Kagami Mochi là gì?

Khi nói đến Tết Nhật Bản, chúng ta không thể bỏ qua Kagami Mochi - món bánh gạo truyền thống mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. “Kagamimochi” (鏡餅) hay “Kinh Bình” trong tiếng Việt có nghĩa là “bánh gạo gương”.

Đây là một trong những biểu tượng quan trọng nhất trong dịp năm mới của người Nhật trong lễ hội Kagami Mochi, thể hiện sự tôn kính với thần năm mới Toshigami. Truyền thống này đã tồn tại qua nhiều thế kỷ và được bảo tồn cho đến ngày nay.

Kagami Mochi là sự kết hợp độc đáo giữa hai chiếc bánh gạo xếp chồng lên nhau, tượng trưng cho sự dồi dào, thịnh vượng. Chiếc bánh nhỏ hơn ở trên tượng trưng cho sự may mắn, còn chiếc bánh lớn hơn ở phía dưới tượng trưng cho sự ổn định và trường thọ.

Lễ hội Kagami Mochi nét đẹp văn hóa độc đáo của Nhật Bản

Bên trên Kagami Mochi là quả cam đắng Daidai với lá xanh, tượng trưng cho sự trường thọ và sức khỏe. Ngoài ra còn có một miếng tảo bẹ Kombu tượng trưng cho hạnh phúc, may mắn và một xiên hồng khô tượng trưng cho sự thanh tịnh, niềm vui.

Kagami Mochi được đặt trên bệ “Sampou” lót giấy “Shihoudani” với ý nghĩa cầu bình an, tránh hỏa hoạn cho gia đình trong năm mới.

Đồ trang trí cho Kagami Mochi còn có lá dương xỉ và Gohei (gồm 2 dải giấy Shide) - họa tiết thường thấy trên trang phục của các đô vật Sumo, tượng trưng cho sức mạnh và lòng dũng cảm.

Kagami Mochi không chỉ là loại bánh truyền thống mà còn là biểu tượng của sự tôn trọng, may mắn và hy vọng về một năm mới hạnh phúc, thịnh vượng của người dân Nhật Bản vào mỗi dịp lễ hội Kagami Mochi.

Lịch sử hình thành của Kagami Mochi

Kagami Mochi xuất hiện vào thời Kamakura (1192 – 1333), được đặt tên là “Kagami” (gương) vì hình dáng tròn trịa, sáng bóng như một chiếc gương đồng cổ.

Chiếc bánh được làm từ lúa thu hoạch vào mùa thu cùng năm, chứa đựng tâm hồn trong sáng, tượng trưng cho sự cống hiến tinh túy nhất dành cho Toshigami – vị thần năm mới.

Kagami Mochi thể hiện lòng thành kính và lòng biết ơn đối với Toshigami - vị thần mang lại mùa màng bội thu, phước lành tổ tiên và năng lượng sống cho con người. Hai chiếc bánh Mochi tượng trưng cho sức mạnh và sự thịnh vượng. Bánh dưới tượng trưng cho năm cũ, bánh trên tượng trưng cho năm mới, thể hiện dòng chảy của thời gian.

Kagami Mochi còn tượng trưng cho Mặt Trăng và Mặt Trời, tượng trưng cho sự cân bằng Âm Dương trong vũ trụ. Kagami Mochi là di sản văn hóa quý giá của Nhật Bản, thể hiện niềm tin tâm linh, sự thành tâm và mong muốn một năm mới an khang, thịnh vượng.

Đối với những bạn sinh viên đón tết Nhật Bản thì đây là một trong những điều các bạn muốn tìm hiểu nhất khi đến lễ hội Kagami Mochi

Cách trưng bày bánh Kagamimochi

Bánh Kagamimochi là loại bánh truyền thống của Nhật Bản, được trưng bày trong dịp Tết nhằm cầu mong sự thịnh vượng, may mắn và bình an trong năm mới. Đây là cách hiển thị Kagamimochi:

  • Bánh Kagamimochi thường được đặt trên bàn thờ Kamidana, nơi thờ cúng các vị thần trong nhà.
  • Nếu không có Kamidana, bạn có thể đặt bánh ở góc tường Tokonoma, nơi thường đặt các lọ hoa, tranh phong cảnh và lư hương. Hoặc bạn có thể đặt bánh trên kệ nhỏ hoặc bàn thờ trong nhà.

Thời điểm thích hợp để thưởng thức bánh Kagamimochi

Bánh Mochi Kagami là loại bánh truyền thống của Nhật Bản, được trưng bày trong dịp Tết nhằm cầu mong sự thịnh vượng, may mắn và bình an trong năm mới. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể thưởng thức Kagami Mochi.

Dưới đây là những thời điểm thích hợp để thưởng thức bánh Kagamimochi mà các bạn có thể tham khảo:

  • Ngày 11 tháng 1: Đây là ngày diễn ra nghi lễ "Kagami Biraki" (鏡開き), nghĩa là "mở gương". Trong nghi lễ này, người Nhật sẽ bẻ bánh Kagamimochi và chia cho mọi người cùng thưởng thức.
  • Sau lễ Kagami Biraki: Sau khi bẻ bánh Kagamimochi, bạn có thể thưởng thức bánh trực tiếp hoặc chế biến thành các món khác như súp Ozoni, bánh mochi nướng,...
  • Thời gian còn lại trong năm: Bạn có thể bảo quản Kagami Mochi trong tủ lạnh và thưởng thức dần dần trong suốt cả năm. Tuy nhiên, bánh sẽ không còn ngon như lúc mới làm.

Lưu ý khi sử dụng bánh Kagamimochi :

  • Bánh Kagamimochi không được ăn trực tiếp trong những ngày đầu năm mới. Theo tín ngưỡng của người Nhật, bánh được dành riêng cho thần Toshigami vào những ngày đầu năm.
  • Kagami Mochi được làm từ gạo nếp nên các bạn cần cẩn thận khi ăn để tránh bị khó tiêu.
  • Bạn có thể chia sẻ bánh Kagamimochi với bạn bè và gia đình để cùng nhau cầu nguyện một năm mới may mắn và hạnh phúc.

Lễ hội Kagami Mochi là một phần không thể thiếu trong văn hóa năm mới của người Nhật. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa cầu mong một năm mới hạnh phúc, thịnh vượng mà còn là dịp để người dân Nhật Bản thể hiện lòng thành kính với các vị thần linh.