Nguồn gốc của Sanja Matsuri

Lễ hội Sanja Matsuri là một lễ hội truyền thống ở Nhật Bản, được tổ chức để tưởng nhớ ba vị thánh bảo trợ của đền Asakusa ở Tokyo. Lễ hội này bắt nguồn từ thời Edo (1603-1868) và tồn tại từ thế kỷ thứ 7.

Sanja Matsuri được coi là một trong những lễ hội lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Tokyo, thu hút đông đảo khách du lịch và người dân địa phương.

Lễ hội ở hiện tại diễn ra như thế nào?

Lễ hội Sanja Matsuri diễn ra vào cuối tuần gần nhất với ngày 17 tháng 5 tại đền Asakusa ở Tokyo. Lễ hội kéo dài 3 ngày. Trong ba ngày diễn ra lễ hội, có các cuộc diễu hành, khiêu vũ truyền thống, trò chơi và gian hàng ẩm thực.

Lễ hội Sanja Matsuri - Một trong những lễ hội mùa hè lớn nhất tại Nhật Bản

Những người tham gia lễ hội thường mặc trang phục truyền thống như yukata (áo choàng lụa) hoặc jinbei (áo choàng truyền thống của nam giới). Một trong những nghi lễ quan trọng trong lễ hội là lễ rước kiệu, trong đó người tham gia sẽ khiêng những chiếc kiệu lớn và di chuyển chúng xung quanh khu vực đền Asakusa.

Nghi lễ này thu hút đông đảo du khách, các bạn sinh viên du học Nhật Bản và người dân địa phương. Khi tham gia lễ hội, du khách cần chú ý tôn trọng văn hóa, truyền thống địa phương, giữ gìn vệ sinh cá nhân và tuân thủ các quy định an toàn do đơn vị tổ chức lễ hội ban hành.

3 ngày diễn ra lễ hội có gì?

Thứ sáu

Đêm trước ngày đầu tiên của lễ hội, vị trụ trì của Đền Asakusa thực hiện nghi lễ mời các linh hồn của Sanja-sama vào ba chiếc kiệu mikoshi chính và tiếp theo vào thứ Sáu là cuộc diễu hành Dai Gyoretsu lúc 1 giờ chiều với sự tham gia của các linh mục, quan chức thành phố, geisha, nhạc sĩ và vũ công trong trang phục truyền thống trên đường phố Asakusa.

Tiếp theo đó là nghi lễ Thần đạo ngắn tại Đền Asakusa để cầu nguyện cho sự thịnh vượng và các vũ công sẽ biểu diễn điệu múa binzasara mai - một màn trình diễn đi kèm với nhạc cụ gõ truyền thống binzasara của Nhật Bản.

Vào buổi chiều muộn, sáu chiếc kiệu mikoshi lớn được diễu hành qua các đường phố ở các quận chính. Đây là cơ hội tuyệt vời để quan sát đám rước mikoshi ở cự ly gần vì nó rất đông vào cuối tuần.

Thứ bảy

Vào thứ bảy, lễ hội chính thức bắt đầu khi vào buổi trưa, khoảng 100 mikoshi nhỏ được diễu hành khắp các đường phố Asakusa. Mỗi mikoshi được hộ tống bởi 60 người trong tiếng reo hò và la hét ầm ĩ.

Ngoài ra còn có nhiều trống mikoshi và trống taiko nhỏ để trẻ em dần dần làm quen với nghi thức và không khí của lễ hội. Vì vậy, Sanja Matsuri là lễ hội dành cho tất cả mọi người. Trong khi diễu hành, những chiếc kiệu cũng khiến mikoshi có vẻ như đang lắc lư từ bên này sang bên kia.

Phong trào mikoshi này được gọi là tamafuri và đã tồn tại hàng trăm năm nay để cầu nguyện cho sức khỏe, hòa bình, đánh bắt được nhiều cá và mùa màng bội thu. Cuối ngày, mọi người tập trung tại đền Asakusa, tạo nên một biển mikoshi đầy màu sắc trong không khí vô cùng sôi động và náo nhiệt. Sau đó, người dân địa phương và khách du lịch tổ chức tiệc và uống rượu khắp Asakusa cho đến sáng sớm hôm sau.

Chủ nhật

Vào khoảng 8 giờ, ba mikoshi lớn được khiêng từ chùa đến mọi con đường xung quanh Asakusa rồi quay trở lại chùa vào khoảng 6 giờ hoặc 7 giờ tối. Mọi người cố gắng tiến về phía trước để chiêm ngưỡng ba mikoshi to lớn này, đôi khi tạo ra cảm giác hỗn loạn. Sau khi ba mikoshi lớn rời khỏi đền, các đội khác cũng diễu hành mikoshi nhỏ như ngày hôm trước.

Nên mặc gì khi tham gia lễ hội?

Khi tham gia lễ hội Sanja Matsuri, người dân địa phương thường mặc trang phục truyền thống như yukata (áo choàng lụa) hay jinbei (áo choàng truyền thống của nam giới). Yukata là loại áo choàng dài đến mắt cá chân, thường được mặc trong các lễ hội hoặc trong mùa hè. Jinbei là trang phục truyền thống của nam giới, bao gồm áo sơ mi ngắn tay và quần ngắn. Đây là cách để người dân thể hiện sự tôn trọng văn hóa, truyền thống trong dịp lễ hội.

Nghi thức rước kiệu

Lễ rước kiệu tại lễ hội Sanja Matsuri là một trong những hoạt động quan trọng và thu hút rất nhiều sự quan tâm. Trong nghi lễ này, người tham gia sẽ khiêng những chiếc kiệu lớn và di chuyển chúng xung quanh khu vực đền phố cổ Asakusa.

Các kiểu thường được trang trí bằng hoa và tượng linh thiêng. Đây là cách để con người thể hiện lòng thành kính, kính trọng đối với các vị thần, linh hồn. Nghi thức rước kiệu thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương, tạo nên bức tranh văn hóa truyền thống đặc sắc tại lễ hội Sanja Matsuri.

Bạn cần lưu ý điều gì khi tham gia lễ hội Sanja Matsuri?

Khi tham gia lễ hội Sanja Matsuri, du khách cần chú ý tôn trọng văn hóa, truyền thống địa phương. Điều này có thể bao gồm việc tuân theo quy tắc ứng xử và không gây ồn ào hoặc gây gián đoạn trong lễ hội.

Ngoài ra, du khách cũng cần giữ gìn vệ sinh cá nhân và không làm bẩn môi trường xung quanh. Cuối cùng, du khách cũng nên tuân thủ các quy định an toàn do ban tổ chức lễ hội đưa ra, bao gồm cả việc tuân thủ luật lệ giao thông khi di chuyển trong khu vực lễ hội.

Tương tự như Mitaco khi đến đây bạn sẽ choáng ngợp với sự kết hợp tinh tế giữa tôn giáo, văn hóa và sự thịnh vượng của một thành phố hiện đại, lễ hội Sanja Matsuri không chỉ là cơ hội để người dân tận hưởng không khí lễ hội mà còn là cơ hội để khám phá thế giới ẩm thực và hiểu rõ hơn về nền văn hóa độc đáo của Nhật Bản.