngôi trường mình muốn học để nắm bắt nhé.

Bạn cũng cần lập kế hoạch du học Nhật Bản bằng cách xác định rõ ràng các mốc thời gian. Ví dụ như sau khi kỳ tuyển sinh thì thời gian xác định để chuẩn bị hồ sơ là khoảng bao nhiêu? Thời gian nộp hồ sơ sang tới trường tại Nhật? Thời gian làm giấy tờ tư cách lưu trú?... Từ đó xây dựng lộ trình chuẩn xác để không bị hoãn hay chậm mất cột mốc mong muốn khi đi du học của mình nhé.

Kế hoạch chi phí đi du học Nhật Bản hết bao nhiêu?

Đây là vấn đề đau đầu và cốt lõi nhất mà các bậc phụ huynh, học sinh quan tâm nhất. Bạn cần xác định được rõ mức chi phí du học của mình hết khoảng bao nhiêu. Chi phí chuẩn bị hồ sơ, chi phí bay, chi phí sinh hoạt khi sang Nhật như thế nào? Học phí các kỳ ra sao?... Để từ đó lên được một dự trù chính xác nhất cho chuyến đi của mình.

Trên đây là các bước để lập kế hoạch du học Nhật Bản mà Mitaco muốn gửi đến các bạn đang có định hướng đi du học Tại Nhật. Nếu bạn đang thấy khó khăn vì bất kỳ bước nào ở trên thì hãy liên hệ ngay với Mitaco để được hướng dẫn, tư vấn lên kế hoạch một cách cụ thể nhất bạn nhé.